Health coach Trần Lan Hương: “Phụ nữ dễ mất cân bằng và căng thẳng hơn đàn ông”

Women Empower Women

– Một vị trí cao cùng thu nhập đáng mơ ước không đủ để chị hài lòng với cuộc sống trong quá khứ?

– Sự thỏa mãn về vật chất từng làm tôi vui chút đỉnh nhưng đánh đổi lại là áp lực. Càng lên chức, tôi càng mất ngủ, stress, mất kiểm soát về cân nặng. Khi không còn sức lực để đánh đổi, liệu tôi có thể hạnh phúc với danh vọng và tiền bạc hay không? Khoảng trống trong tâm hồn khiến tôi quyết phải thoát khỏi con đường ấy, bắt đầu một lối sống lành mạnh hơn với việc chăm sóc sức khỏe, lắng nghe nội tâm và cân bằng cuộc sống.

– Có điều gì thật khác giữa con người chị trước đây và bây giờ?

– Trước đây tôi dùng sự cầu toàn để tạo áp lực cho bản thân. Còn bây giờ tôi hiểu mọi sự không phải lúc nào cũng vận hành theo ý mình, cứ để mọi thứ đến một cách tùy duyên.

health-coach-tran-lan-huong-2

– Nghe như thái độ buông xuôi và phó mặc cho số phận?

– Ngược lại là đằng khác. Tôi vẫn cần cố gắng bằng 100% niềm say mê, còn kết quả đến đâu phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác, dù thế nào tôi cũng chấp nhận. Ví như khi đã cố gắng hết sức nhưng người bạn yêu không trở về bên bạn, chẳng lẽ lại cho rằng mình không đủ tốt hay cố sống cố chết để cứu vãn hay sao? Hãy bình yên và tìm kiếm hạnh phúc mới. Đó chính là tùy duyên.

– Ngoài tùy duyên, chị có còn nguyên tắc nào trong cuộc sống?

– Có chứ, nhưng tùy duyên vẫn là nguyên tắc cao nhất, nó sẽ hóa giải tất cả những điều còn lại. Ví dụ về dinh dưỡng, tôi chỉ ăn thực phẩm tự nhiên nhất có thể, nhưng khi đi gặp bạn bè, tôi không thể khăng khăng áp dụng điều ấy, càng không thể bắt mọi người phải ăn theo mình. Lúc đó, tùy duyên chính là có gì ăn nấy, chọn những món mình cho rằng lành hơn tất cả những thứ khác.

Huấn luyện viên sức khỏe, yoga Trần Lan Hương
• Sinh năm 1973
• Từng là chuyên viên kinh tế Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM; Giám đốc Đầu tư Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ SEAF (Mỹ).
• Năm 2014, nhận chứng chỉ chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe, được chứng nhận bởi Hiệp hội thực hành không dùng thuốc Hoa Kỳ (AADP).

Tôi thích “gieo” hơn là áp đặt, kể cả với người sống cùng một mái nhà. Giả dụ, không thể vì thấy người ta cần học cách cân bằng mà ép họ tập thiền. Thay vào đó, tôi sẽ chia sẻ những lợi ích về thiền, và kiên nhẫn chờ đến khi họ cảm thấy phù hợp. Dù vì mục đích nào, bực tức và nôn nóng chưa bao giờ là cách hiệu quả để bày tỏ sự yêu thương.

– Đã tiếp xúc với nhiều người thuộc cả nam và nữ giới, theo chị đâu là những vấn đề mà hai phái thường gặp? Liệu có sự khác biệt về giới trong những rắc rối của đời sống hiện đại?

– Có một điều khá thú vị là nam giới thường chiếm tỉ lệ nhiều hơn ở các khóa học liên quan đến thiền hay cân bằng cuộc sống. Các học viên nam của tôi đều là những người đã lớn tuổi hoặc có trải nghiệm tương đối, vì đến giai đoạn đó, người đàn ông mới có nhu cầu lớn trong việc tìm hiểu bản thân và thế giới xung quanh.

Nữ giới sống thiên về cảm xúc và hay quan tâm đến người khác nên sẽ chiếm đa số trong các khóa học về dinh dưỡng và sức khỏe. Cũng vì thường chú ý đến suy nghĩ nội tại, phụ nữ thường dễ mất cân bằng và căng thẳng hơn đàn ông trong nhiều trường hợp.

– Chẳng hạn như họ dễ gặp chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế về hình thể hơn phái mạnh?

– Đúng, nhưng nguyên nhân lớn còn nằm ở truyền thông và những lời quảng cáo sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Hình ảnh quá hoàn hảo được người ta xây dựng nên đã trở thành khuôn mẫu xã hội khiến nhiều phụ nữ muốn bản thân cũng phải được như vậy. Người có điều kiện thì lao vào cuộc đua dao kéo, người yếu thế hơn thì cảm thấy tự ti hoặc bị chấn thương tâm lý, rối loạn ăn uống khi áp dụng những biện pháp cực đoan, gây di chứng lên cơ thể.

Mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng biệt, vẻ đẹp ấy toát ra từ thần thái, sự tự tin, ngôn ngữ và nguồn năng lượng tích cực. Sẽ rất bất hạnh nếu chúng ta không nhìn ra được điều ấy mà cứ mải miết chạy theo những cuộc đua.

"Dù vì mục đích nào, bực tức và nôn nóng chưa bao giờ là cách hiệu quả để bày tỏ sự yêu thương"
“Dù vì mục đích nào, bực tức và nôn nóng chưa bao giờ là cách hiệu quả để bày tỏ sự yêu thương”

10s Q&A

Điều gì khiến chị lo sợ nhất?

Sức khỏe của người thân xấu đi.

Điều gì chị chưa hài lòng về bản thân?

Trong tôi vẫn còn sự cầu toàn.

Điều gì chị muốn thay đổi nhất?

Không gì cả.

Điều gì khiến chị tiếc nuối?

Không biết đến những kiến thức chăm sóc sức khỏe sớm hơn.

Điều quan trọng nhất của lối sống lành mạnh?

Đừng tìm kiếm cái “nhất” vì khái niệm đó rất tương đối, hãy chỉ tìm kiếm
cái hơn thôi.

Thực hiện: depweb

30/01/2019, 14:00