“Giai điệu tự hào” bất ngờ không tranh cãi

Giải Trí

Hầu hết các tiết mục biểu diễn đều nhận được nhiều tình cảm ủng hộ của cả hai hộng đồng bình luận và khán giả. Đây là điều hiếm gặp trong series chương trình “Giai điệu tự hào”

Dan Truong

Đan Trường hát ca khúc chủ đề: “Tình đất đỏ miền Đông”.

Hiền hòa như chính con người vùng đất phương Nam, những ca khúc được chọn biểu diễn trong “Giai điệu tự hào” – chủ đề “Tình đất đỏ miền Đông” đã thành công trong việc thổi làn gió mới vào ngôn ngữ âm nhạc đậm chất liệu dân gian Nam Bộ. Đó là lý do, hai nghệ sĩ hát dân ca Thu Hiền và Đan Trường trở thành điểm sáng, chinh phục hầu hết các bình luận viên.

Màn biểu diễn của NSND Thu Hiền trên đầm sen của  Đồng Tháp Mười thu nhỏ, được ví như “chở cả linh hồn của miền sông nước” khi nghệ sĩ hát “Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long” (sang tác: Huỳnh Thơ). 40 năm sau ngày đầu tiên biểu diễn ca khúc này, những nét đẹp trong ca từ giai điệu vẫn được thể hiện một cách hoàn hảo qua chất giọng đằm thẳm, ngọt ngào của Thu Hiền. Thu Hiền đã chứng tỏ, thời gian bất lực trước giọng ca của bà.

Giọng ca ngọt ngào của Đan Trường trở thành thế mạnh trong việc xử lý lại ca khúc chủ đề của chương trình, khi anh không hát “Tình đất đỏ miền Đông” như một ca khúc ngợi ca con người Nam Bộ một cách anh dũng, mà thể hiện tác phẩm theo phong cách Nam Bộ đầy trữ tình nhưng không kém hào hùng trong những đoạn hành khúc. Lợi thế hát hay các khúc dân ca Nam Bộ của Đan Trường lần này được phát huy toàn bộ trong ca khúc “Tình đất đỏ miền Đông”.

Thu Hien

NSND Thu Hiền.

Ngoài những ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ, “Giai điệu tự hào” tháng 11 còn có màn biểu diễn “aucoustic hóa” ca khúc “Nhạc rừng” của Lê Cát Trọng Lý và Hiền Thục. Ca sĩ Anh Bằng ví von bản phối lại ca khúc với một cây đàn ghi ta như một giấc mơ. Nhạc sĩ Giáng Son cho rằng ca khúc được phối lại đầy tinh tế. Tuy nhiên, BTV Quỳnh Hương lại cho rằng phần nhạc rất tuyệt vời nhưng chị hơi tiếc ở phần dàn dựng. Bởi, theo Quỳnh Hương: “Người ta chỉ cảm nhận được thiên nhiên khi ở một mình. Trong bài hát người nhạc sĩ cũng đã nói ‘có anh chiến sĩ đi qua khu rừng vắng, anh cười một mình’, nhưng đạo diễn sân khấu lại dàn dựng một đoàn người đi rầm rầp, nên không gian âm nhạc của ca khúc ít nhiều bị phá hỏng”.

Các ca khúc còn lại trong chương trình: “Cô gái Sài gòn đi tải đạn”, “Vàm Cỏ đông” “Dáng đứng Bến Tre” cũng nhận được những phản hồi tích cực của khách mời bình luận.

Bài: Khiết Bông

Ảnh: BTC

logo

Thực hiện: depweb

30/11/2014, 00:10