Nhưng thế nào là gà tây nướng kiểu Sài Gòn? Sài Gòn của mình lúc nào cũng nóng nực và nếu không có những trang trí rực rỡ, nhưng chẳng có gì mới, ở trước các tòa nhà và các cửa tiệm lớn, thì chẳng ai biết là Noel đang đến thật gần. Ngoài chợ và siêu thị cũng không giống như ngày Tết, không có gì gọi là thực phẩm dành riêng cho ngày Noel. Chỉ còn cách là dùng những thực phẩm và gia vị thông thường nhất và thêm chút sáng kiến thôi.
Giống như chuyện cho bơ chảy vào chảo nóng tắt lửa, việc nhồi bơ mặn dưới da gà sẽ giúp thịt gà không khô và dậy mùi thơm. Bơ mặn cũng là dung môi tốt nhất cho bột bánh mì, mùi tây và hành tím, làm cho da gà giòn, thơm và không cháy, cũng không quá ngọt như khi được quết mật.
Vậy là món gà nướng của em không giống như các món thịt quay kiểu Á thông thường, được tẩm ướp nhiều hương vị nên hơi quá độ mà vẫn đơn điệu. Bơ và muối không làm đổi mùi, chỉ giúp cho vị gà tây được rõ nét hơn. Nó cũng không giống như món truyền thống Anglo-Saxon nhồi nhân trộn, thường không hợp khẩu vị Á Đông. Dùng gia vị thông thường, gà nướng của em sẽ không xa lạ, mà vẫn rất đặc trưng ngày lễ. Vì không có ngày thường béo ngậy, chỉ có Noel béo ngậy mà thôi!
Anh có để ý cách em bày gà nướng không? Giữa bàn tiệc Noel đầy ắp sắc màu, nào là foie gras, nào là bánh Buche de Noel sặc sỡ, em sẽ đơn giản bày gà trên khay sẫm màu để giữ nóng và cho gà ngửa lên. Dù sao thì đây cũng là một món truyền thống phương tây. Bày gà ngửa bụng để tạo hình ảnh phì nhiêu và sung mãn. Và giúp cho việc cắt gà vào đĩa ăn được dễ dàng.
Bây giờ thì kể thêm một chút bí quyết, là nên ăn món này với sauce gì. Sau khi bỏ gà ra khỏi khay nướng, sẽ đun nóng phần nước gà trong khay trên bếp lửa vừa, đảo nhẹ đến khi quánh lại một chút và có màu nâu đậm. Hớt gần sạch váng mỡ, chỉ để lại khoảng ¼ chén mỡ. Thêm vào một chén rượu vang trắng không ngọt, rồi đun sôi cho cạn nước một nửa. Dùng thìa gỗ nghiền nhuyễn hỗn hợp trong vòng 4-6 phút, sau đó lược qua một rây nhỏ cho mịn xuống xoong đun sauce đang đặt trên lửa. Đổ thêm nước gà đọng tên khay bày gà. Nhấc xoong ra khỏi bếp và cho vào một thìa bơ lạnh (lại là cho bơ vào khi tắt lửa để giữ mùi thơm). Quậy đều tay đến khi bơ tan và làm cho sauce sánh lại, thì nêm vào chút muối hột và tiêu sọ xay.
Chén sauce này sẽ hoàn tất món gà Noel béo ngậy, mà không chán ngấy, phải không anh?
Gà tây ướp bơ mặn và mùi tây đút lò (Cho tiệc Noel béo ngậy mà không chán ngấy) Thời gian chuẩn bị 30 phút Thời gian nấu 45 phút Dành cho 4 người Nguyên liệu: 1 con gà tây khoảng 1.5kg 200gr bơ mặn (Demi-sel) 80gr bột bánh mì khô (lấy bánh mì cũ, cắt nhỏ, rồi dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn) 100gr mùi tây(parsley) cắt nhuyễn 100gr hành tím cắt nhuyễn Muối hột, tiêu sọ 500gr khoai tây bi, rửa sạch Một nhúm là rosemary Một tách rượu trắng Một thìa bơ nhạt Cách làm Sau khi làm sạch gà, dùng giấy lau khô và hơ sơ qua lửa lớp da gà để chắc chắn không còn lông. Để bơ ra ngoài khoảng 10 phút cho bơ mềm, trộn 150gr bơ mặn với mùi tây, hành tím, bột bánh mì khô, muối, tiêu. Sau đó dùng phễu nilon hình chữ V, nhồi hỗn hợp này đều dưới lớp da của gà. Bên ngoài ướp chút muối, tiêu, lá rosemary và thoa dầu ăn đều trên lớp da. Để gà thấm khoảng 10 phút, sau đó bỏ vào lò nướng 1800C. Nước 30 phút trước, rồi thoa phần bơ mặn còn lại lên gà và để khoai tây bi nướng chung thêm 15 phút.
|