Học trò NSND Thu Hiền làm mới dân ca

Giải Trí

Với album đầu tay “Duyên” – học trò NSND Thu Hiền, ca sĩ Hồng Duyên (giải Nhì – Sao Mai 2015) đã tạo ra cuộc lột xác cho những bài dân ca quen thuộc.

Ca sĩ Hồng Duyên - giải Nhì cuộc thi Sao Mai 2015.
Ca sĩ Hồng Duyên – giải Nhì cuộc thi Sao Mai 2015.

Theo đuổi dòng nhạc dân gian có áp lực không nhỏ, vì phải hát lại những bài ca quen thuộc, đa số người nằm lòng. Vì thế, chọn một lối đi để khoe được giọng hát đẹp và một tư duy khác biệt không dễ dàng. Nhưng Hồng Duyên, cô gái nhỏ thành công trong Sao Mai 2015 đã làm được điều đó, khi cho ra mắt album đầu tay, sau hai năm đăng quang.

Với CD gồm 9 tác phẩm, trong đó có 2 sáng tác mới là “Guốc mộc” (Hồ Trọng Tuấn), “Duyên” (Dương Cầm), 2 bài quen thuộc: “Em tôi” (Thuận Yến), “Em trong mắt tôi” (Nguyễn Đức Cường), còn lại là 4 ca khúc dân gian và 1 bài chèo cổ. Nhưng Hồng Duyên đã được ekip phối khí tất cả các ca khúc theo phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic,… tạo nên luồng sinh khí mới cho những bài hát đã quá quen tai.

NSND Thu Hiền, giảng viên của Hồng Duyên tại Nhạc viện Hà Nội chia sẻ niềm vui khi nghe những ca khúc mới trong album của học trò.
NSND Thu Hiền, giảng viên của Hồng Duyên tại Nhạc viện Hà Nội chia sẻ niềm vui khi nghe những ca khúc mới trong album của học trò.

Những bài hát quan họ (Còn duyên), dân ca Nghệ Tĩnh (Giận mà thương), dân ca Bắc Bộ (Gió đánh đò đưa), Chèo (Duyên phận phải chiều), dân ca Huế (Mười thương) đều là những khúc ca nổi tiếng góp phần làm nên hồn cốt của âm nhạc dân gian Việt Nam được thổi một làn gió mới đầy tinh tế, trẻ trung, gần như tạo ra một phiên bản mới hoàn toàn trong album “Duyên”.

NSND Thu Hiền không giấu được sự ngạc nhiên về cô trò nhỏ, bà cho biết, Hồng Duyên đã tạo ra những nét đặc biệt khi làm mới các bài hát dân ca. Đây là sự sáng tạo cần thiết của người trẻ trong việc chinh phục người nghe, nhưng sự sáng tạo này đáng ghi nhận, tạo tính thời đại cần thiết cho tác phẩm.

Thực hiện: depweb

18/07/2017, 17:56