Hợp ý khách - Tạp chí Đẹp

Hợp ý khách

Ẩm Thực

Bò xốt kem nấm

Nguyên liệu (cho 2 người):

300g phi lê bò
100g cà chua
100g hành tây, 100g măng tây, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp rượu vang trắng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê súp dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm

Xốt kem nấm: 200ml sữa tươi, 200g nấm bào ngư, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường

Cách làm:

1. Phi lê bò rửa sạch với rượu vang trắng, ướp muối, tiêu, để thấm 10 phút. Cho thịt bò vào lò vi sóng Panasonic, chọn chế độ nướng, chỉnh nhiệt độ 180oC, nướng trong 15 phút

2. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Hành tây bào sợi. Măng tây xắt bỏ gốc già, rửa sạch, xắt khúc. Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho hành tây, măng tây vào xào chín, sau đó cho cà chua bi vào đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng 1 phút, nêm hạt nêm vừa ăn

3. Xốt kem nấm: Nấm bào ngư xắt bỏ gốc, rửa sạch. Nấu sôi sữa tươi, cho nấm vào nấu chín, nêm muối, đường vừa ăn, để nguội, xay nhuyễn. Cho thịt bò đã nướng ra đĩa, ăn kèm với rau xào và xốt kem nấm.

Súp tom yum

Nguyên liệu (cho 2 người):

200g mực
200g tôm sú
300g nấm bào ngư

10g củ gừng, 50g sả cây, 5g ớt hiểm, 10g lá chanh, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa súp nước xốt Thái, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp dầu ăn, nước dùng gà

Cách làm:

1. Mực làm sạch, xắt miếng vừa ăn. Tôm sú bóc vỏ, lấy chỉ lưng. Nấm bào ngư rửa sạch, xắt để riêng phần gốc và thân nấm, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Sả cây đập giập. Ớt hiểm, lá chanh rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn. Làm nóng ½ thìa súp dầu ăn, phi thơm sả cây, cho gừng, gốc nấm vào xào chín, cho nước hầm gà, xốt Thái vào nấu sôi, tắt bếp, để nguội, lược bỏ xác lấy nước cốt

2. Làm nóng dầu ăn ở một chảo khác, phi thơm tỏi băm, cho thân nấm vào xào sau đó cho nước cốt vừa lược vào, đun sôi. Cho tiếp mực, tôm vào vặn lửa lớn cho sôi trở lại, nêm muối, đường, nước cốt chanh, ớt, lá chanh, nếm vừa ăn. Múc súp tom yum ra đĩa sâu lòng, ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.

 

Chọn rượu thích hợp cho món

Vang đỏ: Những loại vang đỏ thường đi kèm với thịt đỏ như thịt bò, cừu, dê… hay những món ăn được tẩm nhiều rau thơm. Vị chát ngọt đậm của trái cây lên men đi kèm với thảo mộc, gia vị sẽ làm cho món ăn bớt mùi tanh và trung hòa vị giác. Chọn loại ly thủy tinh hoặc pha lê để rót. Theo độ tuổi, vang đỏ sẽ nhạt màu dần, tuổi thọ của vang càng cao thì càng ngon.

Vang trắng: Phù hợp với các món ăn hải sản, ăn nhẹ và khai vị. Vang trắng cũng rất hợp với các thực đơn luộc, hấp. Theo độ tuổi, vang trắng sẽ chuyển từ màu sắc xanh nhạt, sang nâu nhạt khi rót ra ly. Khi rót vang trắng chú ý kiểu ly nhỏ hơn vang đỏ một chút. Đối lập với vang đỏ, những chai vang trắng có tuổi thọ thấp sẽ ngon hơn vang lâu năm.

Champagne: Dùng để khai tiệc, đi kèm với các món ăn nhẹ. Khi mở nút chai phải mở nhẹ nhàng, giữ lạnh đúng nhiệt độ trước khi uống. Khi dùng champagne nên chọn loại ly có chân dài, hình bầu, kiểu thiết kế ly này sẽ tăng vẻ đẹp cho bọt champagne trôi liên tục, li ti trên miệng ly. Không nên uống champagne với các loại ly màu mè, nhiều hoa văn.

Bánh flan catalan

 

Nguyên liệu (cho 2 người):

100g bột mì

50g đường

50ml sữa tươi

200ml kem lạt; 2 quả trứng gà; Mứt dâu; Húng quế trang trí

Cách làm:

1. Trứng gà tách lấy lòng đỏ. Cho sữa tươi, kem lạt, bột mì, lòng đỏ trứng gà vào bát lớn, đánh đều

2. Làm tan chảy đường. Cho đường vào khuôn nướng tùy thích, lăn nhẹ để đường bám đều mặt khuôn, sau đó cho hỗn hợp trứng sữa vào. Làm lần lượt cho đến hết khuôn

3. Cho bánh vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 220oC trong vòng 18 phút. Bánh chín lấy ra, trang trí thêm với ít húng quế, ăn kèm mứt dâu.

Ba chỉ nướng sữa

Nguyên liệu (cho 2 người):

300g ba chỉ

100g bắp cải tím

200g cà rốt

100g hành tây; 100g măng tây; 10g mè trắng rang; 300ml sữa tươi; 2 ổ bánh mì; 1 thìa cà phê tỏi băm; 1/2 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê tiêu; 1 thìa súp dầu ăn

 

Cách làm:

1. Ba chỉ rửa sạch, xắt miếng mỏng dài khoảng 6cm, ướp tỏi băm, muối, tiêu, sữa tươi (chừa lại một ít để chấm) để thấm gia vị khoảng 15 phút

2. Bắp cải tím, hành tây rửa sạch, bào sợi mỏng. Măng tây xắt bỏ phần già, rửa sạch, xắt khúc dài khoảng 3cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Bánh mì xắt miếng vừa ăn, cho vào lò nướng nướng chín giòn

3. Trải thịt ba chỉ đã ướp sữa lên mặt phẳng sạch, cho bắp cải tím, cà rốt, hành tây, măng tây vào giữa, cuốn lại, dùng tăm ghim chặt lại. Làm lần lượt cho đến hết. Cho cuộn thịt vào lò vi sóng, chọn chế độ nướng, nướng chín ở nhiệt độ 180oC trong 15 phút

4. Cho ba chỉ nướng sữa ra đĩa, rắc mè trắng lên trên, trang trí thêm ít bắp cải tím và cà rốt bào sợi, ăn nóng với bánh mì nướng, chấm sữa tươi.

Mẹo vặt

Thịt không chọn loại nhiều mỡ quá, 2/3 nạc, 1/3 mỡ là vừa. Dùng dao thật bén để lạng ba chỉ được mỏng, dễ cuộn.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

21/07/2012, 23:39