Ghen – ngọt và đắng

Sống

“Ớt nào mà ớt chẳng cay”

Dân gian vốn đã quen thuộc với câu “Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng” đi cùng biểu tượng Hoạn Thư… bất hủ. Ghen là biểu hiện của yêu, có yêu mới ghen nhưng khổ nỗi, sự quan tâm và sở hữu thái quá đôi khi khiến người được yêu mệt mỏi như bị “cầm tù”.

Bạn bè Nam gọi M.Hoài – vợ anh là “chị của Hoạn Thư” bởi thành tích ghen vang dội. Trước khi lấy nhau, Nam điển trai, đào hoa với rất nhiều cuộc tình trong khi Hoài không đẹp, ăn nói chẳng có gì cuốn hút. Nam yêu Hoài trong sự ngỡ ngàng của bạn bè. Từ khi làm người yêu Nam cũng là lúc Hoài bắt đầu bộc lộ tính cách sở hữu anh triệt để. Bất kỳ những cuộc gặp gỡ bạn bè nào cô đều đi theo Nam để giám sát.

 

Lấy nhau rồi, sự ghen tuông trong Hoài càng lớn. Ngày nào, cô cũng lục điện thoại, kiểm soát tin nhắn. Cô người yêu cũ – bạn học của Nam, nhắn tin hỏi thăm anh cũng bị Hoài chất vấn. Cô đích thân gọi cho cô bạn kia cảnh cáo đừng liên lạc với chồng mình. Với cả, cô bạn thân chơi cùng nhóm, Hoài cũng đứng ngồi không yên. Một lần, thấy tin nhắn Nam hẹn riêng cô bạn kia có chuyện cần hỏi ý kiến, Hoài lén đi đến chỗ hai người gặp nhau rồi thẳng thừng làm ầm ĩ, nói cô bạn đừng tìm cách quyễn rũ chồng mình. Cô bạn đứng lặng còn Nam đỏ mặt vì xấu hổ và tức giận. Anh giáng cho Hoài một bạt tai và bỏ về, còn cô bạn kia từ đó vĩnh viễn không liên lạc thêm với Hoài nữa. Hôm đó, họ chỉ gặp nhau vì cơ quan Nam đang cần tuyển nhân viên hành chính và anh định giới thiệu cho cô bạn.

Khi quý ông ghen

Chuyện ghen tuông không chỉ gặp nhiều ở chị em phụ nữ, không ít anh chồng cũng ghen tuông không kém. Chị Hiền, 28 tuổi hiện đang làm kế toán cho một doanh nghiệp, phải chịu cảnh chồng ghen tuông xoi mói đến ngạt thở. Theo chị kể, lúc yêu anh cũng hay ghen, chị đi đâu phải hỏi xin phép, tối về trước 10 giờ… Lấy nhau rồi, tưởng “hoa đã có chủ chắc chắn”, anh sẽ yên tâm mà thoải mái hơn, không ngờ anh càng “phát huy tối đa tính sở hữu”. Anh ghen với cả… anh hàng xóm bế con sang nhà chị chơi.

Mỗi lần ghen tuông, anh đều dùng vũ lực đánh đập vợ, chửi mắng thậm tệ. Đánh xong lại xuýt xoa ôm vợ xin lỗi vì yêu vợ quá nên “không muốn thằng nào nhòm ngó”. Cứ vậy được vài bữa lại ghen, lại đánh. Có người phong cho chồng chị là “thiên hạ vô địch ghen”. Có người lại nói vì anh quá yêu chị nên chị có thể du di cho qua đi…

 

Chị nghe mọi người góp ý rồi lắc đầu: “Không ai trong cuộc nên không hiểu hết được nỗi khổ của người lấy phải chồng ghen đâu. Dù biết là người ta yêu mình nhưng sống với nhau cả đời thì không thể được”. Bây giờ anh chị đã ly thân. Chị một mình vào Tp.HCM tìm việc để tránh anh tìm kiếm, quấy rầy. Sống xa nhau đã hơn 1 năm nhưng chị nói không ngày nào anh không nhắn tin “tra tấn” chị. “Tưởng xa nhau là yên thân không ngờ anh ta vẫn quấy nhiễu, ghen tuông từ xa được!” chị lắc đầu mệt mỏi.

Chữa bệnh ghen

Nói về chuyện ghen, tiến sĩ tâm lý Đinh Phương Duy trong một bài viết đã đặt ra câu hỏi: “Có không một “lộ trình” để miễn dịch với ghen hoặc ghen một cách văn hóa như người ta vẫn muốn?” và chia sẻ với bạn đọc cách sữa bệnh ghen như sau:

– Đối với bản thân, trước hết đừng bao giờ cảm thấy mình thấp kém hơn vợ hoặc chồng để không bị áp lực. Sự an toàn chỉ có thể có khi chính mình tự tin và biết thể hiện giá trị khi cần thiết.

– Đừng quan trọng hóa vấn đề để cứ phải suy diễn và rồi đau đầu nhức óc vì những suy đoán mơ hồ về người vô hình nào đó.

– Khi nhận thấy các dấu hiệu của chứng ghen sắp đến, cố gắng nghĩ về điều tốt đẹp mình đã có để cảm thấy yên tâm về sự vượt trội của chính mình. Điều đó sẽ giúp bản thân cân bằng cảm xúc và thanh thản hơn nếu điều xấu xảy ra.

– Đặc biệt, tình yêu với “đối tác” bao giờ cũng là động lực để ngăn chặn sự manh động, hỗ trợ tinh thần và hướng tới các hành vi lành mạnh.

Tình yêu không ghen tuông cũng như một món ăn nhạt nhẽo, vô vị nhưng ghen tuông thái quá như một món ăn quá nồng mùi vị khiến người trong cuộc chán nản, mệt mỏi. Nếu tỉnh táo biết nêm nếm đủ liều thì ghen sẽ là một gia vị khiến đời sống hôn nhân thêm phần ngọt ngào, viên mãn.

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

20/07/2012, 17:08