Tôm ram lá chanh
Món tôm ram lá chanh thích hợp ăn với cơm trắng thật ngon.
Nguyên liệu:
+ 200g tôm
+ 2 lá chanh
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ 1 muỗng cà phê đường
+ 1 muỗng canh nước mắm ngon
+ Tiêu, chanh
Bước 1:
Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi tôm (nhớ bỏ phần bẩn trên đầu tôm đi). Lá chanh cắt sợi, hành băm nhỏ.
Tôm chín cho ra đĩa, trang trí thêm lá chanh. Khi ăn vắt chanh chua vào sẽ ngon hơn.
Cá basa kho tiêu
Cá mặn mặn, béo thơm nồng mùi tiêu. Miếng cá săn chắc nhưng không khô cứng, ăn hết cơm mà vẫn còn thòm thèm.
Nguyên liệu:
+ 300g cá basa cắt khúc rửa sạch
+ 3 muỗng canh nước mắm ngon
+ 2 muỗng canh đường
+ ½ muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ Tiêu xay, hành lá, ớt trái
+ 1 muỗng cà phê dường, 3 muỗng cà phê dầu ăn để thắng nước màu
Thực hiện:
Bước 1:
Thắng nước màu (nước hàng): Cho 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi thắng cho đường chuyển sang màu cánh gián.
Bước 2:
Cho cá vào nồi vừa thắng nước màu. Nêm gia vị: đường, dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, ớt trái vào ướp cá cho đường tan.
Bước 3:
Bắc nồi lên bếp, kho cá lửa riu riu đến khi cá chín, nước sệt lại. Trong thời gian kho nhớ trở bề cá cho cá được thấm đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Ăn với cơm trắng, rau sống, dưa leo hay rau luộc đều ngon.
Bài và ảnh: Lê Lan