Kỷ nguyên mới của xe đạp

Giải Trí

Tại Hoa Kỳ, không chỉ những người yêu thể thao, những người sành điệu mà còn rất nhiều người khác đã coi xe đạp như phương tiện đi lại hàng ngày. Trong hai thập niên qua, xu hướng đi xe đạp trong thành phố đã tăng lên đáng kể, và phụ nữ là những người đi đầu.

 

Đi xe đạp trong nội đô ngày càng trở nên an toàn và dễ dàng hơn. Việc phổ biến ích lợi của xe đạp đã giúp nhiều người, đặc biệt là giới nữ và những người hoài cổ, càng thích đi xe đạp hơn. Chính điều này đã giúp văn hóa đô thị được định nghĩa lại. Sự vào cuộc của các nhóm ủng hộ đi xe đạp và công chức đã giúp số lượng xe đạp sử dụng tại các thành phố gia tăng đáng kể. Từ năm 2000 đến năm 2007, số lượng người sử dụng xe tại Chicago đã tăng lên đến 203%, từ năm 2005 đến năm 2008 tại Philadelphia đã tăng lên 104% và từ năm 2006 đã tăng 53% ở San Francisco.

Vai trò của các thị trưởng cũng rất quan trọng. Ví dụ như dưới sự quản lý của thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg và Giám đốc Phụ trách vận tải Janette Sadik – Khan, nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đã được triển khai, bao gồm cả việc tăng gấp đôi số làn đường dành cho xe đạp và thêm hơn 6000 chỗ đỗ xe đạp mới. Thị trưởng Chicago Richard Daley thì tiến hành triển khai chương trình đi xe đạp mang tên B Cycle.

Một trong những nguyên nhân khiến người dân thích sử dụng xe đạp là đường sá giờ đây đã trở nên an toàn hơn. Như ở thành phố New York, việc đi xe đạp đã chiếm tỷ lệ 66% từ năm 2007 – 2009. Chính điều này đã giúp tỷ lệ thương tật do tai nạn giao thông giảm xuống còn 50%. Chính yếu tố an toàn đã giúp tăng tỷ lệ người đi xe đạp bởi đi xe đạp có thể kiểm soát về vấn đề tầm nhìn và tôn trọng nhau hơn so với việc di chuyển bằng các phương tiện cá nhân khác.

Bên cạnh bài toán an toàn, một trong những lý do chủ yếu khiến ngày càng có nhiều phụ nữ thích xe đạp, đó chính là việc thể hiện phong cách và phông văn hóa của mình. Những tờ báo với chuyên mục thời trang, thậm chí là tờ New Yorks Times cũng tràn ngập các thông tin về những xu hướng thời trang này. Phụ nữ đi xe đạp trên phố thường ăn mặc đẹp với các màu sắc tươi sáng, sử dụng giày mềm, mũ và các trang phục giản dị… điều này cũng thể hiện nếp sinh hoạt và trình độ chính trị xã hội. Thậm chí giới nữ mở rất nhiều cửa hàng bán xe đạp và các quán cà phê xe đạp. Họ cũng thiết kế những bộ quần áo độc đáo dành cho việc đi xe đạp.

Sự thay đổi này dường như thật lạ tại Hoa Kỳ – nơi người ta nhìn thấy những người đi xe đạp chủ yếu là các vận động viên mặc đồ thể thao hay sử dụng xe đạp địa hình. Nhưng xu hướng này ngày càng thấy rõ tại các điểm công cộng. Giờ đây xe đạp được thiết kế để ngày càng phù hợp hơn với giới nữ, như phần khung sườn và bàn đạp cho phép bạn có thể mặc váy và đi bất kỳ loại giày nào.

Sức khỏe cũng được xem là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ đi xe đạp của phụ nữ, bởi đi xe đạp cũng giống như một hình thức tập thể thao. Việc tập luyện này sẽ giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái và khỏe mạnh.

Không chỉ ở Hoa Kỳ mà ở các thành phố châu Âu phụ nữ cũng dẫn đầu các phong trào đi xe đạp trong nhiều thập niên. Và dù ở châu Âu hay Hoa Kỳ thì cũng có một điểm chung là: mọi người được nhìn ngắm và cảm nhận tốt hơn khi thong dong trên một chiếc xe đạp.

Bài: Lam Sơn Lê

(theo Rob Forbest, Public Bike)

Xe đạp xanh

Cùng với trào lưu Sống Xanh, xe đạp không còn là một món đồ hoài cổ, mà đang dần trở thành một trào lưu đương thời tích cực của thế giới và Việt Nam.

Bài đã đăng:

>> Kỷ nguyên mới của xe đạp

>> Xe đạp chuyện 

Mời các bạn đón đọc:

>> Văn hóa xe đạp

Tổ chức: Vũ Thủy

Thực hiện: depweb

04/10/2012, 12:36