Front row = Quyền lực “khủng”

DELETED

Để có một tấm giấy mời tham dự các show diễn thời trang đình đám ở New York, London, Milan hay Paris không phải là chuyện quá khó. Nhưng, để tên bạn có trong danh sách ở hàng ghế front row – hàng ghế quyền lực thì lại khó ngang với…lên giời. Front row từ lâu đã tồn tại một quy tắc bất thành văn và ở đó quy định thứ bậc, tầm ảnh hưởng của chủ nhân của nó. Hiểu một cách thuần túy, một khi bạn có tên trên hàng ghế VIP (dù ở đầu hay cuối còn ở giữa thì miễn bàn) cũng đồng nghĩa, bạn hoặc là một cây viết đầy ảnh hưởng trong làng thời trang. Hoặc bạn là một ngôi sao hạng A của Hollywood mà các nhãn hiệu phải bỏ cả đống tiền mời họ để PR cho nhãn hiệu của mình. Hoặc bạn là một người bạn tri kỉ (tình nhân) của NTK, một khách hàng thân thiết…

Front row – hàng ghế quyền lực trong mỗi mùa thời trang.

Bởi thế, làng thời trang luôn tồn tại những cuộc chiến ngầm và dai dẳng quanh hàng ghế front row, đặc biệt là giữa các biên tập viên thời trang. Thậm chí không ít người đã ví việc giành một suất trên hàng ghế front row cũng chẳng khác gì cuộc chiến trong sử thi Homer. Tại Tuần lễ Thời trang New York Xuân Hè 2013 vừa qua chẳng hạn, Jennifer Eymere, biên tập viên của tờ Jalouse Paris cảm thấy bị xúc phạm và thẳng tay tát vào mặt đại diện truyền thông của Zac Posen vì cô không được ngồi ở hàng ghế đầu bên cạnh các siêu mẫu Karolina KurkovaNaomi Campbell. Còn cách đây vài năm, biên tập viên của một loạt tờ tạp chí hàng đầu đã tỏ rõ sự tức tối khi “con nhóc” Tavi – một blogger nổi tiếng dám vượt mặt mình trong show diễn của Chanel.

Luôn có những cuộc chiến quanh hàng ghế quyền lực này.

Cũng phải nói ngay rằng, đã từ lâu front row tồn tại phân định thứ bậc bất thành văn. Ví dụ Anna Wintour, Tổng biên tập Vogue Mỹ – cuốn tạp chí được ví như kinh thánh của làng thời trang luôn được phân ở một vị trí đặc biệt. Thường thì, vị trí của Anna Wintour sẽ ở chính giữa. Ngồi cạnh người đàn bà quyền lực này là một trong hai cộng sự, Giám đốc Sáng tạo Grace Coddington hoặc biên tập viên Hamish Bowles. Trong khi đó, đội ngũ biên tập viên của các đối thủ như Elle, Harper’s Bazaar sẽ được bố trí ở rất xa Anna Wintour, thường là ở cuối của front row. Sở dĩ có sự phân bổ này là bởi, vị trí cuối của hàng ghế front row là điểm người mẫu dừng chân lâu nhất và các nhãn hiệu muốn họ quan sát tốt nhất những thiết kế của mình. Ngoài ra, front row còn bốn vị trí khác cho các phiên bản Vogue, đó là Tổng biên tập Vogue Pháp, Ý, Anh và Nhật. Cũng theo rất nhiều những tiết lộ thì Suzy Menkes là cái tên mà mọi nhà thiết kế đều muốn có sự hiện diện của cây bình luận thời trang tên tuổi của The International Herald Tribune trên hàng ghế front row. Thậm chí, quyền lực của người đàn bà này lớn đến mức, show diễn sẽ chỉ bắt đầu khi bà xuất hiện.

Anna Wintour, người đàn bà quyền lực trên hàng ghế front row.

Nếu như trước đây, front row ưu ái nhiều hơn đến đội ngũ biên tập viên thời trang của các tạp chí in thì nay, front row đã có những bước chuyển cho các blogger trước sự lên ngôi của các mạng xã hội. Và đặc biệt là không thể thiếu các ngôi sao hạng A Hollywood. Bởi theo Elizabeth Currid-Halkett, phó giáo sư tại Đại học Nam California, người chuyên nghiên cứu về tác động kinh tế của văn hóa nghệ thuật thì các ngôi sao nổi tiếng tạo ra dư luận và sự quan tâm của công chúng về show diễn mà họ tham dự. Bà này cũng cho biết, sự xuất hiện của các sao ở một show diễn có thể ảnh hưởng tới khách mua, đại diện doanh nghiệp và các chủ cửa hàng – đối tác tiêu thụ của các thương hiệu. Còn theo Margrander, Giám đốc Truyền thông của tờ Glamour phiên bản Đức thì một ngôi sao hot mang hình ảnh tới truyền thông và truyền hình, nhờ đó công chúng sẽ nhớ tên thương hiệu.

Sự xuất hiện của những ngôi sao nổi tiếng luôn được các thương hiệu lựa chọn.

Đấy cũng là lý do vì sao, các show diễn giờ không thể thiếu sự xuất hiện của các ngôi sao giải trí nổi tiếng và đầy ảnh hưởng. Nó cũng tồn tại một sự thỏa thuận ngầm giữa các ngôi sao đó và các nhãn hiệu mà họ xuất hiện. Rihanna chẳng hạn. Theo tiết lộ của Hollywood Reporter thì Rihanna được trả tới 97.500 USD để đến ngồi tại show thời trang Thu Đông 2012/2013 của Chanel. Beyoncé cũng tầm tầm 100.000 USD cho mỗi lần xuất hiện ở front row, Chloe Sevigny cỡ khoảng 65.000 USD, Blake Lively khoảng 50.000 USD…

Bài: Lâm Anh

Ảnh: Onsugar

Bạn am hiểu về thời trang, đam mê cập nhật và tìm hiểu những thông tin xung quanh các bộ sưu tập mới nhất, vậy thì còn chần chừ gì mà không gửi ngay cho chúng tôi những bài viết chia sẻ cảm nhận của bạn về các bộ sưu tập. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn. Mọi thông tin xin gửi tại đây.

Thực hiện: depweb

09/11/2013, 23:10