Làm bánh dorayaki không khó đâu

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

Vỏ bánh
+ 150g bột mì
+ 2 quả trứng gà
+ 50g đường
+ 5g bột nở
+ 15ml mật ong
+ 15ml corn syrup
+ 15ml dầu ăn
+ 10ml rượu trắng
+ 60ml nước

Nhân bánh
+ 100g đậu đỏ
+ 60g đường vàng

Banh-doryaki-deponline

Cách làm:

– Ngâm đậu đỏ với nước khoảng 3 tiếng. Cho đậu vào nồi luộc đến khi nước sôi thì chắt bỏ nước chát. Đổ lượt nước mới và cho đậu vào ninh đến khi đậu nhừ. Dùng máy xay nhuyễn rồi cho đường vào sên đến khi có hỗn hợp đặc sánh thì tắt bếp. Lúc còn nóng cảm giác đậu hơi ướt, nhưng sau khi để nguội thì đậu sẽ trở nên khô hơn. 

Banh-doryaki-deponline

– Trộn đều bột nở với bột mì, dùng rây rây bột lại cho mịn.

Banh-doryaki-deponline

– Đập trứng vào bát, dùng phới đánh tan với đường rồi lần lượt cho mật ong, dầu ăn và rượu vào đánh cùng.

Banh-doryaki-deponline

– Từ từ cho từng chút bột vào hỗn hợp trên, trộn đều để bột không bị vón cục.

Banh-doryaki-deponline

– Chế nước vào hỗn hợp bột vừa trộn, khuấy liên tục đến khi thu được hỗn hợp mịn, sánh, nhấc phới lên thấy chảy thành dòng liên tục là được.

Banh-doryaki-deponline

– Làm nóng chảo chống dính với mức lửa nhỏ nhất có thể, nhỏ vài giọt dầu ăn và thoa khắp mặt chảo tạo thành lớp dầu thật mỏng. Nhấc chảo ra đặt vào một chiếc khăn ẩm giúp chảo nguội bớt rồi múc bột đổ cao tay và liền mạch, để khi bột chảy xuống đến chảo sẽ lan đều theo hình tròn. Muốn bánh có kích cỡ đều và đẹp thì mỗi lần tráng bánh, các bạn đong và đổ một lượng bột bằng nhau. Không đổ quá dày bánh sẽ bị chai hoặc phồng lớn gây khó phết nhân, nếu đổ quá mỏng bánh sẽ phẳng và không có độ phồng xốp.

Banh-doryaki-deponline

– Sau 30 giây – 1 phút, bề mặt của bột sẽ xuất hiện bong bong, đợi đến khi bong bong vỡ hết tạo thành các lỗ khí thì lật sang mặt kia rán thêm khoảng 15 giây nữa cho bánh chín. Bí kíp để mặt bánh vàng đều và mịn là các bạn phải thường xuyên làm nguội chảo trong quá trình rán, thấy chảo nóng là lại đặt chảo vào khăn ẩm vì chảo quá nóng sẽ khiến mặt bánh bị cháy đen, bột sôi mạnh và sẽ xuất hiện các vết rỗ trên mặt bánh. Nếu nhiệt độ quá thấp thì bánh lại không đủ nhiệt để nở, tuy nhiên chỉ cần sau một vài chiếc bánh ban đầu các bạn sẽ tự căn được lượng bột cũng như nhiệt độ để cho ra lò những chiếc bánh hoàn hảo hơn. Những chiếc bánh tiếp theo cũng được làm với thao tác tương tự nhưng không cần láng dầu ăn trên mặt chảo nữa.

Banh-doryaki-deponline

– Phết nhân đậu đỏ vào giữa miếng bánh, chú ý phần nhân ở giữa phết dày hơn phần mép xung quanh để khi ghép bánh lại sẽ giống bánh nguyên mẫu.

Banh-doryaki-deponline

Bánh chưa ăn đến các bạn bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 10 ngày. 

Banh-doryaki-deponline

Bài và ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: “Chuyện tình” lãng mạn của bánh mousse trái cây

mousse-trai-cay-deponline

Thực hiện: depweb

08/10/2014, 01:35