Gặp cậu “học trò tâm đắc” của Lê Minh Sơn

DELETED

Đó là hình ảnh đặc biệt ấn tượng của Ngô Hoàng Long, cậu bé 12 tuổi đoạt giải Nhì bảng A (không có giải nhất) – bảng dành cho thí sinh dưới 13 tuổi của Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất, năm 2012 trong đêm công bố giải thưởng.


 

Không ít người ngạc nhiên khi biết rằng, Ngô Hoàng Long đã chinh phục BGK kỹ tính bằng một bản nhạc khó – Etude 22 của N. Coste, vốn được dành cho thí sinh bảng B (nhóm thí sinh lớn tuổi hơn – PV). Tác phẩm này, cùng với Variations on Theme của Mozart được F.Sor chuyển soạn cho guitar, Gavotte en rondeau của J.S.Bach thường dành cho sinh viên chuyên ngành Guitar biểu diễn trong lễ tốt nghiệp đã chinh phục tất thảy BGK, mang về cho Long giải cao nhất bảng A của cuộc thi được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Càng khâm phục hơn khi biết, bản nhạc Long đăng ký thi nhiều thách thức tới mức thầy giáo của em tại trường Cao Đẳng Nghệ thuật Hà Nội – nhạc sĩ Lê Minh Sơn, phải “xui” học trò mình chọn một giải pháp khác để “an toàn” hơn. Theo nhạc sĩ Lê Minh Sơn, bản nhạc dài, cần sự cảm thụ và kỹ thuật phức tạp có thể khiến cậu học trò bị “gãy” bài ngay trên sân khấu. Nhưng Hoàng Long vẫn quyết tâm chinh phục bằng những ngày miệt mài tập luyện. Và cậu bé 12 tuổi đã đạt thành quả ngọt ngào.

Ngắm nhìn Long trên sân khấu, cậu bé mang dáng dấp của một nghệ sĩ thực thụ. Trầm lắng, chìm đắm trong âm nhạc, không hề phân tâm bởi bất cứ điều gì.

Cậu bé “20 năm tôi mới gặp”

Nhưng có lẽ, sẽ không có một Ngô Hoàng Long khiến khán giả chặt kín phòng Hòa nhạc của Nhạc viện Hà Nội tối 28/10 say mê  nghe nếu 3 năm trước thiếu một cuộc gọi.

Câu chuyện bắt đầu khi Long chỉ là cậu bé 8 tuổi, từ niềm yêu thích được truyền cảm hứng bởi chính người bố của mình – một người yêu guitar vô điều kiện, Long chọn đến với loại nhạc cụ này hoàn toàn tự nguyện. Sau 7 tháng học “chơi” guitar ở Cung Thiếu nhi Hà Nội cùng cô giáo trẻ Nguyễn Bích Hạnh, cậu bé nhỏ tuổi nhất bảng A đã đạt giải Nhất trong cuộc thi “Giai điệu Guitar Thiếu nhi Thủ đô” lần thứ 2 do Cung Thiếu nhi phối hợp thành đoàn tổ chức. Tài năng sớm bộc lộ đã “lọt” con mắt sành sỏi chuyên môn của một thành viên BGK, cũng là thầy phó khoa khoa Nhạc nhẹ -Thanh nhạc của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội – thầy Ngô Đăng Quang. Chính thầy đã động viên và tạo điều kiện cho Hoàng Long thi vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội – số 7 – Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Nhưng theo chị Thu Thanh – mẹ cậu bé, Long và gia đình từng định chọn một con đường khác, ở đó không có guitar chuyên nghiệp; thay vào đó, guitar sẽ chỉ là cuộc dạo chơi của một chú bé yêu đàn. Nhưng cuộc điện thoại của nhạc sĩ Lê Minh Sơn – “tay” guitar hàng đầu Việt Nam hiện nay đã thay đổi tất cả.

Tôi không xui dại học trò đâu. Cậu bé có năng khiếu, thẩm âm tốt lắm”.Đó là những gì tâm huyết người thầy nổi tiếng đã nói cùng gia đình. Để từ đó, hành trình 3 năm miệt mài 1 thầy, 1 trò với cây đàn guitar bắt đầu.

Trong suốt 3 năm, cậu bé cần mẫn tập những bản nhạc “khó nhằn” được thầy giao. Càng khó, cậu càng hứng thú chinh phục, càng say mê luyện tập. Đến mức, người thầy nổi tiếng đã phải thốt lên: “20 năm tôi mới gặp một học trò như thế”

Đánh giá thêm về người học trò của mình, thầy Ngô Đăng Quang – người phát hiện và theo sát từng bước phát triển của Long nhận xét: “Ở Long không chỉ có tài năng sẵn có. Cậu bé có sức lao động nghệ thuật đáng nể. Long có thể học hỏi những cái hay nhất từ những người thầy của mình. Và tôi hy vọng, Long sẽ là một nghệ sĩ guitar hàng đầu cả nước trong tương lai”.

Ngô Hoàng Long và bố mẹ trong lễ trao giải

Ngô Hoàng Long cùng hai thành viên BGK

Gia đình Ngô Hoàng Long cùng thầy Ngô Đăng Quang

Có thể nói, giải Nhì cuộc thi vừa qua chính là thành quả ngọt ngào đầu tiên được thu về. Hy vọng, sẽ có thêm nhiều “quả ngọt” trong tương lai, không chỉ được Long “thu hoạch” ở Việt Nam…

Hoàng Long hiện là học sinh lớp 7C của trường THCS Lê Ngọc Hân. Cậu bé cân bằng việc học văn hóa và học đàn một cách tài tình. Hoàng Long luôn là một học sinh giỏi tại trường với điểm phẩy “đáng nể”.

PV

Ảnh: T.Tú

Thực hiện: depweb

30/10/2012, 07:58