Khéo chọn cua nấu canh rau đay mồng tơi

Ẩm Thực

Với món canh: chỉ cần lựa 1 mớ mùng tơi, 1 mớ rau đay, 1 quả mướp và 3 lạng cua là bạn đã có bát canh cua sánh ngọt đậm đà đủ cho 4 người rồi. Mùng tơi bạn nên chọn mớ ngắn, ngọn mập, đừng lấy những mớ ngọn dài và nhỏ, sẽ bị già nhiều. Rau đay về chỉ nhặt lấy ngọn non ở trên và những lá tươi, phần còn lại rất dai và bã. Một tháng trở lại đây, mướp cũng đã xuất hiện nhiều ở chợ, mùa hè ăn mướp rất mát. Nhà mình ở khu vực ngoại thành nên rau cỏ khá rẻ, cả mùng tơi và rau đay chỉ mất tổng cộng 5.000VND. Mướp mình thường chỉ phải trả 4.000VND/quả xanh non.

Giá cua đồng hiện nay là 100.000VND/kg, vị chi 3 lạng cua hết 30.000VND, muốn ăn canh đặc gạch bạn có thể lựa nhiều cua hơn. Kinh nghiệm khi chọn cua là chọn những con còn bò khỏe, màu tươi và con đực thì thịt nhiều và ngon hơn con cái. Cua cái phần bụng có yếm rộng hơn cua đực, đặc biệt là cua cái nếu có trứng thì thịt càng nhạt các bạn ạ. Khi lựa chọn xong xuôi, chúng ta có thể nhờ họ tách mai, lấy gạch và xay luôn, còn nếu bạn là người sạch sẽ, cẩn thận thì tốt hơn hết là mang về nhà tự sơ chế.

Canh cua ăn với cà muối là hợp nhất, nếu không có thời gian tự muối bạn có thể mua cà muối sẵn cho tiện. Nên chọn những hàng nhìn sạch sẽ, không có ruồi bọ. Chọn những túi cà màu trắng ngà là cà muối vừa chín tới. Giá 1 túi cà muối sẵn dao động từ 3.000 – 5.000VND.

kheo-chon-cua-nau-canh-rau-day-mong-toi-deponline

Phần thức ăn: mình mua thêm 15.000VND thịt nạc mông, giá thịt khoảng 90.000VND/kg. Đi chợ từ buổi sáng là tốt nhất, thịt tươi và đảm bảo chất lượng. Còn nếu phải mua vào buổi chiều bạn nên chú ý đến màu sắc xem thịt còn hồng tươi không, để ý cả độ se của thịt, nếu bề mặt miếng thịt khô là thịt cũ, không đảm bảo chất lượng. Mình lựa thêm 3 lạng quả đỗ xanh hết khoảng 5.000VND để xào cùng thịt nạc. Chị em có thể bấm thử móng tay kiểm tra xem đỗ còn non hay đã già. Quan sát những quả đỗ nhìn rõ từng ngấn, phần hạt phình rất to thường là đỗ đã già, không nên chọn.

Về nhà thêm ít phút chế biến vậy là một bữa cơm chiều bình dân và đủ chất với tổng chi phí chưa tới 70.000VND đã hoàn tất.

Bài và ảnh: Hải Yến


logo

Xem thêm: Mận đang vào mùa, đi chợ mua mận ngon

cach-chon-man-deponline

Thực hiện: depweb

24/05/2014, 14:24