Đi du lịch cùng con nhỏ, Lan Phương “mách nước” mẹ bỉm sữa cách giúp bé không quấy khóc

ĐẸP KIDS

Vừa qua, Lan Phương cùng chồng Tây tranh thủ thời gian đưa con gái nhỏ Lina du lịch tại Singapore.

Vợ chồng Lan Phương là một trong những cặp đôi khá siêng năng khi đưa con theo cùng trong tất cả các dịp đặc biệt, du lịch nước ngoài. Gia đình nhỏ này không chỉ ghi lại những hình ảnh với đủ mọi cung bậc cảm xúc bên nhau mà còn cùng trải nghiệm thăm thú những địa điểm thú vị.

Lan Phương và ông xã luôn muốn cùng sống và lớn cùng con, cảm nhận những phát triển tâm lí của con, ghi dấu những kỉ niệm gia đình, vun đắp cho con một kí ức tuổi thơ tươi đẹp nhất.

Tuy nhiên, với những bà mẹ bỉm sữa, việc đưa con nhỏ đi du lịch bằng máy bay sẽ là một cơn ác mộng vì các bé khó thích nghi dẫn đến dễ quấy khóc. Thậm chí, không ít bố mẹ phải rơi vào hoàn cảnh khó xử vì những lần con khó chịu.

Trước tình huống này, Lan Phương cũng mách nhỏ vài mẹo để các bà mẹ giúp con mình luôn vui vẻ khi đi máy bay, những cách này đã được nữ diễn viên áp dụng rất thành công với con gái nhỏ Lina. Lan Phương chia sẻ: “Lina chắc vào danh sách các em bé bay nhiều nhất Việt Nam rồi. Từ lúc mới 25 ngày tuổi em đã bay chuyến đầu tiên trong đời, 2 tháng rưỡi bay chuyến quốc tế đầu tiên đi Anh, rồi đi Nhật, Singapore, Úc… Có những chuyến đi cũng vất vả vì Lina lắm nhưng phần lớn thì con rất ngoan”.

Cách giữ cho em bé ngoan trên máy bay:

– Luôn mang theo đồ ăn vặt như trái cây. Lina thích ăn nho, việt quất, dâu tây, cà chua bi. Khi có món ăn ngon, bé sẽ tự động im lặng, ngồi ngoan ngoãn ăn.

– Từ lúc lên máy bay, luôn cho con thấy mình rất vui, mọi thứ xung quanh thật tuyệt. Gặp ai cũng nói bé cười và vẫy tay chào, bé sẽ thấy thú vị và bắt chước theo. Từ từ bé sẽ rất tự tin mạnh dạn cười và thân thiện với mọi người.

– iPad để xem chương trình con thích, Lina rất thích nghe các bài hát trẻ con có hoạt hình minh họa hay người nhảy múa sinh động.

– Ở nhà, ít khi Lina được chơi điện thoại, nhưng khi lên máy bay, con thường quá mệt và chán không gian chật hẹp, việc cho con chơi điện thoại giải quyết rất nhiều thứ.

Bài : PV

16/12/2019, 19:57

Trẻ em phân tích và đánh giá hành vi của người khác từ rất sớm

ĐẸP KIDS

Giới chuyên gia nhận thấy trẻ em ở độ tuổi 4-9 thường suy nghĩ một cách khá gay gắt về những bạn có hành vi sai trái và quan tâm nhiều đến vấn đề uy tín sau này ngay từ khi còn khá nhỏ.

Khoảng 7 tuổi, trẻ em đã bắt đầu phân tích và dự báo cách hành xử trong tương lai của bạn đồng trang lứa. (Nguồn: adhdliving.today)

Theo một nghiên cứu của Đại học Chicago (Mỹ), ngay từ rất sớm – khoảng 7 tuổi – trẻ em đã bắt đầu phân tích và dự báo cách hành xử trong tương lai của bạn đồng trang lứa thông qua những phát biểu của các em này về một vấn đề mang tính đạo đức.

Nghiên cứu dựa trên một loạt thực nghiệm được tiến hành với hơn 400 em nhỏ trong độ tuổi 4-9 tuổi.

Trong thực nghiệm đầu tiên, các em được thông báo về hai bạn đồng trang lứa, trong đó em thứ nhất lên án việc ăn trộm và em thứ hai đưa ra tuyên bố mang tính trung lập. Yêu cầu đối với các em tham gia thực nghiệm này hãy dự đoán xem sau này, em thứ nhất hay em thứ hai sẽ dễ trở thành kẻ ăn trộm hơn và nếu cả hai cùng ăn trộm, thì em nào sẽ đáng bị phạt nặng hơn.

Với thực nghiệm thứ hai, các em được yêu cầu so sánh giữa hai bạn – một bạn lên án việc ăn trộm và bạn còn lại thì có thái độ cảm thông với người thực hiện hành vi này. Các em cũng được lấy ý kiến về việc người ăn trộm nhưng không thừa nhận hành vi sai trái này.

Trong các thực nghiệm, so với các em tham gia ở độ tuổi 4-6, các em từ 7-9 tuổi có xu hướng nhiều hơn đánh giá việc lên án hành vi ăn cắp như một dự báo về hành vi trong tương lai.

Thực nghiệm cuối cùng yêu cầu các em đưa ra ý kiến về hai bạn – một ca ngợi hành vi ăn trộm và bạn kia thì lên án. Với tình huống đánh giá này, cả hai nhóm trẻ 4-6 và 7-9 tuổi đều cho rằng bạn tung hô hành động trộm cắp sau này sẽ dễ trở thành kẻ ăn trộm.

Ở các thực nghiệm này, các nhà nghiên cứu không thu thập các thông tin về nhân chủng học, ngoại trừ các thông tin về độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể trong kết quả thực nghiệm do yếu tố giới tính quyết định.

Theo nghiên cứu sinh tại Đại học Chicago, Hannah Hok – đồng tác giả của nghiên cứu, qua phân tích kết quả các thực nghiệm, giới chuyên gia nhận thấy trẻ em ở độ tuổi 4-9 thường suy nghĩ một cách khá gay gắt về những bạn có hành vi sai trái và quan tâm nhiều đến vấn đề uy tín sau này ngay từ khi còn khá nhỏ.

Trong khi đó, ông Alex Shaw, đồng tác giả nghiên cứu trên và là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ nhỏ, nhận xét trẻ em hiểu rằng cần trừng phạt nghiêm khắc những người mà lời nói không đi đôi với hành động, đặc biệt liên quan tới các nguyên tắc đạo đức.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Child Development số ra tuần này.

Thiết bị thông minh khiến trẻ bỏ lỡ giai đoạn phát triển cần thiết

ĐẸP KIDS

85% các bậc cha mẹ ở Australia cho rằng trẻ em ngày nay dành thời gian cho việc vui chơi ngoài trời ít hơn so với thời thơ ấu của họ do sự phát triển của các thiết bị thông minh.

Đại học New South Wales công bố một nghiên cứu về tác hại của các thiết bị thông minh với trẻ. (Nguồn: techadvisor.co.uk)

Đa số các bậc cha mẹ ở Australia (gần 92%) cho rằng điện thoại thông minh và các phương tiện truyền thông khác đã ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đây là kết quả nghiên cứu do Đại học New South Wales (UNSW) công bố ngày 7/11.

Nghiên cứu này được Viện Giáo dục Gonski thuộc UNSW ở thành phố Sydney thực hiện nhằm đánh giá thái độ của các bậc phụ huynh và mức độ nhận biết của họ về tác hại của các thiết bị thông minh, trong đó có điện thoại thông minh và máy tính bảng đối với sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Theo Giám đốc phụ trách nghiên cứu của viện trên, giáo sư Pasi Sahlberg, 85% các bậc cha mẹ ở Australia cho rằng trẻ em ngày nay dành thời gian cho việc vui chơi ngoài trời ít hơn so với thời thơ ấu của họ do sự phát triển của các thiết bị thông minh.

Điều này có nghĩa là chúng đã để lỡ những giai đoạn phát triển cần thiết đối với trẻ nhỏ.

Ông Sahlberg nhấn mạnh học hỏi thông qua vui chơi ngoài trời là phương pháp học hiệu quả nhất và dễ tiếp thu nhất để giúp trẻ em học hỏi cách hợp tác với nhau, giải quyết các vấn đề, tính kiên cường trước những khó khăn, tính sáng tạo và sự đồng cảm vốn được coi là những kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai.

Ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tình trạng tăng động ở trẻ em

ĐẸP KIDS

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ tăng động thường ăn ít những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau củ và trái cây, nhưng tiêu thụ nhiều thực phẩm không lành mạnh, nhiều đường và dầu mỡ.

Bệnh tăng động ở trẻ em có liên quan tới nhiều yếu tố có thể điều chỉnh như triệu chứng dị ứng, thiếu máu, nồng độ serotonin thấp và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Đài Loan (Trung Quốc) đưa ra trong công trình nghiên cứu công bố ngày 14/8.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Học viện Sinica ở Đài Loan đã tiến hành các nghiên cứu so sánh giữa 216 học sinh tiểu học mắc chứng tăng động và 216 em khác không tăng động.

Kết quả cho thấy trẻ em ở độ tuổi đến trường có những dấu hiệu dị ứng có nguy cơ mắc bệnh tăng động cao hơn gấp 2 lần do với những trẻ khác.

Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị tăng động cao hơn từ 6-7 lần nếu xuất hiện ít nhất 4 chất hóa sinh bất thường.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng trẻ tăng động thường ăn ít những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau củ và trái cây, trong khi tiêu thụ nhiều thực phẩm không lành mạnh, đặc biệt là thức ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ.

Tiến sỹ Pan Wen-harn, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng thói quen ăn uống lành mạnh hơn sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh tăng động ở trẻ em.

Theo chuyên gia trên, ngoài việc đưa con tới bệnh viện để điều trị các chứng bệnh dị ứng và thiếu máu nếu có, cha mẹ cũng cần khuyến khích con em mình ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn và tránh xa các món ăn chiên rán và đồ ngọt.

Rối loạn tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em.

Đặc điểm của chứng bệnh này là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng học tập cũng như trong quan hệ với mọi người.

Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì có 3-5 trẻ mặc rối loạn này với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7.

Bộ ảnh về thế hệ trẻ em bị lãng quên ở Trung Quốc và hồi chuông cảnh báo đau lòng về giá trị gia đình

ĐẸP KIDS

Vì câu chuyện “cơm áo gạo tiền” muôn thuở mà không ít trẻ em bị lấy đi đặc quyền quý giá nhất là được ở bên cạnh gia đình, đối mặt với một tuổi thơ thiếu thốn cả vật chất và tinh thần. 

Trong hơn 3 năm, nhiếp ảnh gia Ren Shichen (phóng viên ảnh của tờ báo kinh tế Xibu ở Lan Châu – Cam Túc) đã đi khắp Trung Quốc chụp hơn 100 bức ảnh chân dung – cũng đồng nghĩa với hơn 100 hoàn cảnh trẻ em bị lãng quên – phần lớn tại tỉnh Cam Túc, nơi miền quê nghèo của đất nước tỷ dân.  Mỗi đứa trẻ được chụp ảnh trong lớp học với thông điệp được viết trên bảng đen sau lưng. Phía bên trái bảng là hình vẽ các em muốn thể hiện, bên phải là điều các em muốn gửi gắm đến bố mẹ hoặc bày tỏ nỗi lòng giấu kín bấy lâu.

Có những đứa trẻ sinh ra trong gia đình khó khăn. Vì mưu sinh, các phụ huynh buộc phải rời bỏ con mình, kiếm việc làm ở những thành phố lớn và xa xôi. “Nhiều bậc phụ huynh rời xa con mình khi chúng chỉ mới lên một hoặc hai tuổi. Khi họ gọi điện về nhà, chúng không bắt máy, thậm chí còn không muốn gặp lại. Sợi dây gắn kết tình cảm thiêng liêng, điều đặc trưng của mỗi gia đình dường như bằng không” – Ren chia sẻ hoàn cảnh của các em.

Bé Gou Lingyu (6 tuổi, trường tiểu học Gaomiao – tỉnh Balipu) viết: “Mẹ ơi, mẹ đang ở đâu? Mẹ bỏ đi khi con chỉ mới 6 tháng tuổi. Bố cấy lúa ngoài đồng, vất vả nấu từng bữa cơm và đưa chúng con đi học mỗi ngày. Mẹ sẽ về với con, đúng không?”.
Bé Wang Zixuan (8 tuổi, trường tiểu học Gaomiao – tỉnh Cam Túc) viết: “Con nhớ bố mẹ lắm. Bố mẹ đi làm xa và con đã không được gặp hai người trong suốt 3 năm qua”.
Bé Zhao Jinbao (7 tuổi, trường tiểu học Matan – tỉnh Cam Túc) viết: “Bố ơi, khi nào bố về với con? Bố con đi kiếm tiền ở thành phố Bạch Ngân, còn mẹ mỗi ngày vẫn nấu ăn và ra đồng làm việc”.

Bên cạnh những em bé phải ở xa cha mẹ, ta vẫn thấy ấm lòng vì có những bậc phụ huynh chấp nhận kiếm ít tiền hơn, chịu cảnh sống thiếu thốn hơn nhưng được ở gần con cái.

Bé Wang Baohua (11 tuổi, trường tiểu học Majiawan – tỉnh Cam Túc), viết: “Bố cháu ở rể. Cháu yêu bố lắm, ông thường xuyên mua sắm cho cháu. Bố mẹ cháu rất yêu thương nhau. Ông bà ngoại cũng thương bố”.

Đói nghèo là nguồn cơn của mâu thuẫn, tệ nạn và cả những rủi ro trong cuộc sống. Đã có rất nhiều đứa trẻ bị cướp mất cha hoặc mẹ chỉ vì chữ “nghèo”.

Bé Ma Haishan (trường tiểu học Bulengou – tỉnh Cam Túc) viết: “Sau này cháu muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Bố cháu đã qua đời vì bệnh dạ dày vào năm 2012. Cháu nhớ bố nhiều lắm”.
Bé Ma Jincai (7 tuổi, trường tiểu học Bulengou – tỉnh Cam Túc) viết: “Bố cháu gặp tai nạn khi đào mỏ than năm 2011. Chính chú cảnh sát là người đã cứu bố ra khỏi đó. Vì vậy, khi lớn lên cháu muốn trở thành cảnh sát để giúp đỡ thật nhiều người”.
Bé Zhang Zhiyi (7 tuổi, trường tiểu học Longmenmajia – tỉnh Cam Túc) viết: “Mẹ không cho bố đánh bạc. Bố ơi, con xin bố đừng cờ bạc nữa. Mỗi lần thua hết tiền bố trở về nhà, mẹ lại tức giận và lao vào đánh bố. Con rất sợ khi chứng kiến cảnh tượng đó”.
Bé Li Guojun (14 tuổi, trường tiểu học Majiawan tỉnh – Cam Túc) viết: “Hãy hạnh phúc ở bên kia thế giới mẹ nhé… Hồi năm cháu 11 tuổi, mẹ đã tự sát trong một lần cãi nhau với bố. Cháu nhớ mẹ lắm”.
Bé ZhaoMin (7 tuổi, trường tiểu học Donghe – tỉnh Cam Túc) viết: “Mẹ cháu bỏ đi vì bố nghiện ngập. Bố giờ đã đi làm xa, cháu không biết ông ấy ở nơi nào. Cháu đang ở cùng với ông bà nội”.

Số liệu thống kê ở Trung Quốc vào năm 2015 đã liệt kê những ảnh hưởng tiêu cực mà trẻ em nước này phải gánh chịu: 80% trẻ em thiếu vắng vòng tay bố mẹ khi bị bắt nạt đều không biết nói với ai, và đa số (90%) không tâm sự với bố mẹ ở xa về khó khăn chúng gặp trong cuộc sống. Theo số liệu từ tòa án Trung Quốc, trong vài năm qua, tỷ lệ tội phạm vị thành niên tăng trung bình 13% mỗi năm; trong đó trẻ em thiếu sự chăm sóc của bố mẹ chiếm 70% số án phạm tội, và có 5% án bạo lực. Theo thống kê hồi năm 2016, có khoảng 9,02 triệu trẻ em dưới 16 tuổi ở vùng nông thôn Trung Quốc không được sống cùng cha mẹ.

Năm 2018, bức ảnh “Đứa trẻ tóc đóng băng” Wang Fuman với mái tóc bị băng tuyết bám dày sau quãng đường gần 4.8 km đến trường học được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc đã hướng dư luận chú ý nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống của thế hệ tương lai

Bộ ảnh giàu cảm xúc này đã giúp Ren Shichen đã giành giải ba “Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới” của Sony hạng mục ảnh chân dung năm 2017. Không chỉ truyền tải chân thật hoàn cảnh của các bé, điều đặc biệt khiến bộ ảnh của Ren Shichen ý nghĩa hơn cả chính là lời kêu gọi hãy quan tâm đến thế giới nội tâm của những đứa trẻ ấy nhiều hơn. “Tôi muốn kể cho người Trung Hoa và thế giới một thước phim tự sự chân thực về những con người ở ngay chính đất nước mình” – Ren bộc bạch, thoáng chút trầm ngâm trên gương mặt nhiếp ảnh gia.

Trẻ em giống như một tờ giấy trắng, câu nói này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh gia đình. Những ước mơ trở thành cảnh sát, bác sĩ là điểm sáng duy nhất trong cuộc đời của những cô, cậu bé đang đối mặt với sự thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần trong quãng thời gian đầu đời. Các con cần có cha mẹ để giúp chúng thực hiện ước mơ thật đẹp ấy, và các bậc phụ huynh, xin hãy cố gắng để ở gần con mình hơn, đồng cảm và thấu hiểu nguyện vọng từ tâm hồn ngây thơ ấy.