“First lady” Kim Keon Hee: Phá vỡ định kiến về vai trò Đệ nhất phu nhân của chính trường Hàn Quốc - Tạp chí Đẹp

“First lady” Kim Keon Hee: Phá vỡ định kiến về vai trò Đệ nhất phu nhân của chính trường Hàn Quốc

Women Empower Women

Khi nghĩ đến 12 đời Tổng thống Hàn Quốc về trước, đa số các vị Đệ nhất phu nhân sánh đôi cùng họ luôn gắn với hình ảnh “vợ hiền con ngoan” vì khá kín tiếng và lựa chọn làm hậu phương vững chắc cho người chồng. Đến đời Tổng thống thứ 13 do Tổng thống Yoon Suk Yeol đương nhiệm, phu nhân của ông – “First lady” Kim Keon Hee đang cho thấy một biểu tượng Đệ nhất Phu nhân thời đại mới khi vừa “đảm việc nước, giỏi việc nhà”. 

Bà Kim Keon Hee – Đệ nhất Phu nhân đời thứ 13 tại Hàn Quốc.

Cuộc hôn nhân chỉ có 2 vợ chồng, 4 con chó và 3 con mèo

Tổng thống Yoo Suk Yeol – vị Tổng thống đời thứ 13 tại Hàn Quốc vốn là cựu công tố viên đã góp công lớn trong việc kết án các hành vi tham nhũng tại Hàn Quốc, trong đó nổi bật là vụ việc của chủ tịch Samsung Lee Jae Yong. Về phía Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee, bà sinh năm 1972 và theo học chuyên ngành Nghệ thuật tại đại học Kyonggi. Sau đó, bà lấy bằng thạc sĩ (MA) về giáo dục nghệ thuật, tiếp tục học lên thạc sĩ kinh doanh (MBA) tại đại học Seoul và nhận bằng tiến sĩ (PhD) tại đại học Kookmin về thiết kế nội dung kỹ thuật số. 

Ông Yoon và bà Kim có một gia đình nhỏ cùng 4 con chó, 3 con mèo.

Khác các đời Phu nhân trước, bà Kim Keon Hee không chỉ là người vợ, mà còn là giảng viên kiêm giám tuyển, doanh nhân thành công. Theo đó, công ty sản xuất nội dung văn hóa Covana Contents do bà thành lập vào năm 2007 đã có những thành tựu vươn tầm quốc tế, tổ chức triển lãm cho các tên tuổi lớn như Alberto Giacometti, Marc Chagall và Mark Rothko vào năm 2015.

“Anh ấy lúc đó không có tiền, và tôi nghĩ anh ấy không thể kết hôn với bất kỳ ai ngoài tôi”.

Ở tuổi 40, tức vào năm 2012, Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee mới kết hôn với người chồng hơn bà 12 tuổi – Tổng thống đương nhiệm Yoo Suk Yeol. Theo bà chia sẻ, chuyện tình của họ không hề có yếu tố “ngôn tình” nào cả. Đơn giản là vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc biết nhau một thời gian dài qua người bạn chung, sau đó dần gắn bó và quyết định tiến đến hôn nhân ở tuổi xế chiều. “Anh ấy lúc đó không có tiền, và tôi nghĩ anh ấy không thể kết hôn với bất kỳ ai ngoài tôi”, bà Kim Keon Hee nói đùa. Bên nhau 11 năm, vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc hiện chưa có con. Tuy nhiên, cả hai vẫn có cuộc sống hôn nhân êm ả và hạnh phúc với 4 con chó, 3 con mèo. 

Từ người vợ Tổng thống trở thành Đệ nhất Phu nhân 

Bà Kim Keon Hee đã thể hiện quan điểm sống đầy tự lập, mạnh mẽ bày tỏ nguyện vọng bản thân dù ở bất kỳ giai đoạn nào. Năm 2018, vào thời điểm Tổng thống Yoon hiện giữ chức trưởng văn phòng công tố quận Seoul, Đệ nhất Phu nhân Kim khẳng định “Tôi không muốn từ bỏ sự nghiệp và trở thành một bà nội trợ chỉ vì chồng tôi là quan chức cấp cao”. Sang đến năm 2022, bà Kim khi ở cương vị Đệ nhất Phu nhân khẳng định chỉ làm vợ của Tổng thống chứ không trở thành Đệ nhất Phu nhân, mặc dù quyết định này một phần bị ảnh hưởng bởi những scandal trước đó của bà. Đồng thời, trong lá thư đầu tiên gửi đến công chúng khi ông Yoon đắc cử, bà cam kết dành mọi ưu tiên tạo ra môi trường giúp Tổng thống có thể tận tâm cống hiến cho việc công. 

Tuy nhiên, sau gần một năm ông Yoon nhậm chức, bà Kim dần thể hiện các khía cạnh mang tính “cộng đồng” nhiều hơn. Bà được khen ngợi biết cân bằng “việc nước, việc nhà” khi vừa duy trì hoạt động kinh doanh riêng, đồng thời là hậu phương vững chắc cho người chồng. Trợ lý thân cận của Tổng thống Yoon cho hay, bà Kim luôn đầu tư thời gian cho các công việc của chồng, cũng như đưa ra nhiều phương hướng để hỗ trợ ông có giải pháp sáng suốt. Về sau, bà Kim còn tạo thiện cảm đáng kể đối với người dân Hàn Quốc khi thể hiện sự đau buồn sâu sắc trước các nạn nhân của vụ Itaewon. “Bà ấy đã khóc và không ngần ngại xin lỗi gia đình tang quyến. Bà ấy đang làm rất tốt ở dù ở cương vị nào”, một người dùng mạng chia sẻ. 

Kể từ giai đoạn cuối tháng Tư trở về đây, Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc trở thành tâm điểm vì thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa to lớn. Bà thẳng thắn phản đối việc ăn thịt chó – một vấn đề nhạy cảm tại Hàn Quốc khi đây là một trong những quốc gia tiêu thụ thịt chó nhiều nhất trên thế giới. Theo bà Kim, tôn trọng động vật, từ bỏ ăn thịt chó không chỉ giúp Hàn Quốc tạo thiện cảm với các nước bạn, mà còn là cách tôn trọng những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. 

Bà Kim chia sẻ đã từng cứu trợ hơn 100 loài vật bị bỏ rơi.
Bà Kim gặp gỡ Đệ nhất Phu nhân Nhật Bản – Yuko Kishida.
Đích thân Đệ nhất Phu nhân Mỹ – Jill Biden giới thiệu và đối thoại với bà Kim về buổi triển lãm.

Bên cạnh đó, bà Kim Keon Hee còn thể hiện sức ảnh hưởng của cá nhân về lĩnh vực nghệ thuật. Theo đó, trong chuyến ghé thăm Nhật Bản vào tháng Ba, bà Kim đã có cuộc ký kết với Đệ nhất Phu nhân Nhật Bản – Yuko Kishida để mở rộng giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Seoul và Tokyo. Gần đây nhất vào ngày 27.4, bà Kim tháp tùng ông Yoon tham dự sự kiện tại Nhà Trắng, Mỹ. Sau đó, với cương vị là một nhà giao lưu văn hóa nghệ thuật, bà Kim tham quan buổi triển lãm nghệ thuật quốc gia Mỹ tại Washington. 

Ngoài ra, Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc còn là “từ khóa” được tìm kiếm khắp nơi về lĩnh vực thời trang. Vào lần tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO 2022 cùng ông Yoon, bà Kim thể hiện gu thời trang riêng biệt nhưng rất đỗi tinh tế. Bà khéo léo giữ tinh thần trang phục truyền thống Hanbok Hàn Quốc với phần thân váy lụa bồng xòe, kết hợp thân trên cổ V nhưng được tối giản với dáng dấp của một chiếc vest. Từ đó, bà mang đến hình ảnh hiện đại và sang trọng khi ghé thăm đất nước phương Tây. 

Hai sắc thái hiện đại và truyền thống trong cùng bộ trang phục Hanbok Hàn Quốc.

Biểu tượng Đệ nhất Phu nhân thời đại mới của Hàn Quốc

Trước những hoạt động đột phá, Đệ nhất Phu nhân Kim Keon Hee vì thế là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với người dân Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại, và cũng là 2 trong số 13 đời Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc thể hiện rõ khái niệm “New Woman”. Nếu như Đệ nhất Phu nhân Lee Hee Ho (nhiệm kỳ 1998-2003) được xem là New Woman của thế kỷ 20 khi ủng hộ phụ nữ Hàn Quốc vượt qua các định kiến, thì Đệ nhất Phu nhân Kim Keon Hee (nhiệm kỳ 2022-nay) chính là New Woman của thế kỷ 21 khi thể hiện mạnh mẽ tính độc lập đầy hiện đại và không ngại đổi mới. 

“New Woman” của thế kỷ 20 và thế kỷ 21.

Tuy nhiên, bà cũng gặp nhiều luồng ý kiến trái chiều vì bị cho rằng đang “lấn át” người chồng Tổng thống. Cụ thể, một cuộc khảo sát trên 1.010 người vào tháng 6.2022 chỉ ra, có 60,6% người cho rằng bà Kim nên giữ đúng vai trò của một hậu phương, trong khi 31,3% còn lại cảm thấy bà đang làm tốt vai trò của một Đệ nhất Phu nhân. Tại Hàn Quốc, quan điểm sống khá “gia trưởng” vẫn còn được truyền lại qua nhiều thế hệ, đi cùng sự kính mến đối với nguyên mẫu Đệ nhất Phu nhân Yuk Young Soo (nhiệm kỳ 1963-1974) – giản dị, thầm lặng và khuôn phép. Vì vậy, các đời Đệ nhất Phu nhân tại Hàn Quốc nói riêng đều lựa chọn cuộc sống kín tiếng, trung thành với trang phục Hanbok mỗi khi xuất hiện cùng chồng, hay người phụ nữ Hàn Quốc lựa chọn cuộc sống nội trợ, từ bỏ công việc họ đã dày công theo đuổi. 

Bà Kim Keon Hee đã và đang làm tốt trọng trách của bản thân dù ở cương vị nào.

Khi nhìn nhận về bà Kim, một chuyên gia tại Hàn nhận định rất khó có thể để bà chỉ làm đúng trọng trách của một hậu phương. Dẫu cho còn nhiều tranh cãi, song không thể phủ nhận chính cá tính độc đáo, phong cách thời trang tinh tế, hiện đại, cùng công việc kinh doanh riêng sẽ là những tiền đề giúp Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Keun Hee mạnh mẽ lên tiếng về những vấn đề nhức nhối trong xã hội, cũng như đại diện Hàn Quốc giao lưu và quảng bá rộng rãi bản sắc văn hóa đến toàn thế giới. 

Tác giả: Minh Anh

05/05/2023, 16:00