Gà nướng rau củ sốt kem - ngon đến nao lòng - Tạp chí Đẹp

Gà nướng rau củ sốt kem – ngon đến nao lòng

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (4 người)

+ 1 con gà ta 1,5kg
+ 10 lá nguyệt quế
+ 1 thìa cà phê rosemary
+ 1kg khoai tây
+ 2 cây bông cải xanh
+ 2 củ cà rốt
+ 100 – 150ml cooking cream (có thể thay bằng whipping cream)
+ 1 củ tỏi
+ 3 củ hành khô
+ 1 thìa cà phê muối
+ 40g bơ Pháp

Ga-nuong-deponline

Cách làm:

– Gà sau khi rửa sạch, các bạn ngâm gà trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó đun sôi một nồi nước, thả gà vào nhúng khoảng 20 giây, vớt gà ra, đợi nước sôi thì nhúng gà lần thứ 2. Mục đích của việc ngâm nước cũng như trần gà là để giúp da gà được săn lại, giữ được nước bên trong nên sau khi nướng thịt gà ăn mềm, ngọt mà không bị khô.

Ga-nuong-deponline

– Xoa đều 5g bơ khắp phần da gà trong khoảng 5 phút. Xoa muối vào phía trong bụng gà, sau đó nhét hành, tỏi, lá nguyệt quế và rosemary vào. Khoai tây rửa thật sạch phần vỏ, rồi bổ làm tư (giữ nguyên vỏ).

Ga-nuong-deponline

– Dùng chính nồi nước trần gà để luộc khoai tây. Đun sôi nước rồi thả khoai vào, đợi nước sôi trở lại thì đun thêm khoảng 1 phút thì vớt khoai ra cho ráo nước.

Ga-nuong-deponline

– Xếp khoai vào khay nướng, đặt gà vào giữa các miếng khoai, phết 10g bơ vào khoai tây rồi đem nướng ở mức 160 độ C trong 10 phút. Sau đó, giảm xuống 100 độ C nướng trong 40 phút. Cuối cùng tăng lên 220 độ C, nướng thêm mỗi mặt gà 7 phút nữa.

Ga-nuong-deponline

– Trong lúc đợi nướng gà thì các bạn nạo vỏ cà rốt, bổ thành các khúc ngắn cỡ ngón tay, dùng dao tỉa thành những miếng hình con thoi, rồi luộc chín tới, vớt ra ngâm nước lạnh. Phần cà rốt vụn các bạn để riêng.

Ga-nuong-deponline

– Bỏ phần vụn cà rốt vào nồi, chế nước sâm sấp rồi đun chín. Khi cà rốt chín cũng là khi nước đã cạn, bỏ vào nồi chừng 10g bơ cùng một chút muối xào cà rốt cho thơm. Sau đó các bạn đổ kem tươi vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp.

Ga-nuong-deponline

– Xay nhuyễn hỗn hợp cà rốt và kem tươi để tạo thành sốt ăn cùng với gà.

Ga-nuong-deponline

– Bông cải xanh rửa bổ thành những miếng vừa ăn, thả vào nước sôi trần sơ rồi vớt ra ngâm ngay nước lạnh để giữ nguyên màu xanh và độ giòn.

Ga-nuong-deponline

– Đảo sơ cà rốt và bông cải xanh, cà rốt với 5g bơ, chút muối, hạt tiêu để rau củ có độ chín tới và thấm đều gia vị.

– Gà chín lấy gà ra khỏi lò nướng, để gà nghỉ 3 phút rồi chắt lấy phần nước trong bụng gà, hoà cùng với 10g bơ còn lại.

Ga-nuong-deponline

Bày gà ra đĩa, xếp khoai tây, bông cải xanh và cà rốt xung quanh. Rưới phần nước nướng gà lên trên và thưởng thức.

Ga-nuong-deponline

Khoai tây nhờ được luộc sơ ngay từ lúc ban đầu nên miếng nào miếng nấy phồng căng, ăn bùi và ngậy. Trái với nỗi lo lắng ban đầu là thịt gà ta sau khi nướng thường bị khô thì với cách làm này các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm nhé, từng thớ thịt gà vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên, ngon ngọt đến nao lòng. Hãy thử và cảm nhận!

Ga-nuong-deponline

Thực hiện: Thanh Dương

Bài và ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: Chả cốm thật ngon mà làm thật dễ

cha-com-deponline

Thực hiện: depweb

12/10/2014, 22:41