Hiểu về trái tim: Bí quyết của hạnh phúc

DELETED
Chắc bạn còn nhớ câu chuyện thiếu phụ ở Nam Xương? Khi chàng Trương lên đường chinh chiến, nàng Thiết ở nhà chăm sóc đứa con thơ dại. Đêm đêm nàng dỗ con bằng cách chỉ bóng mình trên vách phản chiếu từ ngọn đèn dầu mà bảo rằng: “Bố con đó!”. Hơn một năm sau, từ chiến trận trở về, chàng Trương vô cùng đau khổ vì đứa bé không chịu nhận mình là bố. Nó nói: “Bố tối mới đến. Hễ mẹ ngồi bố cũng ngồi, mẹ đi bố cũng đi theo sau”. Chàng Trương vốn tính đa nghi, nay nghe con trẻ nói như thế vội tin ngay. Dù chòm xóm hết mực khuyên lơn, nhưng chàng Trương vẫn không nghe, khư khư phán quyết vợ mình đã phản bội. Nàng Thiết uất ức không biết giãi bày cùng ai, đành nhảy xuống sông tự tử. Đêm về, chàng Trương lại dỗ con bên ngọn đèn dầu, nghe đứa bé reo lên: “Bố đến kìa!”, chàng mới bàng hoàng tỉnh ngộ.
Sai lầm của chàng Trương không phải là cá biệt, vì trong cuộc sống vốn bộn bề trăm ngàn mối lo, có lúc chúng ta buông ra những lời phán xét vội vàng đối với một sự việc, một con người nào đó. Hậu quả là vô tình chúng ta đã tạo một hố sâu ngăn cách giữa mình với mọi người xung quanh, với người thân, với bạn bè, với đồng nghiệp. Một lời nhận xét sai có thể sửa đổi nhưng một khi lời nhận xét đó đã “nâng” lên mức phán xét thì nó sẽ trở thành lưỡi dao sòng phẳng cắt đứt hết mọi cố gắng mà chúng ta đã dành cho nhau. Muốn không rơi vào sai lầm của chàng Trương, cách tốt nhất là chúng ta đừng để sự tự ái hay chủ quan che khuất khả năng lắng nghe để tìm hiểu ngọn ngành trước khi phán quyết . Muốn như vậy, chúng ta phải thật sự “hiểu về trái tim” mình, tức là thái độ trở về tiếp nhận và làm mới lại tâm hồn mình. Bởi hiểu được chính mình, ta sẽ dễ dàng hiểu được người khác, để ta có thể thương nhau chân thật, để không còn vấp phải những sai lầm do sự tức giận, lòng ghen tuông hay thành kiến che lấp.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công việc và cuộc sống gia đình luôn cuốn chúng ta đi mải miết và lắm khi khiến ta cảm thấy mỏi mệt. Đã bao giờ ta ngừng lại và tự đặt cho mình những câu hỏi: Tại sao ta giận? Tại sao ta buồn? Tại sao ta hạnh phúc? Tại sao ta yêu thương?… Tất cả những hiện tượng tâm lý ấy luôn tồn tại trong chính trái tim mình và không ngừng biến hóa, tác động lên đời sống của chúng ta, nhưng ta lại hiểu rất ít về nguồn gốc và sự vận hành của chúng. Chỉ cần một cơn giận, hay một ý niệm nghi ngờ cũng có thể quét sạch năng lượng bình yên, khiến chúng ta nhìn mọi thứ đều sai lệch. Cho nên, hiểu về trái tim chính là nhu cầu căn bản nhất của con người.
Và cuốn sách Hiểu về Trái Tim của tác giả Minh Niệm chính là sự chia sẻ những trải nghiệm tâm lý thú vị, giúp bạn đọc có thêm cơ hội tìm hiểu và khám phá về bản thân. Với 50 bài viết tâm lý trị liệu, được trình bày rất chân phương, dễ hiểu, thực tế, nhưng cũng rất sâu sắc,cuốn sách là người bạn đồng hành để cùng ta quay về lại chăm sóc lại khu vườn tâm hồn đã bỏ hoang bấy lâu nay. Như GS-TS Trần Văn Khê đã chia sẻ: “Tôi thấy đây là cuốn sách có giá trị, nội dung và ý tưởng phù hợp với người Việt Nam, rất hữu ích, dễ hiểu và dễ ứng dụng. Cuốn sách sẽ giúp người đọc hiểu được cảm xúc của tâm hồn, trái tim của chính mình và của người khác – và tận cùng – là để loại bỏ nỗi buồn, tổn thương và tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống”.
Bên cạnh giá trị giáo dục sâu sắc, cuốn sách Hiểu về Trái Tim còn gắn liền với một công việc từ thiện mang ý nghĩa lớn hơn là cùng chia sẻ hạnh phúc với trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh mà đời sống chỉ tính bằng từng phút giây. Toàn bộ doanh thu từ việc bán sách sẽ được gây quỹ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo và có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện: depweb

29/07/2010, 00:07