Hạn tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh mẹ đảm cần biết

Ẩm Thực

Thịt bò

Nếu bạn vẫn thường xuyên mua nguyên tảng thịt bò về để dùng cho các món nướng, món kho, bạn nên cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn hoặc xử lý sơ những miếng thịt này (nướng hoặc chần sơ) để mặt thịt được chín trước khi cất vào tủ lạnh.

Vi khuẩn E Coli gây bệnh đường ruột thường có trong thịt bò, loại vi khuẩn sẽ bị giết chết khi thịt được nấu chín nhưng lại sinh sống ngay trên bề mặt thịt bò nếu thịt vẫn chưa được xử lý.

Với thịt bò, thời gian lý tưởng để món ăn sau khi bảo quản vẫn cho bạn những món ăn ngon và đảm bảo nhất là: 3-5 ngày trong tủ lạnh đối với thịt, sườn bò dạng thớ, miếng. Với thịt bò đã xay, bạn nên rút gắn thời gian bảo quản trong tủ lạnh xuống còn 1-2 ngày. 

Thịt lợn

Tương tự như thịt bò, thịt lợn xay nhanh hết hạn hơn thịt lợn nguyên miếnng.

Loại ký sinh trùng có tên Trichinella Spiralis thường có trong thịt lợn. Nếu thịt không được nấu chín kỹ hoặc không qua chế biến nhiệt thì chúng ta rất dễ bị nhiễm phải. Bởi vậy bạn nên chế biến kỹ thịt trước khi ăn. 

Với thịt lợn thì thời gian trữ trong ngăn mát lạnh của chúng như sau:

– Sườn tươi, thịt vai và thịt thăn có thể trữ 1-2 ngày trong tủ lạnh. 

– Thịt lợn xay nên được nấu chín trong vòng 1-2 ngày. 

– Lạp xưởng tươi dùng tốt nhất trong vòng 1-2 ngày. 

– Thịt xông khói có thể để 7 ngày.

– Xúc xích tươi chỉ có thể để 1 tuần nếu đã mở túi và 2 tuần nếu nguyên túi hút chân không.

Thịt gà, thịt vịt 

Vi khuẩn Slamonella có trong thịt gia cầm chỉ bị tiêu diệt nếu thịt được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp. Bởi vậy, tất cả thịt gia cầm tươi (không kể vị trí) nên được dùng trong vòng 1-2 ngày khi bảo quản ngăn mát. 

Thịt cừu

Thịt cừu khá giống thịt bò, có thể để lâu hơn so với các loại khác trong ngăn mát tủ lạnh. Cũng như thịt bò, thịt cừu có thể mang vi khuẩn E Coli trên bề mặt và nên được nấu ít nhất là mức tái vừa bảo quản lâu vừa tránh bệnh tật.

Thị, sườn cừu có thể để 3-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. 

Thịt xông khói

Thực phẩm đã qua chế biến đều có thể trữ lâu hơn vì chúng có chất bảo quản. Tuy nhiên, Listeria là một loại vi khuẩn có thể được tìm thấy trong các loại thịt xông khói – đó là lý do vì sao những người có hệ miễn dịch yếu, như phụ nữ mang thai, không được khuyến khích ăn loại thịt này. Listeria chỉ có thể bị tiêu diệt dưới tác động của nhiệt độ, vì thế hãy làm chín lại nếu bạn lo lắng về vấn đề vi khuẩn.  

– Gói đã mở trữ được 3-5 ngày ở ngăn mát. 

– Gói chưa mở trữ được 2 tuần ở ngăn mát. 

Thịt đã nấu chín

Với hầu hết các loại thực phẩm đã được nấu chín, tốt nhất chỉ nên trữ trong ngăn mát tủ lạnh tầm 3-4 ngày để tránh các loại vi khuẩn phát triển quá mức, những như tránh các bệnh lan truyền qua thực phẩm.

Khi trữ đông thực phẩm, bạn cần nhớ:

Nếu thịt trong tủ lạnh của bạn đang ở ngày “cận date” như đã nói ở trên, thì bạn hoàn toàn có thể chuyển qua cấp đông để trữ được lâu dài hơn, nếu chưa có thời gian để nấu.

Cho thịt lên ngăn đông có thể giúp bạn lưu trữ chúng với thời gian rất lâu, nhưng hương vị chắc chắn suy giảm. Đây là những gợi ý về quãng thời gian sử dụng tốt nhất nếu trữ đông thịt.  

– Thịt nguội, xúc xích và lạp xưởng: 1-2 tháng  

– Thịt xông khói: 1 tháng

– Thịt cho hamburgers và thịt xay khác: 3-4 tháng

– Sườn: 4-6 tháng

– Thịt nướng: 4-12 tháng

– Bít tết: 6-12 tháng

– Thịt gia cầm nguyên con: 1 năm

– Thịt miếng gia cầm: 9 tháng

Với thịt đã được rã đông hoàn toàn, bạn cũng nên sử dụng càng sớm càng tốt nhé. Và đừng quên, khi trữ thịt trong tủ lạnh, bạn phải bọc chúng thật cẩn thận, đừng để thịt sống và thịt chín lẫn lộn nhé.

Bài: Lê Minh (tổng hợp)

logo

Thực hiện: depweb

28/03/2016, 11:01