Dùng ly

Ẩm Thực

Dùng kiểu ly nào với loại nước nào sao cho hợp lý, sành điệu không phải ai cũng rõ. Đẹp giúp bạn cách chọn ly phù hợp để bày bàn tiệc cho ngày Valentine. 
 
 Khai vị, thường người ta dùng rượu vang hoặc champagne, khi đó, loại ly đế dài có bầu tròn phía trên là hợp nhất (3). Lý do vì mùi thơm từ rượu vang sẽ cuộn tròn trong ly tạo nên mùi vị dễ chịu, để khi uống, người ta sẽ thưởng thức mùi trước khi nhấp môi.

 Bữa tiệc chính sẽ luôn có những ly nước lọc trắng cho mỗi người (2). Ly nước lọc luôn là loại ly cao thân thẳng từ trên xuống dưới, vừa vặn vòng tay cầm, hoặc loại vát một chút, hình thang nhưng đa số là ly cao tròn. Chú ý tất cả người ngồi cùng bàn đều uống cùng một loại ly như nhau.

       

Nếu có uống bia, loại ly uống bia thường là ly thẳng như uống nước, nhưng có tay cầm (1). Vì người ta thường có thói quen cụng ly, có tay cầm để tạo độ chắc chắn. Cũng chính vì thế, ly bia thường được chế tạo rất dày, ly mỏng dễ dàng vỡ khi cụng.

 Trong quá trình ăn, hoặc khi tráng miệng, chủ nhà có nhã ý mời rượu, thông thường là vào 2 loại: cognac hoặc whisky. Dòng whisky thường được uống bằng ly ngắn, thẳng từ trên xuống (4), cognac uống bằng ly có đế dài, bầu tròn giống rượu vang. Lý do cũng khá đơn giản, whisky được ví mạnh mẽ như chàng trai, còn cognac thì lại yểu điệu như thục nữ, nên ly cũng mang đậm sắc thái mạnh mẽ và dịu dàng là vậy…
 

Thực hiện: depweb

23/04/2007, 16:12