Hai cách làm mỳ Ý tươi tại nhà cực dễ - Tạp chí Đẹp

Hai cách làm mỳ Ý tươi tại nhà cực dễ

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng bột mỳ gần 400g
+ 4 quả trứng gà

Cách làm:


– Đổ bột mỳ xuống nền bàn gỗ hay bàn đá sau đó tạo một hố lớn ở giữa giống như hình miệng giếng.

Trân trọng cảm ơn blogger Emma Pham (Bà Nội Trợ Kiểu Mỹ) đã chia sẻ công thức này với bạn đọc Đẹp Online!

– Đập trứng cho vào cái hố bột mỳ vừa tạo. Sau đó dùng dĩa đánh trứng trong hố bột mỳ và đánh đều để trứng bám vào thành bột mỳ. Quá trình này sẽ mất khoảng 1 đến 2 phút.
– Dùng tay nhào bột thành một cục bột lớn quá trình nhào bột mất khoảng 5 phút. Bước này rất quan trọng vì sẽ giúp cho khối bột mỳ phát triển thớ và sợi mỳ sẽ dai.

– Sau khi nhào bột thật mịn thì dùng giấy bọc thức ăn để bọc cục bột mỳ vừa nhào và ủ bột khoảng 30 phút. Không nên bỏ qua bước này vì sau khi nhào bột, bột mỳ cần khoảng thời gian để cho các thớ mỳ phát triển.

tự làm mỳ Ý, mỳ ý tươi 

Quá trình nhào bột, ủ bột đã xong thì có hai cách làm mỳ Ý như sau:

* Cách 1: Phương pháp thủ công

– Dụng cụ: Dùng cái lăn bột bằng gỗ, một con dao, và 1 cái đũa.

– Lấy phần bột mỳ vừa ủ được 30 phút ra, sau đó cho lên nền bàn gỗ sạch để nhào bột. Trước đó rắc một ít bột mỳ lên bàn gỗ để bột mỳ không bị dính.

– Chia phần bột mỳ thành hai phần để lăn bột dễ hơn. Phần đầu lăn trước thì phần còn lại sẽ bọc vào giấy ăn sau đó dùng một cái khăn sạch che lên (như vậy bột sẽ không bị khô).

– Dùng cái lăn bột bằng gỗ cán lên phần bột mỳ, bạn cứ lăn đến khi bột mỳ giãn và dài ra. Trong quá trình lăn cứ rắc thêm một chút bột mỳ nữa để khi lăn không bị dính. Lăn đến khi cho tay ra đằng sau tấm bột mỳ và nhìn thấy hình bàn tay của mình có nghĩa là độ mỏng đã đạt yêu cầu. Sẽ mất khoảng 5 đến 7 phút lăn bột.

– Bước tiếp theo bạn sẽ rắc một ít bột lên mảng bột mỳ mình vừa lăn sau đó cuộn mảng bột lại và dùng dao cắt thành sợi mỳ. Cắt mỳ theo sở thích, nếu bạn thích cắt thành sợi pasta (sợi fettuccine) thì bạn cắt giống như sợi bánh phở của mình. Còn nếu bạn cắt thành sợi spaghetti thì cũng cắt giống như sợi bún. Sau khi cắt thành từng khúc một bạn sẽ dùng cái đũa luồn dưới phần mỳ vừa cắt rồi nâng lên, bước này giúp cho sợi mỳ của mình rơi xuống và không bị dính vào nhau.

– Chỗ phần bột mỳ còn lại làm tương tự.

* Cách 2: Phương pháp hiện đại: dùng máy cán mỳ

Dụng cụ: Máy làm mỳ Ý tươi.

tự làm mỳ Ý, mỳ ý tươi

– Trên máy có các số khác nhau như máy của mình thì có từ số 1 đến số 6 nghĩa là từ độ mỏng nhất cho đến dày nhất, mỏng nhất là số 1 và dày nhất là số 6.

– Lấy phần bột mỳ bạn vừa ủ ra sau đó dùng tay ấn dẹp xuống hoặc dùng cái lăn bột cán mỏng ra. Nếu phần bột to quá thì bạn cũng cắt ra làm hai phần.

– Sau đó cho phần bột mỳ vào máy và để máy ở mức dày nhất là số 6. Một tay bạn xoay một tay bạn cho mỳ vào máy, xoay ở mức số 6 ba đến bốn lần. Lần đầu tiên xoay bạn thấy mảng bột mỳ có những lỗ hổng thì bạn đừng lo lắng gì mà gập mảng bột mỳ làm đôi sau đó tiếp tục cho vào máy xoay tiếp vẫn ở mức số 6.

– Lần thứ 2 sau khi xoay xong bạn cũng gặp làm đôi hay làm ba rồi lại cho vào xoay tiếp. Bạn xoay đến khi thấy mảng bột mỳ mịn và giãn ra là được.

– Sau đó chỉnh máy về mức số 5 và tiếp tục xoay ở mức số 5 hai đến ba lần, ở mức này bạn không cần phải gập mảng bột mỳ lại mà cứ để màng bột mỳ của mình giãn ra tự nhiên.

– Lại chỉnh máy về mức số 4 và xoay thêm hai vòng, làm tương tự ở mức số 3. Đến mức số 3 là mảng bột mỳ của mình đã mỏng theo yêu cầu, bạn có thể dừng không xoay tiếp nếu bạn thích ăn sợi mỳ hơi dầy một chút còn không thì chỉnh máy ở mức số 2 và xoay 1 lần để đạt độ mỏng hơn.

– Bước tiếp theo là tạo thành những sợi mỳ thì máy làm mỳ có 2 nấc. Nấc làm thành sợi fettuccine và nấc thành sợi spaghetti thì cũng tuỳ theo sở thích bạn muốn làm thành sợi nào thì dùng nấc sợi đó.

– Sau khi cho vào máy tạo thành những sợi mỳ thì bạn cũng nhớ rắc thêm một chút bột mỳ nữa lên các sợi mỳ mình vừa làm để các sợi mỳ không dính vào nhau. Nếu sợi mỳ dài quá thì dùng dao để cắt ngắn lại và sau đó dùng tay nhấc các sợi mỳ đó lên và xoáy tròn. Cho mỳ ra bát lớn hoặc đĩa rắc thêm một ít bột mỳ nữa lên trên sợi mỳ và bọc giấy ăn lên trên để mỳ không bị khô.

Cách luộc mỳ tươi cũng rất nhanh khi luộc bạn nhớ cho một thìa nhỏ muối vào để các sợi mỳ đậm đà, thời gian luộc chỉ mất khoảng 3 phút. Sợi mỳ sau khi luộc xong sẽ dai và mềm đảm bảo sẽ làm cả nhà yêu thích.

tự làm mỳ Ý, mỳ ý tươi

Chúc bạn thành công với mỗi lần làm mỳ Ý tươi!

Bà Nội Trợ Kiểu Mỹ (Emma Pham) tên thật là Mận, sinh ra và lớn lên ở Thái Bình. Chồng chị là nhà Ngoại giao Mỹ nên chị theo chồng sống chu du khắp nơi. Chị yêu thích nấu ăn từ nhỏ nhưng chưa có cơ hội thực hiện niềm mơ ước của mình, sau khi lập gia đình chị có nhiều thời gian hơn biến giấc mơ của mình thành sự thật. Vì đam mê nấu ăn nên món nào chị cũng muốn biết và muốn làm, chị rất hay nấu các món ăn Mỹ, Pháp, Ý, Mexico, Hàn Quốc, Nhật … Ngoài đam mê ăn uống chị có đam mê khác là trồng cây, hiện tại Mận có một mảnh vườn nhỏ mà đầy đủ các loại cây hoa khác nhau. Hiện tại chị đang có 2 trang Youtube, 1 trang chuyên về nấu các món ăn Âu Á và nói tiếng Việt, một trang Youtube khác chị chuyên tâm về nấu món ăn Việt Nam và nói bằng tiếng Anh. Chị có một trang blog mang tên Bà Nội Trợ Kiểu Mỹ để chia sẻ những câu chuyện hàng ngày cũng như những món ăn ngon chị học được.

 

Theo Bà Nội Trợ Kiểu Mỹ

Xem thêm: Tự tay làm mỳ hình chiếc nơ xinh xắn không cần dùng máy

Thực hiện: depweb

12/04/2014, 11:03