Guardian – Thiên sứ biển xanh

DELETED

Nhân viên cứu hộ – Những anh hùng biển cả

Hiếm khi nghề nghiệp của họ được mọi người để ý đến mặc dù mỗi năm họ cứu sống 5.000 người. Trong thời gian cơn bão Katrina tàn phá nước Mỹ, họ đã cứu sống 33.520 người. Chương trình đào tạo những nhân viên cứu hộ trên biển được xem là chương trình khó nhất trong quân đội với gần 50% học viên đạt yêu cầu. Và với ít học viên xuất sắc qua được những cuộc thi khắc nghiệt của nghề nghiệp thì những nhiệm vụ phía trước của họ phải đánh đổi bằng cả tính mạng để mang lại cuộc sống cho nhiều người.

Trong 20 năm qua, chương trình đào tạo “Đội cứu hộ trên biển” trở thành một trong những chương trình được quan tâm nhất trong quân đội. Chương trình này do Quốc hội Mỹ đề xuất lần đầu tiên năm 1984 sau khi 31 thủy thủ đoàn của một tàu chở hàng bị bão đánh chìm ở vùng Biển Đông và chỉ được một trực thăng hải quân cứu hộ. Từ đó, chương trình này mở rộng cho cả nam lẫn nữ để đào tạo một đơn vị cứu hộ trên biển.

Có rất nhiều phim về cảnh sát và lính cứu hỏa nhưng thế giới của những lính cứu hộ trên biển chưa được các nhà làm phim khai thác. Điều làm đạo diễn và biên kịch tâm đắc với đề tài này là lính cứu hộ là một bộ phận của quân đội chỉ làm nhiệm vụ cứu người chứ không chiến đấu.

Bộ phim “Thiên sứ biển xanh” tập trung vào 2 nhân vật chính : một người thầy kinh nghiệm và một học viên trẻ tuổi ngang tàng để làm nổi bật cuộc sống, tình cảm và công việc nguy hiểm của những nhân viên cứu hộ này. “Họ mạo hiểm tính mạng mình để cứu những người hoàn toàn xa lạ. Chỉ có con người mới hy sinh vì đồng loại như thế – bộ phim  làm chúng ta cảm thấy tự hào hơn về con người chúng ta” (Kenvin Costner)

Tóm tắt nội dung phim:

Ben Randall (do Kenvin Costner đóng) đau đớn khi mất những đồng đội từng vào sinh ra tử với anh trong một cơn bão khủng khiếp khi đang làm nhiệm vụ nên ông chuyển đến một trường đào tạo đội cứu hộ trên biển và quyết tâm huấn luyện các học viên ở đây thành những nhân viên cứu hộ giỏi.

Tại đây, ông gặp chàng trai trẻ ngang tàng, Jake Fischer (Ashton Kutcher đóng), vốn là một tay bơi cự phách. Randall đã dùng tình thương và kinh nghiệm của mình không chỉ để đào tạo cậu thành một nhân viên cứu hộ giỏi mà còn giúp cậu hiểu ra giá trị của lòng dũng cảm và tính vị tha mà một nhân viên cứu hộ cần phải có.

Thông tin bên lề:

Kevin Costner được mời vào vai diễn Ben Randall đầu tiên. Nam diễn viên từng đoạt giải Oscar này là sự lựa chọn hoàn hảo cho vai diễn được kết nối giữa một thủ lĩnh cứng rắn và một con người tình cảm. Kevin đã làm nổ tung màn ảnh qua những vai diễn trong các phim “Dance with Wolves” (Khiêu vũ với bầy sói), “No Way Out” (Không lối thoát), “The Bodyguard” (Vệ sĩ).

Đối với Ashton Kutcher thì đây là một vai diễn anh mong đợi, một cơ hội để học hỏi kinh nghiệm diễn xuất của đàn anh. Vai diễn này cũng giúp anh hiểu hơn về công việc của những nhân viên cứu hộ trên biển. Vì thế anh dồn hết tâm sức của mình vào vai diễn. Anh phải cùng tham gia các khóa huấn luyện với những nhân viên cứu hộ thật để diễn xuất chân thật hơn. Anh nói “Tôi muốn những nhân viên cứu hộ thật sự tự hào về họ”.

Tham gia đóng phim cùng với Kevin và Ashton còn có 22 diễn viên trẻ trong vai những học viên của trường đào tạo cứu hộ. Trong số họ có Mark Gangloff, vận động viên môn bơi lội đoạt huy chương vàng Olympic và vài nhân viên cứu hộ thật. Về phía diễn viên nữ ngoài Sela Ward trong vai Helen, vợ của Ben Randall  và Emily do Mellissa Sagemiller còn có sự góp mặt của nữ ca sĩ nổi tiếng của thập niên 60 Bonnie Bramlet trong vai Maggie.

Đạo diễn: Andrew Davis
Kịch bản: Ron L. Brinkerhoff
Thể loại:  Hành động

Khởi chiếu:  10.11.2006

Hà Nội: Megastar Cineplex, Trung tâm chiếu phim Quốc gia
HCM: Diamond, Thăng Long, Đống Đa, Toàn Thắng, Tân Sơn Nhất

Thực hiện: depweb

24/10/2006, 18:08