Dư âm bản giao hưởng DFS 9

DELETED
Lạ và quen

Trải qua 9 mùa, DFS không còn là cái tên xa lạ với công chúng yêu thời trang. Dường như mỗi lần nhắc đến DFS, người ta không khỏi tò mò về chương trình sắp tới ra sao, sự sáng tạo đam mê không giới hạn được thể hiện như thế nào… Nói chung là những cái gì mới nhất, “hot” nhất là những gì công chúng ngóng đợi ở bữa đại tiệc thời trang của năm. Phải chăng chính thành quả của DFS tạo ra những lần trước đây vô hình chung đã trở thành áp lực cho cả ê-kip của DFS lần này? DFS 9 dường như đã phải đi giải quyết từng câu hỏi ấy trong một áp lực do chính mình tạo ra. Và DFS 9 đã một lần nữa chứng tỏ được điều đó. Họ đã mơ…


Có rất nhiều cách để định nghĩa về “Dreaming”: mơ, mộng, ảo,… Hiểu như thế nào thì phù hợp? Chỉ đến khi chứng kiến, được ”phiêu” theo DFS 9, người xem mới có thể tự cảm nhận được rằng, đó là cái gì mà khó cắt nghĩa đến vậy!

Hai yếu tố lạ và quen vẫn song hành trong suốt DFS, hầu hết những tên tuổi như Hoàng Ngân, Kelly Bùi, Đỗ Mạnh Cường… đã quá quen thuộc, chỉ có 2 gương mặt mới là Lưu Anh Tuấn và Juliane Kunze. Vậy nên làm sao để làm nổi bật những nét mới, sự tìm tòi, mới lạ của mỗi BST của các NTK đã định hình sẵn không phải là điều dễ dàng.

Và khi chứng kiến một Đỗ Mạnh Cường với vẻ phiêu lãng, tinh tế, cẩn trọng trong từng đường may, cắt cúp nhưng lại hiện thực hóa được chủ đề xuyên suốt của chương trình, người xem đã có dịp mãn nhãn. Những cụm mây trắng xóa, những lớp lang đối lập của chất liệu của “Mây” khiến cho BST tưởng chừng quen mà hóa lạ lẫm, tưởng chừng vô cảm lại chan chứa cảm xúc. Và khó ai có thể phủ nhận rằng “Mây” thật đẹp, đẹp dung dị mà khác lạ.

Đạo diễn Lê Vũ Long đã đã đưa DFS 9 thành một tác phẩm nghệ thuật ý niệm mà anh thích gọi là một ‘‘siêu văn bản’’. Đó chính là những cơn mơ, những thông điệp, những tâm sự của những nghệ sỹ, diễn viên, nhà thiết kế, nhạc sỹ, nghệ sỹ ánh sáng, nghệ sỹ sắp đặt gửi gắm bằng ngôn ngữ nghệ thuật của mình.

Anh không ngần ngại đưa vào những đoạn video, những tác phẩm sắp đặt, những trường đoạn múa hoành tráng, phức tạp, khi kết hợp với tiếng hát vocal của Thanh Hoà – cô ca sỹ  của núi rừng Tây Nguyên, khi thì phối hợp với những chuyển động trên không của các nghệ sỹ múa. Thế nên những người mẫu của Đẹp Fashion Show không còn là những chiếc giá mắc áo di động, lạnh lùng vô cảm, mà là những con người đang “sống” trong hơi thở nghệ thuật và thể hiện một cảm xúc một cách xuất sắc nhất.

Một Vũ Thu Phương sải bước đi ngang tàng và cá tính trên chiếc giầy độc đáo mô phỏng hình vó ngựa trong “Thế giới siêu tưởng” của Kelly Bùi; một Thanh Hằng quyến rũ và tình tứ bên Dzoãn Tuấn trong BST “Mơ” của Hoàng Ngân hay một Hoàng Yến kiêu sa trong chiếc váy thêu họa tiết cầu kì của hai nền văn hóa Á -Âu của nhà thiết kế Hungary gốc Việt Lưu Anh Tuấn… hẳn vẫn còn được nhiều người nhắc nhớ.

Đẹp và ấn tượng

Dù có nói gì, chúng ta đều phải công nhận DFS 9 thật ấn tượng và đẹp. Đẹp cả về hình thức lẫn nội dung chương trình, hướng đến những giá trị nhân văn, trong sáng. Nổi trội và đáng chú ý nhiều vẫn là BST “Mây” và “Thế giới siêu tưởng”.

Mang một phong cách riêng biệt, độc đáo, những thiết kế của Đỗ Mạnh Cường vẫn đem lại cho người xem những cảm giác khác lạ, sự bồng bềnh, trôi nổi của những đám tuyết, sự kết hợp một cách tinh tế giữa các chất liệu… chỉ trên một mầu trắng duy nhất. Tưởng chừng điều đó đã khiến BST trở nên nhàm chán, nhưng hóa ra lại tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người xem. Ở đó, Đỗ Mạnh Cường đã  đưa “Mây” bước vào từng cung bậc của cảm xúc, dẫn bước cho những người mẫu thể hiện thành công và khá xuất sắc linh hồn của BST.

Gieo trong lòng người xem nhiều ấn tượng mạnh có lẽ là những thiết kế của Kelly Bùi. “Thế giới siêu tưởng” lấy cảm hứng từ hình ảnh về những hành tinh xa xôi và những người ngoài hành tinh kỳ lạ có chút màu sắc cổ tích trong câu chuyện về loài nhân mã. Trang phục khỏe, nhiều lớp, pha trộn giữa những chiếc áo dạng đua môtô với corset, quần nhiều ly, rộng ở phần trên và bó chặt ở phần dưới. Tập trung ở phần cầu vai và sống lưng của những chiếc áo để làm nổi phần xương sống lưng, đưa họa tiết xương nổi hẳn lên. Toàn bộ tóc của những người mẫu đều được đánh rối như những chiếc bờm ngựa đang hất tung trong cuộc đua nước đại.


Để các phụ kiện ăn khớp với BST, Kelly Bùi đã tự mình thiết kế riêng một mẫu giày đặc biệt, mô phỏng hình vó ngựa. Tuy nhiên, những đôi giày “độc” này đã gây không ít khó khăn cho người mẫu khi trình diễn trên mặt cát, một siêu mẫu dạn dày kinh nghiệm như Thu Phương cũng đôi lúc phải chới với.

Trung thành theo đuổi phong cách cổ điển, quý phái, Kelly Bùi dường đã đi một bước dài với BST “Thế giới siêu tưởng”, vượt xa so với những BST trước đây, ở đó người ta thấy thái độ làm việc hết sức nghiêm túc, sự đầu tư công phu từ các phụ kiện đến kiểu tóc, tạo cho BST có sự hoà quyện, đan xen thống nhất. Có thể nói, Kelly Bùi đã vượt qua được cái bóng của chính mình.

Rõ ràng, hai BST của Đỗ Mạnh Cường và Kelly Bùi đã chứng tỏ trí tưởng tượng và óc sáng tạo của người nghệ sỹ có thể đi xa đến đâu. DFS đã thực sự trở thành nơi các nhà tạo mẫu vượt qua những quy ước thông thường của thời trang và mang đến những thông điệp mang tính cộng đồng.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Thành công đến với những người không bao giờ ngừng mơ ước, những người luôn tin tưởng rằng giấc mơ của họ sẽ trở thành hiện thực”. Với những gì DFS 9 đã làm, chúng ta tin và có thể bắt đầu mơ về kỳ DFS sắp tới.

Bài: Thiên An
Ảnh: Đinh Hùng Sơn

Thực hiện: depweb

11/11/2010, 12:05