Dị ứng tinh trùng và những ẩn số - Tạp chí Đẹp

Dị ứng tinh trùng và những ẩn số

DELETED

Nhiều phụ nữ bị dị ứng tinh trùng hơn bạn tưởng

Không ít người cho rằng, hiện tượng dị ứng tinh trùng chỉ xảy ra trên lý thuyết hoặc trong những giả định nhưng thực tế cho thấy, rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải rắc rối này khi gần gũi với các đức lang quân.

Theo thống kê của các chuyên gia thuộc trường Đại học Y khoa Mỹ thì có khoảng 20.000 đến 40.000 phụ nữ tại Mỹ bị dị ứng với tinh trùng của chồng. Nguyên nhân của hiện tượng này là dị ứng với protein trong tinh trùng của chồng hoặc bạn tình. Một nửa trong số họ không áp dụng biện pháp an toàn tình dục nên những biểu hiện của dị ứng càng tồi tệ. Nhưng đối tượng chị em nào dễ bị dị ứng với tinh trùng thì vẫn còn là điều gây tranh cãi và thắc mắc với các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học và y học.

 

Biểu hiện dễ nhầm với các chứng dị ứng khác

Theo bác sĩ David Resnick, trưởng khoa Dị ứng, Bệnh viện Presbterian, New York, ước tính có khoảng 50% phụ nữ dị ứng tinh trùng cũng mắc những chứng bệnh dị ứng khác như dị ứng da, dị ứng thời tiết hoặc hen suyễn. Hầu hết chị em phụ nữ bị dị ứng tinh binh trong độ tuổi 20-30, trong số đó có 41% là bị dị ứng tinh trùng ngay trong lần đầu tiên làm “chuyện ấy”. Những chứng bệnh viêm nhiễm “vùng cấm”, nấm ngứa hay bỏng rát cũng có thể là biểu hiện của chứng dị ứng tinh trùng và chứng bệnh lây lan qua đường tình dục.

Hiện tượng dị ứng tinh trùng cũng giống như những chứng bệnh dị ứng khác (dị ứng thực phẩm, dị ứng sữa…), biểu hiện của nó thường gặp nhất là cảm giác mẩn ngứa, bỏng rát khi tinh trùng tiếp xúc với da… Triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 20 – 30 phút khi tinh trùng tiếp xúc với cơ thể người phụ nữ và có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày tùy từng trường hợp. Khi bị dị ứng tinh trùng, chị em có thể bị sưng rộp “vùng kín”, thậm chí sưng phù cả ở vùng mắt, tiêu chảy hay kèm theo hiện tượng khó thở.

Dị ứng tinh trùng cản trở quá trình thụ thai

Ngoài cảm giác đau rát khó chịu mà các chị em phụ nữ phải gánh chịu khi tiếp xúc với tinh trùng thì nó còn là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình thụ thai. Khó nhưng không có nghĩa là không thể, để có thể mang thai bạn cần gặp bác sĩ để nhận được sự can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

 

Cách phòng ngừa dị ứng tinh trùng

Sử dụng bao cao su là cách hữu hiệu nhất để ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với môi trường âm đạo, điều này cũng giúp chị em hạn chế được nguy cơ phải đối mặt với hiện tượng dị ứng tinh trùng.

Bác sĩ Jonathan Bernstein, chuyên gia miễn dịch thuộc trường Đại học Y khoa Hoa Kỳ còn thử nghiệm phương pháp tiêm vắc xin cho bệnh nhân dị ứng tinh trùng để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Phụ nữ bị dị ứng tinh trùng được yêu cầu tiêm vắc xin 2 lần/ tuần trong vòng 2 tuần đầu và 1 lần/ tuần cho những tuần sau đó. Thế nhưng kết quả rất thất thường. Có những chị em phản ứng tích cực với phương pháp này, nhưng cũng có những trường hợp vắc xin hết hiệu quả sau 72 giờ tiêm thuốc và họ lại phải sử dụng bao cao su làm giải pháp tình thế.

Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên nhanh chóng vệ sinh sau khi “quan hệ” để “tẩy chay” tình trùng ra khỏi “khu vực cấm địa”, hạn chế tối đa nguy cơ bị dị ứng tinh trùng. Với những cặp vợ chồng gặp phải hiện tượng dị ứng tinh trùng thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm mẫu tinh trùng giúp tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị.

Dị ứng tinh trùng cũng có thể xảy ra khi “yêu qua đường miệng”

Dị ứng tinh trùng thường chủ yếu xảy ra ở vùng âm đạo thế nhưng cũng có không ít chị em phụ nữ gặp phải rắc rối này khi “yêu” qua đường miệng. Hiện tượng dị ứng này thường dễ nhận biết bằng dấu hiệu nôn, buồn nôn, tiêu chảy và khó thở khi nuốt phải “tinh binh” của người đàn ông.

Chăm chỉ “yêu” sẽ giảm hiện tượng dị ứng tinh trùng

Nhiều quan niệm cho rằng khi đã bị dị ứng tinh trùng thì tốt nhất nên hạn chế “gần gũi” để tránh gặp phải những bất lợi nhưng thực tế lại trái ngược với những gì bạn tưởng. Sex đều đặn giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng này. Các chuyên gia khuyên bạn nên quan hệ khoảng 2-3 lần mỗi tuần để cải thiện dấu hiệu dị ứng tinh trùng. Hai người cho tiếp xúc với nhau nhưng với mức độ từ từ. Mỗi lần quan hệ, người nam cho một chút tinh trùng vào trong âm đạo của nữ. Số lượng này tăng dần cho đến khi có thể quan hệ một cách bình thường.

Quý ông cũng có thể bị dị ứng với chính tinh dịch của mình

Triệu chứng của nó giống như cảm cúm, xuất hiện chỉ vài phút sau khi người đàn ông trải qua trạng thái “thăng hoa”: sốt nhẹ, mệt mỏi, sổ mũi, đau nhức mắt… Các biểu hiện này có thể kéo dài khoảng 5-7 ngày. Điều này đã được nghiên cứu và kết luận bởi giáo sư Marcel Waldingers, Đại học Utrecht, Hà Lan. Vị giáo sư này cho hay các triệu chứng giống cảm cúm xuất hiện sau cực khoái ở các quý ông bắt nguồn từ tình trạng dị ứng với tinh dịch của bản thân. Để chữa trị, cần tác động vào hệ miễn dịch.

Theo Sức khỏe & ATTP

Thực hiện: depweb

03/09/2012, 00:09