Hưởng ứng "cơn sốt" chè khúc bạch - Tạp chí Đẹp

Hưởng ứng “cơn sốt” chè khúc bạch

Ẩm Thực

Chè này đặc biệt ở chỗ là nó lai giữa Tây và ta, phần “khúc bạch” chính là panna cotta – một món tráng miệng khá nổi tiếng của người Ý, hạnh nhân lát rang vàng cũng thường thấy trong bánh Âu. Duy chỉ có trái cây thì của xứ mình, có thể dùng vải thiều, nhãn, thanh long…

Cách làm chè này vô cùng đơn giản và nhanh gọn, rất thích hợp cho các bà nội trợ luôn bận rộn với việc công sở.1. Khúc bạch vị phô mai

Nguyên liệu:

+ 1 cup whipping cream

Mời độc giả đón đọc các bài viết thuộc chuyên đề Chè ngon mùa hè trong những bài viết tiếp theo của Đẹp Online trong chuyên mục Nội trợ.

+ 1/2 cup sữa tươi

+ 2 muỗng canh đường

+ 12g gelatine

+ 2 viên phô mai Con bò cười

Cách làm:

– Cho 1 cup whipping cream và 1/2 cup sữa tươi cùng với 2 muỗng canh đường (cái này tùy khẩu vị ăn ngọt hoặc nhạt) vào nồi. Đun cho hỗn hợp nóng già nhưng chưa đến mức sôi.

– Ngâm nở và chưng cách thủy 12g gelatine bột cho tan chảy.

– Dùng 2 viên phô mai (hoặc thay bằng creamcheese), tán nhuyễn với một ít sữa cho tan.

– Đổ phô mai và gelatine vào hỗn hợp sữa và whipping cream. Tắt bếp, quậy đều, lọc qua rây nếu hỗn hợp còn lợn cợn phô mai. Đổ vào khuôn để vào tủ lạnh chờ đông rồi lấy khúc bạch ra xắt miếng vuông hoặc tạo hình tùy thích.

 


2. Khúc bạch vị tiramisu

Nguyên liệu:

+ 1 cup whipping cream

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng của nước Ý. Bánh là sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ và vị béo của trứng cùng kem phô mai. Một số công thức tiramisu không có trứng để bớt độ ngán.

+ 1/2 cup sữa tươi

+ 2 muỗng canh đường

+ 12g gelatine

+ 2 muỗng cà phê bột cacao

+ 4 muỗng canh rượu Kahlua (hoặc 2 muỗng canh cà phê đen đậm đặc với 2 muỗng canh rượu Rhum)

Cách làm khúc bạch vị tiramisu:

– Cho 1 cup whipping cream và 1/2 cup sữa tươi cùng với 2 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê bột ca cao đắng vào nồi. Đun cho hỗn hợp nóng già nhưng chưa đến mức sôi.

– Ngâm nở và chưng cách thủy 12g gelatine bột cho tan chảy.

– Nếu có rượu Kahlua thì cho vào gelatine 4 muỗng canh rượu nếu không có thì thay bằng 2 muỗng canh cà phê đen đậm đặc với 2 muỗng canh rượu Rhum.

– Cho hỗn hợp rượu, cà phê, gelatine vào hỗn hợp whipphing và sữa quậy đều, tắt bếp.

– Đổ vào khuôn để vào tủ lạnh chờ đông rồi lấy khúc bạch ra xắt miếng vuông hoặc tạo hình tùy thích.

3. Chè khúc bạch

Để hoàn thiện món chè này, bạn cần thêm hạnh nhân xắt lát và vải (hoặc nhãn). Công đoạn làm khúc bạch là mất thời gian nhất. Phần vải (hoặc nhãn) thì bạn chỉ cần bóc vỏ, cho vào nước, thêm ít đường và nấu sôi là được.

Khi ăn cho đá bào vào chén, cho vài viên khúc bạch, vài trái vải (nhãn) vào, chan nước vải (hoặc nếu muốn ăn ngọt thì có thể nấu thêm nước đường), rắc hạnh nhân xắt lát rang vàng lên trên là có thể thưởng thức.

Chè khúc bạch có vị béo của khúc bạch, vị chua của trái cây (vải), vị bùi của hạnh nhân lát, lại không quá ngọt nên sẽ không có cảm giác ngán.

Đi chợ giùm bạn:

– Kem tươi President Whipping Cream – hộp 1l: 175.000VND
Mua tại các cửa hàng đồ Tây.

Tại Hà Nội có thể mua tại: Số nhà 14B/6 ngõ 294 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Tại Tp.HCM:  117/56 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Bình thạnh, Tp.HCM

– Rượu Kahlua có thể mua tại nhiều cửa hàng như: http://dolambanh.banhdep.com, http://www.hoaonline.vn, http://ruouchinhhang.com… với mức giá khác nhau một chút

Bài và ảnh: Trâm Phạm

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

18/05/2013, 11:18