Kinh nghiệm chọn mua gạo mùa mới thật ngon - Tạp chí Đẹp

Kinh nghiệm chọn mua gạo mùa mới thật ngon

Ẩm Thực

Mùa gặt vừa xong chưa lâu, trên thị trường, đã có rất nhiều loại gạo mới để các bà nội trợ có thể lựa chọn. Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, chúng tôi xin gợi ý một số cách chọn gạo như sau:

– Chọn gạo mới: Hầu như các bà nội trợ đều thích mua gạo mới vì gạo mới thường thơm ngon, dẻo hạt và giàu chất dinh dưỡng hơn cả. Mùa này, trời nắng nóng nên gạo mới sẽ rất ngon do được phơi kỹ. Khi chọn gạo, không nên chọn loại gạo được xát kỹ vì nếu xát kỹ quá thì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng. Để có thể mua được gạo mới đảm bảo, bạn có thể nhờ người quen, người thân ở quê mua hộ và gửi theo xe hoặc bạn cũng có thể nhờ những người bán hàng gạo quen lấy cho loại gạo mới này. Ngoài ra, có rất nhiều những người bán gạo mang từ quê lên giao tận nhà, bạn có thể dặn họ để có được loại gạo ngon.

Nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ khó phân biệt được gạo ngon hay không, vì gạo ngon không phụ thuộc vào kích thước hạt gạo lớn hay bé. Ngoài chuyện hạt gạo trông có vẻ bở hay mốc cần tránh xa, thì bạn còn phải chọn gạo bằng cách ngửi mùi. Bạn có thể bốc một nắm gạo đưa lên mũi, gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Khi cho vài hạt vào miệng cắn và nhai thì gạo có vị ngọt, không lẫn vị lạ.

Mỗi năm, thường sẽ có 2 mùa gạo mới từ vụ đông xuân và hè thu, nên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được gạo mới để ăn. Nhưng, với cách chọn gạo dựa trên mùi gạo, vị gạo thì trong những tháng không có gạo mới, bạn vẫn có thể chọn được những loại gạo ngon và không bị quá cũ.

chọn mua gạo ngon, kinh nghiệm chọn mua gạo, mua gạo mới 

Để chọn được gạo ngon bạn cần thử ngửi và cắn vài hạt xem vị của gạo ra sao

– Chọn gạo có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng: Vòng sơ qua các cửa hàng hay siêu thị, bạn cũng có thể thấy hiện nay có rất nhiều thương hiệu gạo có mặt trên thị trường. Ngoài gạo trong nước thì còn có nhiều loại gạo được nhập khẩu như gạo Thái, gạo Nhật… Các công ty có thương hiệu trong việc thu gom, chế biến gạo có tiếng mà bạn có thể tham khảo như Công ty Vinh Phát, Gentraco, Mekong, thương hiệu gạo Làng Ta, gạo Nhật thì có Lovey, Fujisakura, gạo Thái có Pathumthani, Hommali (thơm Thái)… Những loại gạo có thương hiệu thường giá sẽ đắt hơn một chút so với các loại khác nhưng bạn có thể yên tâm về độ thơm ngon.

– Chọn gạo theo nhu cầu: Tùy vào nhu cầu và sở thích gạo dẻo hay xốp, giá cả mà bạn có thể lựa chọn gạo. Nếu không có kinh nghiệm, bạn đừng ngại nhờ những người bán hàng tư vấn để chọn được loại ngon và phù hợp. Một vài lần, bạn sẽ có thể biết được đúng loại gạo hợp với gia đình mình hơn cả.

– Chế biến: Mua được gạo ngon, với giá cả hợp túi tiền, nhưng bạn cũng cần biết cách chế biến. Theo các chuyên gia, bạn không nên vo gạo nhiều lần, vo quá kỹ, vì như thế, lớp cám nhiều dinh dưỡng ở gạo sẽ mất và cơm sẽ kém thơm ngon hơn. Chỉ cần vo qua một lần là đủ nhé. Khi nấu bạn cũng tránh nấu quá nhiều gạo trong nồi hoặc đổ nước quá nhiều làm cơm mất ngon.

Khi mua gạo về, bạn cũng nên cất gạo ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt làm mốc gạo. Không nên dự trữ gạo quá lâu vì sẽ khiến gạo bị hỏng và mất chất.

chọn mua gạo ngon, kinh nghiệm chọn mua gạo, mua gạo mới 

Để có được bát cơm ngon, bạn cũng phải vo gạo và nấu đúng cách nhé

Bạn có thể tham khảo thêm đặc tính một số loại gạo thơm để chọn gạo nhé.

Đặc tính một số loại gạo thơm (thông tin từ báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Tên Sản Phẩm

Đặc Tính

Gạo thơm Sóc Trăng (ST21)

Hạt gạo nhỏ, thon, dài, trong, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

Gạo tám thơm Bắc bộ

Hạt gạo thon nhỏ, trong xanh, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

Gạo nàng thơm

Hạt gạo thon nhỏ, thơm nhẹ, có phần trắng hạt lựu ở giữa hạt. Cơm ngọt thanh, thơm, mềm, săn hạt.

Gạo thơm hương lài Campuchia

Gạo dài, trắng trong, thơm. Cơm dẻo, ngọt, thơm.

Gạo huyết rồng

Hạt gạo màu đỏ. Cơm mềm, xốp, ngọt bùi, khó ăn, khó nấu.

Nếp Bắc

Hạt gạo tròn, màu trắng sữa. Cơm rất dẻo, mềm, thơm.

Gạo tài nguyên Long An

Hạt gạo thon, hơi tròn, đục sữa. Cơm ngọt, mềm, xốp.

Gạo thơm Đài Loan

Hạt gạo thon nhỏ, ngắn, trắng trong. Cơm dẻo, thơm, ngọt, săn hạt.

Gạo thơm lài sữa

Hạt gạo dài, trắng sữa, thơm nhẹ. Cơm dẻo, thơm, ngọt.

Gạo thơm jasmine

Hạt gạo dài to, trắng trong, thơm nhẹ. Cơm dẻo, mềm, thơm.

Gạo dẻo 4218

Hạt gạo dài trắng trong, bạc bụng. Cơm dẻo, nhạt cơm, hơi cứng.

Gạo Hàm Châu

Hạt gạo to tròn, đục phần bụng. Cơm nở, xốp, không dẻo.

Vân Anh (tổng hợp)


logo

Xem thêm: Kinh nghiệm để mua được tôm tươi và bún sạch

Thực hiện: depweb

17/06/2014, 09:54