Dọn dẹp nhà cửa – Gột rửa lo toan: Thoát khỏi sự bề bộn một lần và mãi mãi

Lifestyle

DỌN DẸP NHÀ CỬA, GỘT RỬA LO TOAN

Hàng triệu người trên thế giới đã nhận ra dọn dẹp là cách thức hữu hiệu để thoát khỏi sự bề bộn từ phương pháp KonMari. Mục đích cuối cùng của việc dọn dẹp từ “bậc thầy dọn dẹp” Marie Kondo  là giúp mọi người sắp xếp cuộc sống một cách tối ưu, cũng như để niềm vui chảy tràn miết mải trong mỗi món đồ mà mình sở hữu, từ đó xây dựng tư duy tích cực từ một không gian được bao quanh bởi những điều mến yêu.

Vào thời điểm khi bên ngoài là sự hỗn loạn biến chuyển ngoài tầm với thì đây là cơ hội để ta có thời gian sắp xếp lại cuộc sống của mình cả trong lẫn ngoài theo một hướng mới đầy tích cực hơn. Đẹp thân mời độc giả hãy cùng bước vào hành trình “Dọn dẹp nhà cửa, gột rửa lo toan” cùng Đẹp và Marie Kondo nhé!

Đọc thêm các bài trong chuyên đề:
Dọn dẹp bắt đầu từ ngôi nhà hay trái tim?
Thoát khỏi sự bề bộn một lần và mãi mãi
Nét giao thoa mang đậm tinh thần tự do giữa KonMari và Minimalism
Từ niềm vui dọn dẹp đến một tư duy rộng thoáng

Bạn chỉ cần dọn dẹp triệt để, một lần và duy nhất. Việc còn lại của đời bạn là quyết định giữ lại và từ bỏ thứ gì, chăm sóc những vật mà bạn quyết định giữ lại. Trừ phi bạn là Marie Kondo, người dành suốt cuộc đời để nghĩ về việc dọn dẹp và tìm thấy niềm vui trong việc dọn dẹp, bằng không nhiệm vụ của bạn là dành thời gian cho điều khiến bạn vui thích. Một cuộc sống thực sự sẽ bắt đầu khi bạn khiến ngôi nhà mình trở nên ngăn nắp và gọn gàng.

don dep phuong phap konmari - 5

Nguyên tắc trọn đời: Chỉ giữ lại những thứ mang lại niềm vui

Phương pháp KonMari không dạy ta vứt bỏ đồ đạc thế nào, mà giúp ta xác định và giữ lại những thứ mang lại niềm vui cho mình. Điểm ưu việt của phương pháp này là giúp bạn không phải lo lắng thái quá khi tìm cách vứt bỏ đồ đạc của mình. “Thay vì tập trung vào việc vứt bỏ những thứ mang lại nỗi buồn cho mình, hãy tìm cách xác định vật đó có mang lại niềm vui hay không để giữ lại”.

Làm cách nào để xác định một vật nào đó nên hiện diện xung quanh ngôi nhà bạn?

Bằng việc cầm việc đó lên, lay chúng thức giấc dưới ánh sáng ban ngày, cảm giác sống động ngay lúc đó sẽ giúp bạn quyết định nhanh chóng dựa vào việc vật đó có mang lại niềm vui cho bạn không.

Vậy là việc dọn dẹp chỉ gắn với hai hành động cơ bản: từ bỏ vật dụng và quyết định xem cất giữ vật dụng đó ở đâu. Trong đó từ bỏ là việc bạn phải làm trước tiên. Không giống như thi đấu, bạn không cần so sánh thành tích với một ai đó. Việc dọn dẹp không cần phải chạy theo bất kỳ chuẩn mực nào, riêng bạn đã là chuẩn mực rồi. Chỉ cần xác định vị trí cho vật bạn cần cất giữ. Bạn chỉ làm việc này một lần duy nhất.

don dep phuong phap konmari - 6

Dọn dẹp theo nhóm: Mọi vật đều có chỗ của nó

Thay vì sắp xếp và dọn dẹp theo từng khu vực, phương pháp KonMari hướng dẫn chúng ta nên dọn dẹp theo nhóm. Cụ thể cần dọn dẹp 5 nhóm theo thứ tự sau:

– Trang phục, Quần áo
– Sách vở
– Tài liệu, Giấy tờ
– Đồ tạp loại
– Đồ kỷ niệm

Điều duy nhất mà Kondo nhấn mạnh là cần tuân thủ theo thứ tự này, trừ khi có một tình huống đặc biệt yêu cầu bạn xáo đổi. Việc dọn dẹp theo thứ tự từ dễ đến khó giúp bạn theo dõi được tiến trình và dễ dàng đưa ra quyết định vứt bỏ/giữ lại đồ vật hơn.

1. Trang phục, quần áo

Trước khi bắt đầu, hãy gom hết số quần áo bạn đang có ra sàn. Điều này giúp bạn xác định chính xác số lượng trang phục bạn đang có để quyết định nên vứt đi, giữ lại thứ gì.

Gấp quần áo: bạn nên xếp tất cả thành hình chữ nhật và gấp lại thành 3 phần để vải vóc không bị căng hoặc giãn ra, đồng thời sắp xếp trong tủ đồ cũng gọn gàng hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy đồ đạc khi chúng nằm gọn gàng trong từng ngăn nhỏ.

don dep phuong phap konmari - 7

Treo mắc: Quần áo được treo, mắc nên được sắp xếp từ tối màu, dày nặng sang sáng màu, ngắn nhẹ về phía tay phải. Quan sát chúng theo chiều kim đồng hồ khiến ta có cảm giác các tế bào đang reo vui trong cơ thể. Phương pháp này không chỉ giúp tìm thấy loại quần áo cần dùng dễ dàng hơn mà còn giúp bạn không mua những thứ mình đã có.

Túi: Áp dụng nguyên tắc lồng túi trong túi giúp tiết kiệm rất nhiều không gian. Chỉ cần nhớ hướng phần tay cầm lên trên để biết xác vị trí của những chiếc túi bạn đang có.

2. Sách vở

Trước khi quyết định từ bỏ hay giữ lại món gì, hãy gõ nhẹ để đánh thức chúng sau giấc ngủ dài. Hành động này giúp bạn xác định được cuốn sách có còn mang lại niềm vui cho bạn không.

Có hai loại sách mà bạn cần loại ra: Sách đã đọc xong và những quyển bạn định đọc từ lâu nhưng vẫn chưa bắt đầu. Trường hợp thứ nhất, những quyển sách đó đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Trường hợp thứ hai là những quyển mà bạn đã mất cảm hứng đọc chúng, chỉ nên giữ lại những cuốn sách thực sự yêu thích.

don dep phuong phap konmari - 8

3. Tài liệu, giấy tờ

– Thanh lọc và cảm ơn những tài liệu đã hết phận sự của mình
– Phân loại thành hai nhóm: Cần chú ý và Cần lưu trữ.
– Nhóm “Cần chú ý” dành cho những tài liệu cần xử lý như hợp đồng, hồ sơ. Cất giữ chúng trong một vật lưu trữ hình thẳng đứng.
– Nhóm “Cần lưu trữ” được chia theo tần suất sử dụng. Sắp xếp chúng theo tần suất sử dụng ít và thường xuyên, yên tâm lưu trữ trong cặp nhựa hồ sơ mà không cần chia nhỏ thêm nữa.

4. Đồ tạp loại (Những vật nhỏ, đồ linh tinh)

Nhóm này bao gồm một loạt các vật đa dạng nên đừng cố phân loại và sắp xếp chúng. Marie Kondo khuyên bạn nên sắp xếp theo thứ tự sau: Sản phẩm dưỡng da, đồ trang điểm, phụ kiện, vật có giá trị (thẻ, hộ chiếu), thiết bị điện, dụng cụ gia đình (giấy, viết, văn phòng phẩm), vật phẩm gia đình (thuốc men, chất tẩy rửa, giấy ăn), dụng cụ nhà bếp, nhu yếu phẩm…

don dep phuong phap konmari - 9

5. Đồ lưu niệm (Những đồ vật khó quyết định về mặt cảm xúc)

Đồ lưu niệm là thứ khó phân loại nhất vì chúng dính dáng đến giá trị kỷ niệm, cảm xúc của bạn. Đây là lúc để trực giác dẫn dắt bạn nên giữ lại những vật bạn trân trọng nhất ở nơi tinh tế nhất.

Nếu danh mục này trở nên quá áp đảo, hãy thay đổi không khí bằng cách mở cửa sổ hoặc thắp nến lên. Bạn cũng có thể tạm ngưng để bắt đầu lại vào ngày hôm sau. Không cần phải hoàn thành mọi thứ trong một ngày – đó là vẻ đẹp của phương pháp KonMari.

 

Bài : Ruy Băng

18/03/2020, 13:00

Những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở

Lifestyle

Bộ Y tế hướng dẫn những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở để giúp người dân phương pháp để phát hiện và dự phòng bệnh COVDI-19 sớm nhất.

Tính đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 61 trường hợp mắc bệnh COVDI-19, trong đó đã có 16 trường hợp khỏi bệnh và ra viện.

Dự báo số trường hợp mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Vì vậy, người dân cần nắm rõ các biểu hiện để phát hiện bệnh kịp thời.

Vì vậy, Bộ Y đã tế hướng dẫn “Những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở” giúp mọi người các cách thức để phát hiện và dự phòng bệnh COVDI-19 sớm nhất.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, người dân khi có các biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) cần báo ngay cho đường dây nóng các cơ sở y tế gần nhất, đường dây nóng Bộ Y tế 1900 9095 hoặc 1900 3228 để được hướng dẫn, tư vấn và theo dõi sức khoẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp.

Đó là các hoạt động chính như: Ban hành văn bản chỉ đạo việc tổ chức, cách ly người nhập cảnh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 bao gồm các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran…

Bộ Y tế cũng đã có công điện gửi các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố đôn đốc việc thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử tại các cửa khẩu…

LVMH cùng nhiều nhà mốt danh tiếng thế giới chung tay đẩy lùi COVID-19

Lifestyle

Khi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona khởi phát hồi đầu năm 2020, ngành công nghiệp thời trang thế giới phải đối mặt với bao khó khăn và tổn thất. Để đẩy lùi dịch bệnh, các hãng thời trang danh tiếng đã đồng loạt chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Điển hình nhất là tập đoàn LVMH sẽ sử dụng những dây chuyền sản xuất mỹ phẩm để tập trung chế tạo dung dịch rửa tay sát khuẩn cung cấp cho cho các bệnh viện ở Pháp.

lvmh dong gop day lui corona - 1

Hiện tại, tình hình bệnh dịch ở các nước châu Âu và Mỹ đã có những chuyển biến phức tạp, ngành thời trang cũng đã bắt tay vào cuộc chiến chống lại mối hiểm họa của toàn nhân loại – virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19). Ngày 15/3, tập đoàn LVMH thông báo họ sẽ dùng ba nhà máy sản xuất nước hoa của hãng Christian Dior, Guerlain và Givenchy để sản xuất 12 tấn nước rửa tay khô sát khuẩn trong tuần này và chuyển đến 39 bệnh viện công ở Pháp. “Dung dịch sát khuẩn sẽ được chuyển đến miễn phí cho các cơ sở y tế công. Tập đoàn LVMH luôn sẵn sàng tương trợ ngành y tế trong việc đẩy lùi dịch bệnh khi cần thiết“, đại diện tập đoàn LVMH chia sẻ.

lvmh dong gop day lui corona - 2

LVMH không phải là tập đoàn duy nhất tham gia đóng góp cho hoạt động chống lại dịch COVID-19, tổng giám đốc điều hành và chủ tịch của thương hiệu Prada, bà Miuccia Prada và chồng Patrizio Bertelli, đóng góp cho 6 đơn vị trị liệu chuyên sâu để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, tại 3 bệnh viện ở Milan (Ý), gồm có: Vittore Buzzi, Sacco và San Raffael.

Cùng với các nhà mốt lớn khác, Donatella và Allegra Versace thông báo họ sẽ đóng góp 200.000EUR cho bệnh viện ở thủ phủ Milan. Số tiền này sẽ được chuyển đến trực tiếp cho bệnh viện San Raffaele để trang bị các đơn vị trị liệu chuyên sâu. “Trong thời điểm cấp bách như hiện nay, điều quan trọng cần phải làm là sát cánh bên nhau và tương trợ nhau để giúp đỡ người nhiễm bệnh, chiến đấu từng ngày để cứu lấy mạng sống của hàng trăm người bệnh“, Donatella chia sẻ.

lvmh dong gop day lui corona - 3

Cùng chung mục đích đẩy lùi dịch COVID-19, nhà mốt Armani cũng đóng góp 1,25 triệu EUR cho các hoạt động phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. “Đệ nhất fashionista” Chiara Ferragni gây quỹ thành công 4 triệu EUR cho Go Fund Me và tự đóng góp 100.000EUR. CEO Marco Bizzarri của thương hiệu thời trang xa xỉ Gucci đã trích 100.000 EURO cho nhiều bệnh viện ở Ý, đặc biệt là các bệnh viện ở vùng Emilia-Romagna chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19.

Khách có được mang dung dịch sát khuẩn lên tàu bay mùa dịch COVID-19?

Lifestyle

Để phòng chống dịch COVID-19, hành khách hoặc tổ bay muốn mang theo dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay khi đi máy bay thì giới hạn dung tích là 100ml.

Khách đến từ nước nào thì cần được cách ly tập trung? Có được mang theo dung dịch rửa tay khi đi tàu bay? Quy trình đối với khách quốc tế đến Nội Bài thời điểm này ra sao? Đó là những câu hỏi mà hành khách đi tàu bay hiện đang vô cùng quan tâm trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Dung dịch rửa tay khô với thành phần chính là cồn, một chất dễ cháy, được phân loại là hàng nguy hiểm. Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) và các quốc gia thành viên đã có quy định kiểm soát nghiêm ngặt việc mang dung dịch có cồn lên tàu bay.

Trước tình hình nhu cầu sử dụng dung dịch sát khuẩn này tăng cao do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, IATA đã có hướng dẫn đặc biệt về việc vận chuyển dung dịch sát khuẩn có chứa cồn trên tàu bay. Theo đó, hành khách hoặc tổ bay muốn mang theo dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay thì giới hạn dung tích là 100ml.

Hành khách tuân thủ việc đeo khẩu trang khi làm thủ tục chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách kiểm tra và đảm bảo dung dịch rửa tay mình mang theo không vượt quá 100ml, tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh hàng không tại các điểm kiểm tra an ninh trước khi lên tàu bay.

Đối với khách các chuyến bay quốc tế đến qua Cảng hàng không Nội Bài giai đoạn này, quy trình thực hiện các thủ tục liên quan gồm nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

Sau đó, khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại Nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống hay chưa (thực hiện từ 10/3 tại sân bay Nội Bài). Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện hành khách có đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế. Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ Công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Nếu khách thuộc diện cách ly sẽ tập trung tại khu vực riêng trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh để cơ quan chức năng đưa đi cách ly. Các trường hợp hành khách sốt khi qua kiểm tra máy đo thân nhiệt sẽ được khám, chẩn đoán lâm sàng và chuyển đến bệnh viện để cách ly. Hành lý ký gửi của hành khách sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến nơi cách ly.

“Thời gian đối với khách nhập cảnh những ngày này chắc chắn sẽ kéo dài hơn thường lệ do khách phải thực hiện khai báo y tế, sàng lọc và xét nghiệm theo quy định bổ sung…,” lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã triển khai khai báo y tế bắt buộc tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Riêng với những hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chủ trì cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.

Theo thống kê ban đầu, trong 3 ngày (từ 14-16/3) có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch (trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế) đã được chuyển đi cách ly tập trung.

Tốc độ lây lan COVID-19 có phụ thuộc vào thời tiết hay không?

Lifestyle

Các nhà khoa học cho rằng thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vắcxin thì bệnh dịch khó có thể biến mất.

Nhà nghiên cứu điều chế vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ. (Nguồn: Medical News Today/TTXVN)

Tác động của thời tiết tới tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tới nay vẫn chưa rõ rệt.

Đây là thông tin mới nhất được Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Đại học Y Hiệp hòa Bắc Kinh Tào Vĩ đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16/3.

Theo hãng tin Reuters (Anh), tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh sau thời gian chịu tác động mạnh kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát từ cuối tháng 12/2019, Trung Quốc đại lục nay đã ghi nhận số ca nhiễm mới ngày một giảm dần nhưng những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải vẫn tiếp tục có nhiều ca nhiễm mới, bao gồm những du khách nước ngoài bị lây nhiễm từ bên ngoài Trung Quốc.

Đánh giá trên cũng khiến những hy vọng rằng virus SARS-CoV-2 sẽ “yếu đi” vào mùa Hè khi thời tiết nóng trở nên mong manh.

Hồi tuần trước, các nhà khoa học của Đại học Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng tốc độ lan truyền của SARS-CoV-2 phụ thuộc vào mùa và nhiệt độ.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu đăng trên báo South China Morning Post số ra ngày 12/3 cho biết sau một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Các nhà khoa học ước tính rằng nhiệt độ lý tưởng để SARS-CoV-2 sinh sản và lây lan là 8,72 độ C.

Các nhà khoa học cho rằng thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vắcxin thì bệnh dịch khó có thể biến mất – dịch vẫn phát tác dù không bùng phát nghiêm trọng như trong mùa Đông.

Hàng triệu người Trung Quốc thoát cảnh ‘mù nấu ăn’ nhờ thời COVID

Lifestyle

Rất nhiều người Trung Quốc đã trở nên hứng thú một cách bất ngờ với những chương trình dạy nấu ăn trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh các nhà hàng cũng đóng cửa trong thời dịch bệnh.

Hàng triệu người Trung Quốc thường ngày vốn bận rộn với những công việc đến nỗi hầu như ngày nào cũng ăn hàng hoặc nấu những món đơn giản nhất để “ăn qua ngày.”

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, để ủng hộ những nỗ lực cộng đồng phòng chống dịch bệnh lây lan và tuân thủ lệnh hạn chế đi lại của chính quyền, họ cũng đóng cửa ở nhà và để không nhàm chán, họ tận dụng vốn thời gian rảnh rỗi hiếm có lên mạng học các công thức chế biến món ăn Trung Quốc hay các món ăn Âu.

Rất nhiều người đã trở nên hứng thú một cách bất ngờ với những chương trình dạy nấu ăn trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh các nhà hàng cũng đóng cửa trong thời dịch bệnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dowzr.com)

Từ đó, những kênh dạy nấu ăn trực tuyến, tất cả các món từ Trung Hoa truyền thống đến các món phương Tây, như của đầu bếp Zhang Xuesi, trở nên phổ biến với số lượt theo dõi tăng mạnh.

Trong khi đó, những nền tảng kinh doanh dụng cụ làm bánh, nướng bánh như JD.com và Pinduoduo lại “ăn nên làm ra” với số đơn đặt hàng tăng chóng mặt.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, số lượt tải về của top 5 ứng dụng công thức nấu ăn tăng hơn gấp đôi trong tháng 2/2020 lên mức 2,25 triệu lượt, so với mức một triệu lượt của tháng 1/2020.

Trong tháng dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc khoảng cuối tháng 12/2019, các nội dung trực tuyến liên quan tới nấu ăn và thức ăn thu hút hơn 580 triệu lượt theo dõi trên nền tảng của công ty truyền phát video trực tuyến Bilibii của Trung Quốc.

Đầu bếp Zhang, làm việc cho nhà sản xuất các video nấu ăn DayDayCook, cho biết số lượt người dùng đăng ký theo dõi kênh của anh tăng gấp 3 từ tháng 2/2020.

Nhà sáng lập và giám đốc sản xuất Norma Chu của DayDayCook cho biết đây là tốc độ tăng trưởng người dùng chưa từng thấy trong lịch sử hình thành kênh từ năm 2012.

Điều đáng mừng với những người luôn mong muốn lưu truyền văn hóa ẩm thực đó là rất nhiều trong số những người dùng đăng ký mới là những người trẻ tuổi, sống tại các thành phố, vốn hình thành thói quen ăn ngoài thường xuyên, hoặc ăn đồ ăn giao tận nhà.

Đặc biệt hơn, không còn là những kênh dậy nấu ăn đơn thuần như trước đây, các nền tảng dạy nấu ăn trực tuyến nay trở thành những kênh giao tiếp, trao đổi kinh nghiệm hấp dẫn với những người “bỗng nhiên rảnh rỗi” này.

Đầu bếp Zhang chia sẻ bên cạnh việc học hỏi trực tiếp từ đầu bếp, người dùng còn tương tác với nhau và có được những trải nghiệm cảm xúc thú vị về rất nhiều chủ đề đa dạng bên ngoài việc nấu nướng.