Giải nhiệt

Ẩm Thực


Đặc điểm của các món ăn Trung Hoa là thường mang vị bổ, mát, có lợi cho sức khỏe, nhất là trong mùa hè đến sớm như năm nay. Với kinh nghiệm, bí quyết chế biến món ăn Trung Hoa của bếp trưởng Feng Zhan Biao – nhà hàng Ming Dynasty, đã lựa chọn thực phẩm mang tính mát, có ích cho sức khỏe như các loại trái cây, hải sản…

 
  1. TÔM HÙM SỐT MAYONNAISE VÀ TRÁI CÂY THẬP CẨM

 
 Nguyên liệu:
 1. Sốt Mayonnaise: 60g
 2. Trái cây (lê đường, dưa hấu/dưa đá, thanh long): 350g
 3. Tôm hùm: 1 con/kg
 4. Gia vị
 
 Cách chế biến:
 1. Tôm hùm rửa sạch, hấp sơ cho thịt tôm vừa đủ chín (Tránh hấp quá lâu làm thịt tôm hùm mất nước và mất vị ngọt), sau đó tách phần đầu và thân riêng. Tiếp theo rạch phần thân dưới để lấy thịt ra (khi lấy thịt phải thật khéo, tránh làm thịt tôm bị nát và vỏ tôm hùm phải còn nguyên). Cắt phần thịt tôm hùm thành từng miếng vuông 1 phân. Cho vào rổ.
 2. Trái cây rửa sạch, gọt vỏ sau đó cũng cắt thành từng miếng vuông 1 phân.
 3. Cho thịt tôm, trái cây đã cắt vào thố, cho sốt Mayonnaise vào trộn đều sau đó thêm gia vị vào cho vừa ăn.
 4. Cho hỗn hợp trên vào lại vỏ tôm hùm và mang đi bỏ lò khoảng 10 phút sau đó mang ra dùng.


 
 2. CÁ MÚ NƯỚC SÚP THƯỢNG HẠNG

 
 Nguyên liệu:
 1. Canh Thượng Hạng
 2. Cải thìa: 20g
 3. Khoai môn tơ sợi
 4. Cà chua: 30g
 5. Cá mú: 1 Con/kg
 6. Gia vị
 
 Cách chế biến:
 1. Hầm xương gà, Jăm-bông Trung Quốc, nấm và một số dược thảo Trung Quốc với nước sạch khoảng 24 giờ. Lấy phần nước cốt (canh Thượng Hạng)
 2. Rửa sạch tất cả các nguyên liệu.
 3. Cá làm sạch và để nguyên con.
 4. Hấp sơ cải thìa, sau đó vớt ra cho ráo nước.
 5. Cho cá mú nguyên con làm sạch thố hấp chung với nước canh Thượng Hạng, cà chua và khoai môn tơ sợi khoảng 20 phút. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp để cá vừa chín. Thêm gia vị cho vừa ăn, sau đó hấp thêm 10 phút nữa, cho gia vị và nước ngọt của canh Thượng Hạng ngấm vào cá.
 6. Cho cá vào đĩa, sắp cải thìa xung quanh và cho thêm một ít nước canh Thượng Hạng vào và mang ra dùng.

 


3. HẢI SẢN XÀO THANH LONG

 
 Nguyên liệu:
 1. Thanh long: 1 quả
 2. Hải sản (tôm lột, sò điệp, mực tươi ): 300g
 3. Cà rốt: 100g
 4. Cần tây: 100g
 5. Gia vị
 
 Cách chế biến:
 1. Rửa sạch tất cả nguyên liệu.
 2. Thanh long, cà rốt, cần tây lột vỏ và cắt hạt lựu.
 3. Tôm lột, sò điệp và mực tươi cắt khoanh làm sạch cho vào chảo đảo sơ cho chín vừa, vớt ra.
 4. Tiếp theo cho thanh long, cà rốt và cần tây vào chảo xào cho chín vừa.
 5. Sau đó cho tất cả vào chảo xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho vào đĩa và mang ra dùng.
 


4. BÍ ĐAO TIỀM BÁT TRÂN

 
 Nguyên liệu:
 1. Bí đao: 2 kg
 2. Sò điệp khô: 50g
 3. Hải sâm: 50g
 4. Thịt nạc: 50g
 5. Đông cô: 50g
 6. Tôm lột: 30g
 7. Jăm-bông Trung Quốc: 30g
 8. Thịt gà: 50g
 9. Canh Thượng Hạng
 10. Ốc kèn: 30g
 11. Gia vị
 
 Cách chế biến:
 1. Thịt rửa sạch cắt vuông 1 phân.
 2. Sò điệp khô đem ngâm nước sôi khoảng 2 giờ, sau đó rửa sơ qua nước lạnh và vớt ra để ráo nước.
 3. Hải sâm, ngâm sơ qua nước ấm khoảng 30 phút, sau đó làm sạch và vớt ra để ráo nước.
 4. Nấm đông cô ngâm qua nước ấm khoảng 30 phút sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo nước.
 5. Thịt gà rửa sạch, sau đó cắt vuông 1 phân.
 6. Tôm lột, ốc kèn rửa sạch và để ráo nước.
 7. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch và cắt vuông 2 phân.
 8. Đun sôi nước canh Thượng Hạng, cho sò điệp khô, hải sâm, thịt nạc Jăm-bông Trung Quốc.

 


 5. HẢI SÂM BÁCH HOA
 
 Nguyên Liệu :
 1. Cá thác lác (dùng làm chạo tôm): 60g
 2. Tôm sú lột vỏ làm sạch: 40g
 2. Hải sâm: 400g
 3. Cải non: 200g
 4. Canh Thượng Hạng
 5. Gia vị
 
 Cách chế biến:
 1. Bằm tôm nhuyễn và trộn chung với cá thác lác, sau đó vo thành từng viên.
 2. Hải sâm ngâm sơ qua nước nóng, làm sạch.
 3. Cải non rửa sạch và hấp cho vừa chín. Vớt ra cho ráo nứơc sau đó cắt thành từng miếng cho vừa ăn.
 4. Sau đó cho cho hải sâm, chạo tôm vào chảo thật nóng xào sơ qua với một ít dầu, tiếp theo cho vào niêu đất và một ít nước canh Thượng Hạng vào thêm gia vị cho vừa ăn, đậy nắp và hầm cho đến khi nước hơi sánh lại, nêm nếm lại lần nữa, cho cải non vào hầm thêm khoảng 10 phút nữa rồi mang ra dùng.
 
 

  Photo: Jundat
Thực hiện: Nhà hàng Ming Dinasty
23 Nguyễn Khắc Viện, Q.7, Tp. Hồ Chí Minh, ĐT: 411 5555
Số 7 Trần Hưng Đạo, P.7, Đà Lạt, Lâm Đồng, ĐT: 063.813 816

Thực hiện: depweb

14/07/2008, 15:04