Độc chiêu gia vị

Ẩm Thực

Cũng cùng cách làm với nguyên liệu như nhau, nhưng không phải ai cũng biết cách biến hỗn hợp ấy trở thành món ăn hấp dẫn bởi hương vị lẫn cách trình bày. Một trong những bí quyết ấy là cách sử dụng gia vị trong khi ướp và nêm nếm khi chế biến.

Súp hải sản nấm đông cô

Nguyên liệu (cho 4 người):

100g tôm sú lột vỏ, 50g cua rỉa, 50g sò điệp thái hạt lựu, 2 búp nấm đông cô ngâm mềm thái sợi, hành tây thái nhỏã, bột nêm, trứng gà 1 quả, 2 muỗng canh bột bắp.

Cách làm:

Cho 3 chén nước vào nồi nêm gia vị rồi bỏ hỗn hộp trên vào nêm lại cho vừa ăn. Đánh bột bắp hòa với nước rồi cho vào nồi súp tiếp tục đánh trứng vào nồi cho sánh lại là được.

Món này dùng nóng kèm với nước tương và tiêu.

Lẩu cá bớp thìa là

Nguyên liệu (cho 4 người):

Phi lê cá bớp 400g, lá giang 100g, thìa là 100g, cải xanh 2 cây, tần ô 1 bó, cà dĩa 1/2 trái, hành tây 1/2 củ, khoai cao 1 khoanh, cà chua 1 trái, tỏi xay 1 muỗng cà phê, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng bột nêm, 1 trái chanh, 300g bún.

Cách làm:

Phi tỏi cho vàng, cà chua thái múi cau bỏ vào xào để lấy màu, cho 2 lít nước vào nồi lẩu nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi nào ăn cho vào cá sắt miếng vừa ăn, khoai cao cắt vuông đã chiên vàng, sau cho hành tây thái múi cau.

Bún và rau ăn đến đâu nhúng tới đó. Chấm nước mắm ớt.

Gỏi sứa tươi gà xé

Nguyên liệu (4 người):

300g sứa tươi, gà 1/2 con, hành tây, rau thơm, mè rang, bánh phồng tôm, ớt tiêu xanh, giấm nguyên chất, đường, muối, xoài xanh.

Cách làm:

Chần sơ sứa, luộc gà chín, xé nhỏ, thái mỏng hành tây, rau thơm thái sợi, mè rang, xoài thái sợi.

Làm nước gỏi: Pha đường, muối và dấm, đánh tan, nêm lại sao cho vừa chua mặn, ngọt, ớt giã nhuyễn trộn vào.

Trang trí:

Bày sứa, gà xé, hành tây, xoài, rau thơm, mè rắc đều lên trên đĩa.
Khi nào ăn cho nước gỏi vào trộn đều. Ăn kèm với bánh phồng tôm.

Lươn nướng tiêu xanh

Nguyên liệu:

Lươn con nhỏ, thịt ba rọi, sả bằm nhuyễn, tỏi bằm, ớt bằm, tiêu xanh, đường, bột nêm, ruột heo khô.

Cách làm:

Lươn làm sạch bỏ xương, cắt sợi, thịt ba rọi băm nhuyễn.

Ướp tất cả với gia vị, tỏi, sả, ớt, tiêu xanh, đường, bột nêm, trộn đều hỗn hợp để cho thấm khoảng 30 phút. Sau đó nhồi vào ruột heo khô.

Đem nướng 10 phút là chín vàng

Món dồi lươn dùng nóng, ăn với nước tương ớt và rau ôm.

Bạn cần biết:

– Để món ướp có hương vị thơm ngon đặc biệt, hãy dùng loại ớt nhỏ xanh trồng ở Phan Rang, với cái nắng nóng ở vùng biển cát trắng, ớt có mùi vị đặc trưng rất riêng.

– Cá bớp còn gọi là cá lóc biển, nhìn gần giống cá lóc hay cá trê, có nhiều ở biển Phú Quốc, Hải Phòng… thịt trắng, dai nhưng không cứng mà mềm, rất ngọt và béo.

 Thực hiện: Nhà hàng Đen Giòn
49 Ngô Thời Nhiệm, Q.3, TP.HCM
Ảnh: Jundat

Thực hiện: depweb

10/09/2007, 11:21