Hương vị Đông Dương - Tạp chí Đẹp

Hương vị Đông Dương

Ẩm Thực

Chuyên mục số này giới thiệu ba món ăn của khu vực Đông Dương mà tôi rất thích. Phở cuốn là món ăn khá mới ở Hà Nội, nhưng được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn thích hương vị cay, chua ngọt, lạp Lào là món không thể bỏ qua. Còn món bánh tôm chiên phồng theo phong cách của Campuchia ăn cũng rất ngon, gợi nhớ đến bánh tôm Hồ Tây thuở nào.

Phở cuốn

Nguyên liệu (cho 4-6 phần ăn)

+ 300g bánh phở tươi chưa thái, loại hình vuông

+ 500g thịt bò loại mềm

+ Xà lách, rau mùi ta, rau thơm (húng láng, kinh giới)

+ Dầu ăn, nước mắm, giấm, chanh, tỏi, ớt, gia vị, đường nâu

Phở cuốn

Cách làm

– Rau thơm rửa sạch.

– Thịt bò thái miếng mỏng, ướp một chút gia vị và dầu ăn cho mềm.

– Bắc chảo lên bếp, để lửa to, đun nóng.

– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già, tiếp tục phi thơm tỏi.

– Cho thịt bò vào xào tái, chú ý để lửa to và đảo nhanh tay.

– Khi thịt bò chín sơ, cho ra đĩa.

– Trải bánh phở ra đĩa, cho rau, thịt bò vào và cuốn tròn lại.

Chú ý: cuốn thịt và rau vừa phải, không nên cho quá nhiều nguyên liệu, dễ bị rách bánh phở.

– Pha nước chấm: Hòa đường và giấm với tỷ lệ 1:2, quấy đều cho tan, nếm vừa độ chua ngọt. Đổ vào hỗn hợp giấm đường 3 phần nước, nếm và cho thêm nước nếu cần. Sau đó, cho khoảng 1 phần nước mắm, chú ý nêm nếm cho vừa miệng.

– Trước khi ăn cho tỏi, ớt băm nhỏ, vắt thêm chanh tươi nếu thích.

Lạp Lào (Salad bò cay kiểu Lào)

Lạp Lào

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)

+ 450g thịt bò băm nhỏ (có thể dùng thịt gà hoặc lợn)

+ 4 củ hành tím, 2 củ cắt lát mỏng, 2 củ băm nhỏ

+ 5 nhánh hành ta cắt nhỏ

+ 2 củ tỏi cắt lát mỏng

+ 1-2 quả ớt cay cắt lát mỏng (tùy ý)

+ 1 thìa cà phê đường

+ 1-2 thìa canh nước mắm

+ Dầu ăn, muối, tiêu, nước cốt chanh xanh

+ Hành lá, húng bạc hà, rau mùi ta, xà lách cắt nhỏ

+ Dưa chuột thái hạt lựu

+ 1 quả chanh xanh cắt miếng

+ 2 thìa canh  gạo nếp

Cách làm

– Làm thính gạo rang trước. Đổ 2 thìa canh gạo vào chảo, đảo đều tay, rang đến khi gạo chín vàng sẫm. Tắt bếp, đổ gạo ra giá để nguội, sau đó nghiền thành bột mịn.

– Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trên chảo, cho hành tím cắt lát, tỏi, hành lá, ớt vào phi thơm. Khi hỗn hợp hơi vàng, đổ thịt bò, đường, nước mắm vào, đảo đều. Khi thịt bò chín, nêm nếm thêm muối, tiêu, nước cốt chanh cho vừa miệng. Xúc thịt ra bát, để riêng.

Khi ăn, trộn thịt bò với hỗn hợp rau thơm, hành tím băm, dưa chuột, thính gạo rang và các loại rau ăn kèm. Để thêm 1 miếng chanh để có thể vắt thêm nếu muốn.

Bánh tôm chiên Campuchia

 Bánh tôm chiên Campuchia

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)

+ 125g bột chiên tempura*

+ 185ml nước nguội

+ 200g tôm đồng, rửa sạch, cắt bỏ râu

+ Dầu ăn

+ Xốt muối chanh

+ 150ml nước cốt chanh

+ 1 thìa cà phê tiêu bột

+ 1 thìa cà phê muối

Cách làm

– Xốt muối chanh: Trộn các nguyên liệu vào bát nhỏ, khuấy cho muối tan hết. Để riêng.

– Trộn đều bột với nước trong một bát to, dùng phới lồng đánh hỗn hợp cho mượt mịn.

– Đổ tôm vào hỗn hợp bột, trộn đều.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng ở nhiệt độ trung bình.

– Mỗi lần rán, lấy khoảng 2 thìa canh hỗn hợp bột, dàn mỏng vào chảo dầu. Rán chín vàng 2 mặt (khoảng 2 phút/mặt). Gắp bánh ra, để ráo trên giấy thấm dầu.

– Dùng nóng với nước xốt chanh muối.

* Bột chiên tempura có bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô.

Bài: Whitepoplar
Thực hiện: Hoa Thái
Styling: Vũ Na
Ảnh: Kiyoshi Jiro

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tại đây để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

16/10/2013, 18:50