Định kiến giới: Rào cản phát triển xã hội cần xóa bỏ

Women Empower Women

Mặc dù các doanh nghiệp đang cố gắng mang đến môi trường làm việc bình đẳng nhưng tỷ lệ nữ giới nắm giữ các vị trí then chốt trong công ty tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2021 vẫn thấp hơn 28%. Điều này chứng minh rằng các định kiến về giới vẫn còn tồn tại và cần được xóa bỏ. Ông Jim Falteisek, Phó Chủ Tịch Cấp Cao Mảng Quan Hệ Công Chúng khu vực châu Á và Giám đốc Điều Hành của 3M Hàn Quốc, đã có những chia sẻ thú vị với Đẹp xoay quanh chủ đề này.

Những định kiến vô hình về giới đã hạn chế sự phát triển của xã hội

Bản năng luôn hướng chúng ta tìm đến những người có cùng lối sống, tư duy, hay còn gọi là thiên kiến đồng dạng. Nghiên cứu cho thấy những lãnh đạo nam sẽ dễ đồng cảm và lựa chọn ứng viên nam có cùng xuất thân thay vì nữ dù họ có trình độ tương đương.

Xã hội thường có ánh nhìn không thiện cảm đối với các nhà lãnh đạo nữ khi họ thể hiện sự tham vọng trong công việc. Điều này khiến nữ giới cho rằng tham vọng đi liền với đặc tính ích kỷ trong khi nam giới nhận định sự tham vọng gắn với điều tích cực.

Nam giới cũng chịu nhiều áp lực từ xã hội khi được xem là người ít chăm sóc gia đình. Ở Việt Nam, việc chưa có hợp đồng lao động chính thức khiến họ không được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Điều này khiến nam giới không được hưởng đặc quyền làm bố và người phụ nữ trong gia đình phải bù đắp bằng cách gánh vác nhiều trách nhiệm chăm sóc hơn.

Tâm lý lo lắng bản thân vẫn còn thiếu sót của phụ nữ dẫn đến việc họ nghi ngờ chính bản thân và tự ti, dễ bỏ cuộc, không theo đuổi các mục tiêu trong sự nghiệp của mình và thậm chí ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong công việc.

Vậy đâu là phương thức giải quyết?

Loại bỏ những suy nghĩ truyền thống và tái định nghĩa khái niệm “lãnh đạo”. Cung cấp các sáng kiến hỗ trợ lãnh đạo nữ. Giúp nam giới hiểu rõ hơn về những khoảng cách cần phải xóa bỏ để đạt được sự bình đẳng trong môi trường làm việc, ở đây sự đồng cảm là chìa khóa. Quá trình tuyển dụng tại các công ty cũng cần được xem xét và chuẩn hóa phù hợp nhằm đảm bảo mọi người, bao gồm cả những người thuộc nhóm thiểu số trong xã hội, đều có cơ hội như nhau.

Tác giả: Jim Falteisek

Bài: Đẹp Online

11/03/2022, 17:00