Hỏi-đáp về chăm sóc tóc

DELETED

Hỏi: Tóc của tôi rất khô và xoăn tự nhiên. Liệu tôi có thể nhuộm tóc mà không làm cho tóc trở nên xấu hơn? (Lê Hạnh, Trần Quốc Toản, Hà Nội)

Đáp: Nếu tóc bạn khô và xoăn bình thường, chưa từng nhuộm tóc trước đó, bạn có thể nhuộm tóc mà không phải băn khoăn gì. Nếu bạn sử dụng thuốc nhuộm tóc không chứa amoniac, có nhiều thành phần dưỡng ẩm thì tóc của bạn sẽ trở nên đẹp và khoẻ.

Hỏi: Bạn trai của tôi thường xịt rất nhiều keo lên tóc làm cho tóc trông bóng mượt và có cảm giác như lúc nào cũng ướt. Tôi nên nói thế nào để anh ấy thay đổi thói quen đấy? (Ngân Mai, 46C Ngọc Hà, Hà Nội)

Đáp: Nếu tóc của anh ấy khó thành nếp, bạn hãy khuyên anh ấy thay đổi kiểu tóc. Đàn ông thường hay bôi rất nhiều keo lên phần tóc mái và sẽ cảm thấy rất khó chịu. Anh ấy chỉ nên lấy một lượng vừa đủ keo ra lòng bàn tay, xoa hai tay vào nhau sau đó mới xoa lên tóc.

Hỏi: Mái tóc dài và dầy của tôi lúc nào cũng rối tinh. Hãy giúp tôi! (Hồng Nhung, Ô Chợ Dừa, Hà Nội)

Đáp: Có một số cách để đối phó với loại tóc này:

1. Cứ 6 đến 8 tuần cắt tóc một lần. Việc này sẽ hạn chế được sợi tóc bị chẻ, giúp tóc đỡ xơ và xoăn.
2. Khi sấy tóc, lắp vào đầu máy sấy một cái vòi nhựa để điều chỉnh hơi nóng xuống sợi tóc.
3. Để tóc khô một cách tự nhiên, không nên đưa tay lên vuốt tóc cho đến khi tóc thực sự khô, đặc biệt là vào những ngày ẩm ướt.
4. Không nên gội đầu và sấy tóc hàng ngày vì điều này sẽ làm cho tóc mất đi chất dầu tự nhiên.
5. Dưỡng hoặc hấp tóc một tuần 1 lần.
6. Để sẵn lọ nước dung dịch cân bằng độ ẩm của tóc ở nơi làm việc. Vào giữa ngày làm việc, đổ vài giọt ra tay sau đó xoa nhẹ lên tóc giúp tóc bóng mượt.

Hỏi: Tóc của tôi thuộc loại tóc dầu. Tôi gội đầu hàng ngày nhưng đến tối tóc đã bết cả lại. Tôi phải làm gì? (Mỹ Hảo, ĐH Nông Lâm, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh)

Đáp: Trước hết, để tóc quá dài sẽ càng kích thích tuyến dầu tiết ra nhiều, bạn nên cắt ngắn bớt đi.

Để tẩy nhờn và điều hoà sự tích tụ chất dầu, bạn nên gội đầu liên tục trong 1 tuần bằng dầu gội đầu dành cho loại tóc dầu. Sau 7 ngày đó, tránh gội đầu trong 2 ngày để không tác động quá mức đến tuyến dầu. Sau đó thì bắt đầu gội trở lại một cách nhẹ nhàng.

Nếu như tóc bạn bết trở lại thì hãy thực hiện lại quá trình loại bỏ chất dầu như trên. Chỉ nên bôi dầu xả vào phần đuôi tóc và đừng quên xả lại nước thật sạch.

Hỏi: Tôi nghe nói khi gội đầu, nếu gãi quá mạnh sẽ không tốt. Nhưng ở các tiệm gội đầu hớt tóc, các cô luôn gãi đầu cho khách mạnh như bổ củi, lại còn nói rằng làm như vậy mới mát-xa da đầu. Như vậy là sao? (Thu Hiền, Hàm Nghi, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh)

Đáp: Các động tác massage da đầu khi gội là rất tốt, nó kích thích tuần hoàn máu, khiến da đầu và chân tóc khoẻ mạnh hơn. Nhưng massage có nghĩa là day ấn nhẹ nhàng, chứ không phải cố gắng dùng bộ móng nhọn hoắt để… cào đầu như vậy.

Gội đầu không đúng cách không chỉ khiến tóc rụng nhiều hơn mà còn làm tổn thương da đầu, yếu chân tóc.

Nhất là nếu nhuộm, ép ngay sau khi gội thì hoá chất rất dễ thông qua các vết xước trên đầu thẩm thấu vào cơ thể gây dị ứng và rất nhiều phản ứng phụ khác./.

Các tin liên quan:

Chăm sóc tóc bằng thực phẩm
Chế ngự tóc chẻ
Công nghệ mới chữa rụng tóc
Công nghệ cho mái tóc
Sai lầm khi chăm sóc tóc
Giữ màu cho mái tóc nhuộm
Bảo vệ tóc trong mùa hè
Bản hòa ca "Mái tóc và gương mặt"

Thực hiện: depweb

21/07/2005, 11:15