Kính thưa các loại ống khói!

DELETED

Đi xa về, người ta tặng nhau những bao thuốc lá "độc". Ngồi quán bar, một vài người đàn ông rút ra ống tẩu hút thuốc hoa văn thật cầu kỳ. Đó cũng có thể là sở thích của mỗi cá nhân. Nhưng cái "sở" ấy cuối cùng lại chẳng "thích" chút nào khi người ta sống giữa môi trường có từ 2 cá nhân trở lên.


"Có lẽ tớ phải xin nghỉ việc thôi!", cô bạn của tôi thân thiểu não tâm sự. Cô mới chuyển về một công ty chuyên về tài chính, và luôn tự hào vì vốn là người phụ nữ duy nhất trong phòng, được các đồng nghiệp nam chiều chuộng và ưu tiên nhất mực. Vậy mà mới 2 tháng đã nhất định đòi chuyển. Hỏi ra mới biết, cũng chỉ vì cái sự "nhiều nam" ấy.

Cô kể, đồng nghiệp nam ở đây tất cả đều tốt tính, không nhiều chuyện, không ngồi lê đôi mách, không kèn cựa… tóm lại là môi trường làm việc cực kỳ lý tưởng. Chỉ có một tật xấu duy nhất, đó là hút thuốc lá, mà người hút nhiều nhất lại là… sếp. Ngày cô mới về, anh em có vẻ dè dặt, nhưng được một tuần thì đâu lại vào đó. Một hai người hút cô còn gắng chịu, chứ nhiều hôm hứng cả 7 cái ống cùng rủ nhau nhả khói một lúc.

Mà những lúc như vậy chẳng hiếm, các anh bảo, hút thuốc – cũng như uống rượu – có bạn thì cảm giác hưng phấn tăng gấp đôi. Nhiều hôm, đang làm việc mà cô phải chạy ra ngoài vì nghẹt thở, nước mắt nước mũi giàn giụa. Không iæt bận, chiêçu vêç chồng cô đi một vòng, hít ngửi rồi nói giọng đầy nghi ngờ: "Em làm gì mà người đầy mùi thuốc lá thế!"

Nếu ở nơi khác, hút thuốc lá sẽ bị phạt ra sao?
Đức: 1.000 Euro (1.360USD)
Pháp: 450 euro (662USD)
Anh: 50 Bảng
Thái: 2.000 Bạt (55USD)
Bắc Kinh: 200 Nhân dân Tệ
Thổ Nhĩ Kỳ:
50 Lira (40USD).

Cánh đàn ông thì coi hút thuốc là thói quen không thể bỏ khi làm việc, là "biện pháp giải tỏa stress" (mà không biết – hay cố tình không biết rằng – hút thuốc cũng là tác nhân gia tăng stress). Cô thở dài, nếu có thêm đồng minh, có khi mình còn dám lên tiếng, đằng này…

Nói đến tật hút thuốc lá, người ta thường cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe của cả người hút thuốc, lẫn người xung quanh. Và cái lý của những người hút thuốc thường là: "Sống chết tại số. Nếu nói hút thuốc mà ung thư thì tại sao cụ A, cụ B vẫn sống khỏe thế. Tại sao bác C không hút mà ung thư phổi thế…".

Hậu quả sức khỏe thế nào đương nhiên là cũng chẳng cần tranh cãi. Thế nhưng có một hậu quả nhãn tiền, mà ít đàn ông Việt chịu để ý, đó là phạm vào một trong những nguyên tắc ứng xử của người lịch sự: Không hút thuốc trước mặt người không hút thuốc, hoặc chưa xin phép người đối diện. Đàn ông Việt Nam thường thản nhiên châm thuốc và nhả khói, có lẽ bởi với họ, hút thuốc đã trở thành một việc bình thường như hắt hơi vậy. Thậm chí có người còn cho hành động hút thuốc là cực kỳ quyến rũ và nam tính.
Nhưng có thật vậy không?

Mẹo dành cho chị em (để "bịt ống khói" một cách "hòa nhã")

1. Sưu tầm những biển cấm hút thuốc lá funny nhất, dán trong phòng, thậm chí có thể lồng khung như một bức tranh decor.

2. Gửi các câu truyện cười về hút thuốc lá.

3. Đưa ra quy định mỗi lần có người hút một điếu thuốc sẽ phải bỏ ống tiết kiệm số tiền bằng một bao thuốc.

4. Đặt một bộ bàn ghế, hoặc vài chiếc gạt tàn ở ban công, hay ngoài trời, làm chỗ "nương náu" cho những chiếc ống khói.

5. Cộng tác với vợ/người yêu của đồng nghiệp nam. Một tin vui là theo nghiên cứu của thạc sĩ Phạm Quỳnh Nga (Đại học Y tế Công cộng) và thạc sĩ Nguyễn Ngọc Bích (Hội Y tế công cộng) thực hiện năm 2006 trên gần 2.400 người, bao gồm nam giới hút thuốc và phụ nữ, cho thấy: Nữ giới có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục nam giới dừng hút thuốc.

Trong nghiên cứu kể trên, hầu hết nam giới cho rằng vợ là người làm tốt nhất việc thuyết phục họ ngừng hút thuốc. Ở công sở và nơi công cộng, sự nhắc nhở, phản đối của phụ nữ đối với người hút thuốc cũng mang lại hiệu quả lớn hơn nam. (Theo VnExpress)

"Tôi không chịu được mùi thuốc lá. Đặc biệt là hút thuốc trong phòng kín. Có lần trong một cuộc họp, một đồng nghiệp nam hút thuốc. Tôi bị ho liên tục và không thể tiếp tục làm việc được nữa. Tôi lịch sự xin phép ra ngoài. Những người còn lại trong phòng đều cảm thấy khó chịu vì điều đó nhưng không ai phản ứng gì.

Sau 5 phút tôi quay lại, và thấy bạn ấy vẫn tiếp tục hút thuốc. Tôi đã thẳng thắn đề nghị bạn ấy đừng hút thuốc lá và đề xuất nhân sự về việc cấm hút thuốc trong cơ quan với hình thức phạt tiền và dán nội quy ở mọi phòng." (Vương Thảo)

"Hút thuốc cũng là lựa chọn cá nhân giống như người này thích ăn hải sản, người kia thích rau luộc, có người 1 tuần không tắm, có người lại thích dùng nước hoa thường xuyên… Nhưng tôi không ủng hộ thuốc lá lắm từ kinh nghiệm là hầu hết các đồng nghiệp nam hút thuốc đều… khét lẹt và thường hiếm có hơi thở thơm tho trong bán kính 2m.

Một sáng thứ Bảy phải làm ngoài giờ, tôi vừa bước vào phòng thì gặp anh đồng nghiệp ngồi sâu trong góc nhả khói nghi ngút, biện hộ rằng phòng chẳng có ai lại có điều hòa hút khói rồi nên… không thấy sao. Nhưng lúc này thì cả căn phòng đã đậm đặc mùi khói thuốc, dù điều hòa chạy hết công suất cũng không giải quyết được vấn đề.

Không muốn to tiếng nhưng thực sự tôi rất khó chịu vì quy định không hút thuốc lá ở nơi công cộng cần được tôn trọng, dù ở văn phòng, khoang không hút thuốc trên máy bay… đặc biệt là nơi có trẻ em và bà bầu. Ở những không gian tiêu chuẩn có lắp hệ thống cảm ứng phát hiện khói và cháy lửa thì những ai lờ lớ lơ quy định này sẽ cảm nhận rõ hơn việc mình đang làm". (Thiên Hương)

Quế San

Thực hiện: depweb

09/02/2009, 15:47