Giải mã chàng điệp viên quyến rũ James Bond - Tạp chí Đẹp

Giải mã chàng điệp viên quyến rũ James Bond

Giải Trí

Sau khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 1953, loạt tiểu thuyết về James Bond của nhà văn Ian Fleming đã trở thành hiện tượng văn học. Điệp viên Bond cũng trở thành biểu tượng nam tính toàn cầu. Phần 24 của Bond chuẩn bị khởi quay và hứa hẹn sẽ mang đến những màn trình diễn đỉnh cao cho khán giả. Nhưng, trước đó, hãy cùng Đẹp Online tìm hiểu những thông tin lý thú về anh chàng điệp viên quyến rũ này.

1. Ian Fleming chọn tên James Bond vì nghĩ rằng đây là cái tên nghe đần nhất

(Ảnh: WikiCommons)

Trong cuộc trò chuyện với tờ The New Yorker, tác giả đã bật mí về nguồn gốc cái tên của anh chàng điệp viên quyến rũ này: “Khi tôi viết quyển đầu tiên vào năm 1953, tôi muốn Bond phải là một anh chàng ngớ ngẩn, vớ vẩn, một anh chàng ăn may điển hình… Một trong những quyển sách gối đầu giường của tôi là ‘Birds of the West Indies’, được viết bởi nhà điểu học James Bond. Khi tôi cần phải nghĩ một cái tên cho quyển sách đầu tiên, tôi nghĩ, Chúa ơi, đó thật là một cái tên nghe ngớ ngẩn hết sức. Và giờ đây, cái tên ngớ ngẩn nhất đã trở thành một cái tên thú vị. Bà Bond đã từng gửi cho tôi một bức thư cảm ơn vì sử dụng cái tên này.”

Bên cạnh đó, theo tờ The New York Times, nhà văn Ian từng gửi thư đến cho ông bà Bond như sau: “Tôi chỉ có thể đề xuất với ông bà và James Bond rằng mọi người có quyền sử dụng cái tên Ian Fleming cho bất kỳ cái gì phù hợp.”

Ngoài cái tên, tính cách của James Bond được tích hợp từ nhiều con người khác nhau, kể cả bản thân tác giả. Ian Fleming từng là điệp viên của Hải quân Anh trong suốt Chiến tranh Thế giới II.

2. Piere Brosnan là James Bond “máu lạnh” nhất

(Ảnh: Ronald Grant Archive)

Trước khi “Skyfall” ra rạp, với “quyền được giết”, nhân vật James Bond đã giết tổng cộng 354 người. Và có khoảng 49 người chết trong phần phim này. Tuy nhiên, chưa có số liệu chính xác về số lượng người bị điệp viên 007 của Daniel Craig thủ tiêu.

Dù gì đi nữa, với số lượng người chết vào khoảng 33,8 người/tập phim, Piere Brosnan đã trở thành điệp viên “máu lạnh” nhất trong hơn 50 năm qua.

3. James Bond không phải người Anh cho đến khi Sean Connery tham gia

(Ảnh: HuffingtonPost)

Ban đầu, Ian Fleming cho rằng Sean Connery không phải James Bond mà ông hình dung: “Anh ta không có cái vẻ ngoài James Bond mà tôi hình dung. Tôi muốn một Chỉ huy Bond chứ không phải một người đàn ông trưởng thành lịch lãm.”

Tuy nhiên, sau khi xem vai diễn của Sean Connery trong “Dr. No”, cha đẻ của 007 đã rất cảm động và đưa ra quyết định về thân thế của Bond. Theo đó, trong phần “You Only Live Twice”, Ian tiết lộ cha của James Bond là người Scotland và đến từ vùng Glencoe. Nhiều năm về sau, nam tài tử Connery đã quay phim “Highlander” tại chính vùng đất Glencoe này.

4. Nhạc nền bất hủ của James Bond dựa trên một bài hát về… hắt xì?

(Ảnh: MontyNorman)

Nhạc sĩ Monty Norman, người đã sáng tác nên giai điệu trên cho biết: “Thời gian qua đi và người ta muốn tôi ghi âm phiên bản nguyên thủy trong ‘Dr. No’. Vì vậy, cùng với sự giúp sức của nghệ sĩ sitar Mehboob Nadim và nghệ sĩ tabla Pandit Dimesh, bản nhạc gốc của Bond đã được giới thiệu sau gần 45 năm.”

Và quả thực, người nghe sẽ phải chết cười cùng bài hát này. Đó đơn giản là bài hát về một cậu bé có tật hắt xì bẩm sinh. Và dị tật bất thường này là nguyên nhân khiến cho cha cậu gặp bất hạnh. Hẳn nhiên, có lẽ, Norman đang cố tình trêu chọc người hâm mộ của anh chàng điệp viên 007 mà thôi. Nhưng, nếu đây là sự thật thì sao?

5. “Bondboy đầu tiên” Q thật ra là… hệ thống trang thiết bị

Ben Wishaw vào vai “Q” và “James Bond” Daniel Craig trong “Skyfall”. (Ảnh: FilmReviewOnline)

Thật vậy, trong tiểu thuyết, Q là một hệ thống trang thiết bị. Cho đến khi, một chuyên gia về súng viết thư phàn nàn với Ian Fleming: “Tôi khá thích James Bond. Tôi thích hầu hết mọi thứ về anh ta, trừ cái khoảng chọn súng dở tệ. Đặc biệt, tôi chẳng thể thích bất kỳ anh chàng nào chọn mấy kiểu súng ngắn như khẩu .25 Beretta. Loại súng này dành cho phụ nữ cơ mà. Nếu Bond thích dùng súng ngắn, tôi đề xuất anh ta dùng khẩu .22, khẩu súng sẽ có tác dụng hơn là khẩu .25. Liệu tôi có thể đề xuất rằng anh ta nên được trang bị súng lục không?”

Và như thế, nhân vật Q đã ra đời. Trong “Dr. No”, Q đã khuyên Bond rằng khẩu Beretta 418 của anh ta là dành cho nữ giới và đưa cho anh ta khẩu Walther PPK.

6. Kịch bản Bond từng do một tác giả truyện thiếu nhi chấp bút

(Ảnh: WikiCommons)

Vào năm 1966, nhà sản xuất Harry Saltzman và Albert “Cubby” Broccoli đã đề nghị tác giả truyện thiếu nhi Roald Dahl viết kịch bản cho phần phim “You Only Live Twice” (1967). Vào lúc đó, Roald đang là một tác giả thiếu nhi nổi tiếng với “James and the Giant Peach”, “Charlie and the Chocolate Factory”, “Fantastic Mr.Fox”,…

7. Huyền thoại Clint Eastwood từ chối đóng Bond


(Ảnh: Incipe Industries)

Vị đạo diễn nổi tiếng của Hollywood từ chối vai diễn vì cho rằng không nên để một diễn viên Mỹ vào vai anh chàng điệp viên quyến rũ này: “Tôi được đề nghị khá nhiều tiền cho vai diễn này. Đó là sau khi Sean Connery không đóng nữa. Luật sư đại diện cho nhà sản xuất Broccoli đến nói chuyện với tôi. Anh ta nói ‘Họ muốn anh tham gia vai diễn này’. Nhưng với tôi, đó là việc của Sean. Tôi chẳng thấy đúng đắn khi thực hiện điều đó.” Đây quả thật là một điều đáng tiếc. Ngoài đạo diễn “Cô gái triệu đô”, huyền thoại Burt Reynolds cũng đã từ chối vai diễn vì lý do tương tự.

8. Tổng thống John F. Kennedy là một người hâm mộ cuồng nhiệt James Bond


(Ảnh: JFKLibrary)

Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy là người đã tặng cho chồng mình quyển tiểu thuyết về anh chàng điệp viên 007. Và quyển sách đã nhanh chóng chiếm được sự quan tâm của Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Mỹ. Tổng thống Kennedy từng xếp “From Russia With Love” vào một trong 10 quyển sách yêu thích nhất của ông.

Khi khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962, cùng lúc với sự ra đời của phần phim “Dr. No”, ông chủ nhà Trắng đã đùa rằng: “Tôi ước gì có được James Bond trong hàng ngũ nhân viên của mình.”

Lạc Nguyên

Biên dịch từ The Hiffington Post


logo

Thực hiện: depweb

09/12/2014, 18:15