Kịch hình thể “Mahabharata”: những chiếc mặt nạ bí ẩn

DELETED

Đạo diễn Nhật Bản Hiroshi Koike lấy chất liệu thực hiện vở kịch là pho sử thi thần thoại vĩ đại của Ấn Độ cổ đại “Mahabharata”, được viết nguyên gốc bằng tiếng Phạn, gồm 18 quyển với khoảng 100 nghìn đoạn thơ.

Những câu chuyện trong sử thi được Hiroshi Koike chuyển thể qua vũ điệu truyền thống, kết hợp với múa đương đại của các nghệ sĩ múa Campuchia, vũ công ballet người Nhật và vũ công múa butoh người Malaysia. Mỗi diễn viên thể hiện một số vai diễn bằng cách đổi các mặt nạ.

“Mahabharata” được nhiều thế hệ coi như cuốn sách nền tảng cho nhiều chủ đề lớn như triết học, tôn giáo, tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật, chính trị, luật pháp, thậm chí nó được coi như Kinh thánh của người Hinđu. Pho sử thi không lồ này được đánh giá “là một kho tàng về sự khôn ngoan cổ xưa và có thể là một tài liệu tham khảo tuyệt vời để nghiên cứu bản chất con người”.

Người ta nói về “Mahabharata” rằng “những gì tìm thấy ở nơi đây thì có thể cũng tìm thấy ở những nơi khác. Những gì không tìm thấy ở đây thì cũng không sao“. Với một tác phẩm vĩ đại đồ sộ như “Mahabharata”, những đoạn múa của vở diễn chỉ là những nét khắc họa nhấn mạnh những chủ đề mà đạo diễn chắt lọc, tâm đắc nhất.

Album


Kịch hình thể “Mahabharata”: những chiếc mặt nạ bí ẩn

 

  Bài: Hoa Đường

Ảnh: Hoàng Đức Thịnh

Bạn quan tâm tới đời sống showbiz thế giới và Việt Nam. Bạn có trong tay những thông tin chính xác mới nhất, “nóng” nhất về những người nổi tiếng? Bạn thích thú biên dịch các bài viết về “sao”, về thế giới văn hóa – nghệ thuật, về các sự kiện đình đám…? Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online qua địa chỉ email: giaitri@dep.com.vn. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

19/07/2013, 09:15