H’Hen Niê: "Hành trình của tôi bắt đầu bằng nỗ lực" - Tạp chí Đẹp

H’Hen Niê: “Hành trình của tôi bắt đầu bằng nỗ lực”

Women Empower Women

Tôi gặp H’Hen Niê trong một trạng thái lỡ cỡ: 3 giờ chiều, tầng 3 của một trung tâm thương mại và độ tuổi ngoài 30. Người ta vẫn nói H’Hen Niê là một hoa hậu đặc biệt, bởi cô vốn dĩ đã có câu chuyện để kể. Nhưng đâu ai kể mãi một câu chuyện, đúng không?

Đánh đổi niềm vui thú và sự tĩnh lặng

Chào H’Hen Niê, bạn vẫn theo đuổi giấc mơ điện ảnh chứ?

Dạ còn. Tôi là một người thích làm việc và thích những gì liên quan đến thử thách. Lý do tôi thích điện ảnh đầu tiên là vì tôi thích được sống trong một vai mà cuộc đời mình chưa được sống, thứ hai là tôi thích được đi quay từ sáng tới tối. Tôi vốn dĩ cô đơn khi về nhà nên mỗi lần được đi làm tôi lại thấy thoải mái, nhiều năng lượng và yêu đời hơn.

Lao mình vào công việc, đó là cách để Hen vượt ra khỏi danh xưng hoa hậu?

Tôi không nghĩ vậy, trước khi trở thành hoa hậu tôi đã là người chăm chỉ rồi. Công việc chính xác là thứ giúp tôi vượt khó vượt nghèo. Danh hiệu hoa hậu có cho mình tiền đâu! Đâu phải là hoa hậu thì mình sẽ có tiền từ trên trời rơi xuống. Tiền từ cuộc thi hoa hậu chỉ là tiền thưởng thôi, mình muốn làm các dự án xã hội thì tiền ấy không đủ. Mình bắt buộc phải có công việc.

Điện ảnh Mỹ có một mô-típ phim về anh hùng, nhân vật chính trải qua một hành trình “from zero to hero”, nghĩa là từ không có gì trở thành người hùng. Hen thấy cuộc đời mình có giống vậy không?

Từ lúc tôi rời khỏi quê hương tới thời điểm hiện tại, mọi thứ đã khác hoàn toàn: bản thân tôi, hình ảnh của tôi, tài chính gia đình, khả năng tôi giúp đỡ được cho người khác… Từ một người suy nghĩ làm sao để có tiền ăn một gói bánh, bây giờ tôi đã vượt xa khỏi tưởng tượng của chính mình.

Thường thì khi trở thành một “người hùng”, người ta phải bỏ lại một thứ gì đó, không thể sống như trước được nữa. Với Hen, đó là thứ gì?

Đối với tôi, đó là thời gian dành cho bản thân, cho người bạn của mình, những niềm vui thú hoặc sự tĩnh lặng. Tôi phải chạy theo lịch làm việc, với suy nghĩ mình có thể làm gì cho mọi người và việc mình làm có đem lại kết quả tốt hay không. Tôi luôn ở trong trạng thái làm việc, suy nghĩ, làm việc, suy nghĩ… Không bao giờ tôi nói với bản thân là mình sẽ đi tới chỗ này chỗ kia để thưởng thức một món ăn ngon. Có thời gian rảnh là tôi tập luyện hoặc tham gia vào một công tác xã hội nào đó.

Ví dụ như khi sang Úc biểu diễn, nếu ngày hôm sau có lịch làm việc ở Việt Nam thì tôi sẽ bay về ngay, chứ chưa bao giờ tôi mở miệng nói với quản lý của mình là chị ơi, cho em ở lại Úc để em đi chơi. Có lẽ vì quá trân trọng chuyện được làm việc, điều tôi phải bỏ lại chính là cơ hội sống chậm, sống thưởng thức.

Còn điều gì Hen chọn giữ lại cho bản thân mình?

Có thể sẽ có rất nhiều thử thách khiến tôi thay đổi, nhưng điều tôi giữ lại để không đánh mất bản thân chính là tình yêu với gia đình. Tôi luôn nhớ ba mẹ đã dạy mình những gì, đó là những giá trị để tôi có thể bám víu. Mặc dù có nhiều cơ hội để đạt được những thứ hào nhoáng nhưng tôi không chấp nhận.

Tôi vẫn thích một người chân thành

Bạn nói điều phải bỏ lại là thời gian dành cho bản thân, cho một người bạn. Đó có phải là tình yêu không?

Có thể là tình yêu.

Có nghĩa tình yêu cũng là một điều mình phải đánh mất à?

Tôi nghĩ là tôi đánh mất. Nhìn lại, tôi đã không dành quá nhiều thời gian cho tình yêu, cho người bạn của mình. Tôi đã nghĩ thời gian không phải là yếu tố quá quan trọng để xây dựng một mối quan hệ. Tôi cứ nghĩ rằng nếu là của nhau thì là của nhau thôi. Bây giờ nhìn lại mới thấy không phải vậy. Hai phía cần cho nhau nhiều thời gian hơn thì mới có thể giữ được mối quan hệ.

Hen nghĩ sự thành công của người phụ nữ có thể gây cản trở cho chuyện tình yêu không?

Tôi nghĩ là có. Khi một người phụ nữ quyết tâm phát triển sự nghiệp của mình, theo đuổi ước mơ và hoài bão, nếu người đàn ông không thể thấu hiểu để sát cánh và cùng phát triển thì hầu như, theo quan sát của tôi, các mối quan hệ đều rạn nứt. Không phải do người đàn ông ích kỷ, nhưng đôi khi trước một người phụ nữ quá giỏi, người đàn ông cũng có nhiều áp lực, tôi đoán vậy.

Nhà thơ Vi Thùy Linh từng viết một câu thơ mà tôi rất thích về phụ nữ: “Lần nào đến cũng mang theo bí mật”. Bạn có nghĩ tình cảm dễ bị rạn nứt còn bởi vì phụ nữ không có bí mật không?

Trước khi tôi trở nên nổi tiếng như bây giờ, cũng có người nói nhỏ với tôi điều đó, là nghệ sĩ hoặc người trong giới showbiz phải có một chút bí mật, để cho những người yêu mến mình luôn luôn có sự tò mò về mình, cái gì mình cũng để lộ ra hết thì không còn thú vị nữa. Trong mối quan hệ nam nữ chắc cũng như vậy, khi một người đàn ông quá biết về người phụ nữ rồi, họ không có cảm giác thú vị nữa. Nếu người đàn ông chỉ đơn giản là thích chinh phục, thì phụ nữ giữ lại chút bí mật cho mình sẽ quyến rũ hơn. Nhưng nếu người đàn ông ấy yêu thương và muốn đồng hành với mình một cách chân thành thì sẽ khác.

Tôi nghĩ không giữ được mối quan hệ, mình cũng thất bại. Nhưng phải thất bại thì mình mới hiểu ra vấn đề, chứ bình thường mình chưa ngộ ra được gì đâu.

Vậy bây giờ, thứ vũ khí mà bạn giữ cho mình là gì?

Tôi vẫn thích một người chân thành. Tôi nghĩ thứ màu sắc để phát triển chuyện tình cảm không phải chỉ là sự bí mật, giấu giếm, làm cho người đàn ông tò mò.

Không nhất định phải chọn một công việc bùng nổ

Chinh phục danh hiệu hoa hậu và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ, rồi sao nữa? Hen có nghĩ mình cần tìm ra được một tài năng nào đó để tiếp tục phát triển sự nghiệp không?

Không phải ai cũng may mắn khám phá được một tài năng nào đó ở bản thân mình đâu. Sẽ có những giai đoạn mình phải chùng xuống để hoàn thiện mình, để học tập, để phát triển… Mình cần thời gian.

Hen có tin vào câu nói của Oscar Wilde: “Nhan sắc là một tài năng không cần chứng minh”?

Để tôi đáp lại một câu nhé, chị có biết câu “duyên là giả dối, sắc là hư không” không? Tôi chưa bao giờ nghĩ mình đẹp, đó là lý do mà tôi luôn trong tâm thế phải phấn đấu.

Không đẹp, vậy tại sao bạn là hoa hậu?

Tôi cũng không biết nữa. Chị nhìn này, tất cả những tiêu chuẩn về vẻ đẹp của hoa hậu như một cái mũi thẳng, một làn da đẹp, một hàm răng đều tăm tắp…, tôi đều không có. Có thể là tôi giống một ly cà phê đen? Lúc đầu khó uống, uống rồi mọi người sẽ bị ghiền. Ô, tôi có tự tin quá không? (cười)

Để tôi trả lời giùm Hen câu này nhé. Tôi nghĩ bạn là người có câu chuyện, ở thời đại mà mọi người đang rất cần những câu chuyện để truyền cảm hứng. Nhưng cái tôi quan tâm hơn là bạn sẽ viết tiếp câu chuyện đó như thế nào?

Tôi không phải là một người toan tính, nhưng là một người tính toán khá kỹ lưỡng trên hành trình của mình. Rõ ràng rồi, nếu mình để mọi thứ thả lỏng thì mình đã không có ngày hôm nay. Chỉ có mình mới giúp được mình thôi. Tôi đã có những kế hoạch cho bản thân mình trong những năm tới, một kế hoạch dài hạn 10 năm, 15 năm.

Tôi được biết gần đây Hen có đi casting cho vài bộ phim. Trở thành diễn viên có nằm trong kế hoạch dài hạn của bạn không?

Tôi thích công việc đó nhưng thật ra chưa có sự đầu tư nghiêm túc. Ví dụ như buổi chiều đi casting thì buổi sáng tôi mới cầm tờ kịch bản đọc sơ qua, còn trước đó ngày nào tôi cũng đi làm, đi làm, đi làm, vậy thì sao mà đậu vai được? Tôi đã đi casting mấy phim, đạo diễn nào mời tôi cũng đi hết vì muốn các anh chị hài lòng, nhưng sâu bên trong, tôi vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng cho việc này. Trái lại, tôi biết rõ rằng mình thích hoạt động xã hội và đó sẽ là kế hoạch của cả cuộc đời tôi. Nếu sau này không lấy chồng, tôi sẽ đi cống hiến. Mỗi ngày chẳng cần gì nhiều, chỉ cần được tiếp xúc với các em bé, được làm các dự án xã hội thôi.
Tôi nghĩ rằng có nhiều cách để mình được làm việc, không nhất thiết phải chọn một lĩnh vực bùng nổ, khiến mọi người biết đến mình.

Hen hãy chọn ba từ mô tả bản thân mình trong hành trình đã qua và sắp tới?

Nỗ lực, yêu thương, chân thành.

Hành trình của tôi bắt đầu bằng nỗ lực, tôi xích lại gần với người khác nhờ tình yêu thương, và có những mối quan hệ tốt bởi sự chân thành.

Cám ơn H’Hen Niê về cuộc trò chuyện!

WOMEN EMPOWER WOMEN
Chuyên mục có sự đồng hành của thương hiệu trang sức cao cấp CAO Fine Jewellery, nhằm tôn vinh những người phụ nữ tài năng, bản lĩnh với những câu chuyện đầy cảm hứng.

Tổ chức: Hương Thủy

Bài: Ngân Vi 
Sản xuất: Trần Trung
Nhiếp ảnh: Linh Lưu
Stylist: Thi Thi
Trang điểm: Hàng Thanh Thiện
Làm tóc: Bi Hà – Trang phục: L’espoir
Trang sức: CAO Fine Jewellery

Tác giả: Ngân Vi

31/08/2023, 10:00