Nguyên liệu:
+ 200g cá hồi không da
+ 100g gạo
+ 50g nếp
+ 1/2 củ cà rốt
+ 1 miếng khoai lang (hoặc khoai tây/bí đỏ)
+ 1 củ hành tây
+ Hành phi
+ Vài nhánh hành lá
+ 2 tép tỏi băm
+ 1 miếng nhỏ gừng bào vỏ cắt chỉ
+ 2 củ hành tím
+ 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu+ ½ muỗng cà phê bột nêm
Thực hiện:
– Cá rửa sạch cắt hình vuông như con cờ. Ướp vào cá 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu+ ½ muỗng cà phê bột nêm.
– Gạo và nếp vo sạch, để ráo.
– Cà rốt và khoai lang bào vỏ rửa sạch cắt hạt lựu.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi vàng, kế đến cho gạo và nếp vào xào (khoảng 6-10 phút) khi thấy hạt gạo đục đục là cho nước xương gà vào (khoảng 1,5-2 lít). Nếu không có nước xương gà thì dùng nước lạnh. Nồi cháo sôi thì cho củ hành tây bổ đôi và vài cọng hành tím vào. Hành giúp cho nồi nước cháo ngọt và thơm. Nấu cho hạt gạo và nếp mềm thì cho cà rốt và gừng cắt chỉ vào. Tiếp tục nấu cho tất cả chín mềm (thỉnh thoảng lấy muôi quậy vài vòng cho cháo không bị dính đáy nồi). Khi tất cả chín mềm thì cho cá vào.
– Đợi nồi cháo sôi lại là tắt bếp. Nhớ trước khi tắt bếp thì các bạn nêm nếm lại một lần xem có vừa ăn không.
Bài và ảnh: Lâm Anh Đào
Xem thêm: Cháo đuôi heo sườn sụn cực ngon