Hương vị ấu thơ trong tôi là... - Tạp chí Đẹp

Hương vị ấu thơ trong tôi là…

Ẩm Thực

Cũng câu hỏi ấy, ba người bạn của tôi lại có những câu trả lời rất khác nhau…

Với Hoa, là món kem chuối đá. Không cầu kì với máy làm kem hiện đại, kem chuối của tuổi thơ đơn giản chỉ là chuối dầm nát, cắm que rồi cho vào ngăn đá, khi ăn rắc dừa và vừng thơm bùi. Với Kiên, là mùi hoa nhài thoang thoảng của món tào phớ. Trưa hè nóng nực, oi ả, có bát tào phớ ngọt nhẹ thì còn gì bằng? Chi Anh thì nhớ những ngày thơ ấu tại Đức, nhớ đến món bánh ga-tô táo ngọt thơm, mềm, xốp có những miếng táo caramen chua ngọt.

Những hương vị của tuổi thơ – vừa gần gũi mà cũng xa lắm rồi nhỉ?

Bánh táo úp ngược

Nguyên liệu

– Caramen táo
+ 2 thìa canh (28g) bơ nhạt, mềm
+ 100g đường cát trắng
+ 4 quả táo cỡ trung, gọt vỏ và cắt lát mỏng
– Cốt bánh
+ 195g bột mỳ
+ 2 thìa cà phê bột nổi (baking powder)
+ ¼ thìa cà phê bột quế
+ ¼ thìa cà phê muối
+ 110g bơ nhạt, nhiệt độ phòng
+ 200g đường cát trắng
+ 1 thìa cà phê tinh chất vani
+ 2 quả trứng, tách lòng đỏ và lòng trắng
+ 120ml sữa
+ ¼ thìa cà phê cream of tartar

Cách làm

– Quét bơ và lót giấy nến chống dính ở đáy và thành khuôn.

– Caramen táo: Đặt chảo không dính lên bếp, lửa trung bình, đun chảy bơ. Thêm đường, thỉnh thoảng khuấy nhẹ tới khi đường tan hết và chuyển màu nâu vàng. Đổ táo thái lát vào chảo và đảo đều sao cho caramen đường bao phủ lên các miếng táo. Đậy vung và đun tiếp khoảng 5 phút, tới khi táo tiết nước. Mở vung, vẫn đun trên bếp để phần caramen đặc lại, đồng thời đảo nhẹ cho caramen tan chảy đều. Tắt bếp.

– Xếp lần lượt các miếng táo và phần caramen vào khuôn đã chuẩn bị sẵn sao cho các lớp táo đều đẹp.

– Trong một tô lớn, rây bột mỳ và bột nổi, thêm bột quế, muối, trộn đều.

– Trong một tô trộn khác, dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường đến khi bơ nhạt màu và mượt mịn. Khi đánh, thỉnh thoảng dùng phới mềm vét sạch bơ và đường bắn trên thành tô. Tiếp tục cho tinh chất vani vào trộn đều. Giảm tốc độ máy đánh trứng xuống mức thấp, lần lượt cho từng lòng đỏ trứng vào và đánh đều. Thường xuyên dùng phới trộn đều từ dưới đáy tô lên.

– Đặt máy đánh trứng ở tốc độ chậm, chia bột làm 3 phần, sữa 2 phần, lần lượt đổ xen kẽ bột và sữa, kết thúc là bột. Trộn đều tới khi các nguyên liệu quện thành khối đồng nhất. Để riêng.

– Lấy một tô trộn sạch, khô, đổ lòng trắng trứng và cream of tartar vào, dùng máy đánh trứng đánh tới khi hỗn hợp bông cứng. Nhẹ nhàng trộn phần lòng trắng này vào hỗn hợp bột bằng phới mềm. Đổ hỗn hợp này vào khuôn, dàn bề mặt phẳng đều.

– Nướng bánh ở 170oC trong 30-40 phút tới khi mặt bánh vàng đậm, hoặc khi châm tăm vào giữa thấy tăm khô là bánh chín. Lấy khuôn ra khỏi lò, để nguội trên giá khoảng 15 phút. Dùng mũi dao lách nhẹ quanh thành khuôn và úp bánh ra đĩa. Chỉ nên bóc phần giấy nến trước khi dùng bánh để bảo đảm lớp caramen phủ táo vẫn bóng đẹp.

Kem chuối

Nguyên liệu (làm 10 que kem)

+ 10 quả chuối tây chín
+ 50g dừa tươi nạo sợi
+ 100g lạc rang (giã nhỏ)
+ 1 thìa đường trắng (tùy ý)

Cách làm

– Bóc bỏ vỏ chuối, lấy que kem cắm sâu vào quả chuối. Sau đó, bỏ vào túi nylon và dùng thớt gỗ ép dẹt chuối.

– Rắc dừa, lạc rang và một ít đường (nếu thích) lên bề mặt chuối.

– Xếp chuối (giữ nguyên bao nylon) vào ngăn đá ít nhất 2 tiếng cho kem cứng lại là được.

Tào phớ lạnh

Đây là cách làm tào phớ khá đơn giản và nhanh gọn: dùng gelatin, chứ không phải thạch cao, để làm đông sữa đậu nành.


 

Nguyên liệu

+ 1,5l sữa đậu nành
+ 2 thìa canh đường
+ 25g bột gelatin
+ 125ml nước ấm
+ Nước đường: 200g đường nâu, 5-7 bông hoa nhài, 250ml nước
 
Cách làm

– Đổ sữa đậu nành vào nồi to đun nóng, không đun sôi bùng tránh sữa đậu bị trào ra bếp.

– Hòa tan bột gelatin trong nước ấm. Khuấy cho hỗn hợp đặc lại, gelatin tan hoàn toàn.

– Đổ gelatin vào sữa đậu nóng. Khuấy tan đều.

– Đổ tất cả hỗn hợp ra tô chứa lớn. Để nguội và đặt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

– Nước đường: Đun sôi hỗn hợp nước và đường, tắt bếp. Khi nước đường nguội bớt (sau khoảng 15 phút), thả hoa nhài vào, để nguội hoàn toàn.

– Khi dùng: Lấy thìa mặt phẳng hớt từng lớp mỏng tào phớ và đặt vào bát/cốc nhỏ. Thêm vài thìa nước đường hoa nhài. Dùng lạnh.

 

Bài: Whitepoplar
Thực hiện: Hoa Thái
Styling: Chi Anh
Ảnh: Kiyoshi Jiro

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tại đây để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

07/08/2013, 17:24