Khai mạc “Monsoon music festival”: Họ đã tìm thấy tình yêu

Giải Trí

“Lễ hội âm nhạc gió mùa” – “Monsoon music festival” (diễn ra từ 2/10-4/10 tại Hoàng Thành Thăng Long) khai mạc bằng chính dự án “The Root” của Quốc Trung, một sản phẩm giao thoa giữa âm nhạc Việt Nam (quan họ, chèo, xẩm, ca trù..) và các nền âm nhạc khác (jazz, âm nhạc dân gian Bắc Phi, electronica…) trên thế giới. Âm nhạc điện tử kết hợp với khúc quan họ của các liền anh, liền chị trong “Mời trầu” đã giữ đúng truyền thống của người Việt “miếng trầu là đầu câu chuyện”, để mở ra những giây phút cuồng say với âm nhạc từ 20 giờ15 đến 23 giờ 30 trong đêm khai mạc trên thành cổ.

“Monsoon music festival” mở màn với “Mời trầu ” trong dự án “The Root” của Quốc Trung.

Âm nhạc, tình yêu và khán giả (đa số là người trẻ), có lẽ lần đầu tiên được dẫn lối cảm xúc bằng những âm thanh pha trộn nhiều thể loại nhưng lại không biên giới. Họ nhún nhảy theo những màn nhạc mix điện tử, và trôi theo những câu chuyện kể quen thuộc với “Đào liễu”, “Ải nam quan”, “Lệ Chi Viên” hay câu chuyện “Lưu lạc” bi thương, mà có thể trong ấu thơ, đã từng được mẹ, được bà hát ru, kể lại. “The Root” không mới với những người từng yêu thích “Đường xa vạn dặm” trước đó của Quốc Trung, nhưng lại là lần đầu tiên trực tiếp đến với khán giả trẻ – những tai nghe của tương lai. Và dường như “âm mưu” thay đổi thói quen nghe nhạc của khán giả mới là điểm khởi đầu để vị nhạc sĩ khó tính ấp ủ cho sự ra đời của “Lễ hội âm nhạc gió mùa” lần này.

Hà Trần góp mặt trong dự án của Quốc Trung.

Nhưng lần này, “The Root” không chỉ kể những chuyện xưa, Quốc Trung kể cả những chuyện ngày nay gần gũi. Nên khi khán giả vừa bi ai với “Lưu lạc” của Xuân Diệu thì liền sau đó có thể nhí nhảnh với niềm vui của  “Con chim sâu” (Hồng Nhung thể hiện) và đi “phượt” với Thanh Lam trong “Này chân đất ơi”. Rồi sau đó cùng nhau hát vang “Nối vòng tay lớn”.

Khi những câu chuyện kể của “The Root” khép lại, các chàng trai của Carpark North đến từ Đan Mạch chính thức thắp lửa ở Hoàng Thành bằng những màn trình diễn sôi động với rock. Ban nhạc nordic eletro rock này đã giới thiệu tại “Monsoon music festival” album mới nhất “Phoenix” – dự án âm nhạc đã mang tới cho họ thành công vang dội với hàng trăm buổi biểu diễn trên toàn thế giới trong năm 2014. Hàng nghìn khán giả đã không thể đứng yên trong cả tiếng đồng hồ, từ khi tiếng trống đầu tiên của Carpark North vang lên. Âm nhạc đã thay những người bạn đến từ đất nước xa xôi kết nối với khán giả Việt. Họ đã chứng minh âm nhạc phá vỡ mọi khoảng cách từ những màn trình diễn đầu tiên.

 Các thành viên của Carpark North phiêu hết mình trong những bản rock sôi động.

Đa số khán giả đến với “Monsoon music festival” cảm thấy thỏa thê với âm nhạc đêm qua. Có những nhóm bạn đến cùng nhau, có những người đi riêng lẻ, nhưng cuối cùng, họ đều hòa làm một. Vị tổng đạo diễn của chương trình, nhạc sĩ Quốc Trung từng chia sẻ với khán giả giữa Hoàng thành khi giới thiệu tác phẩm “Nửa đợi chờ”: “Tôi mong rằng các bạn sẽ dành nụ hôn cho một nửa đang bên cạnh mình, hoặc các bạn sẽ dùng điện thoại để thắp sáng Hoàng Thành Thăng Long bằng tình yêu của các bạn”.

Nhạc sĩ Quốc Trung giao lưu với khán giả trong phần giới thiệu dự án của mình.

Vị nhạc sĩ khó tính cũng thổ lộ: “Mọi điều trong cuộc sống đều qua đi, nhưng quan trọng nhất mỗi người phải tìm thấy một nửa của mình. Tôi mong các bạn đều tìm thấy một nửa của mình, bởi điều quan trọng nhất trong cuộc sống là phải luôn có tình yêu. Và hôm nay tôi rất hạnh phúc khi được gửi tới các bạn tình yêu âm nhạc cùa mình”.

Các diva không ngại tháo giày, mặc quần ngắn nhảy nhót theo từng điệu nhạc.

 

Khán giả của Monsoon và những giây phút cuồng nhiệt.

Tình yêu đôi khi chỉ là lúc tìm thấy niềm vui của con chim sâu trong khu vườn bé nhỏ, cũng đôi khi là sự đánh thức lại trong mình những cảm xúc nhân ái khi “phượt” qua những vườn cam chín đỏ, những mảnh đời khó khăn dọc theo những cung đường đi phượt của tuổi trẻ. Cũng có lúc cuồng say khi những chàng trai Đan Mạch gọi tên “Hà Nội” và hàng nghìn bạn trẻ đáp lại “Carpark North” trong những điệu nhạc sôi động bất tận. Hoặc là khi những diva không còn quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài, họ sẵn sang tháo giày dép để nhảy những điệu nhảy cuồng say cùng hàng nghìn bạn trẻ. Chỉ biết rằng, khi chạm đến tình yêu, nghĩa là cá nhân mỗi người sẽ lan tỏa những cảm xúc tốt đẹp đến với cộng đồng. Lễ hội âm nhạc đã hóa thành lễ hội tình yêu, để khi ra về sau đêm diễn đầu tiên, nhiều bạn trẻ vẫn lắc lư trong men say ấy, nhưng không quên cúi xuống nhặt những vỏ chai sót lại trên sân cỏ Hoàng Thành.

Bài: Kim Sen

Ảnh: Ban Tổ chức


logo

Thực hiện: depweb

03/10/2014, 13:09