Gà ta rang gừng sả sẽ là món đầu bảng trong danh sách thực đơn ngày hôm nay của mình. Giá gà ta ở chợ nhà mình bữa nay khá cao: 140.000VND/kg gà lông. Chị bán gà bảo giá đã tăng mạnh khoảng 2 tuần gần đây rồi, nghĩ lại mới nhớ dạo này nhà mình toàn ăn cá, thịt bò, thịt heo nên giờ mới “hốt hoảng” vì giá gà tăng như thế. Kinh nghiệm dân gian truyền lại để chọn một con gà ngon: “Gà đen chân trắng, mẹ mắng cũng mua/ Gà trắng chân chì, mua chi thứ ấy!”. Ngoài ra, bạn nên quan sát và chọn những con chân ngắn, nhỏ, thịt sẽ ngon hơn. Nếu mua gà sống, nhất thiết phải là con gà khỏe mạnh: lông mượt, mắt căng tròn, mào đỏ, “phao câu” đỏ và không bị ướt…Lựa mãi rồi mình cũng chọn được một con gà mái 1,5kg cả lông, mình nhờ chị bán gà làm sạch sẽ, xát muối luôn, về nhà chỉ việc tráng qua nước lần nữa, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, mắm muối, gừng đập dập, sả đập dập băm nhuyễn cho thơm phức rồi đem rang.
Yên tâm khi đã chọn được con gà ưng ý, mình rảo bước sang hàng rau mua 4 củ sả với giá 2.000VND, một nhánh gừng vừa phải, không bị dập cũng với giá 2.000VND…Với bữa cơm đơn giản, không có khách hay cần cầu kì thì rau muống luộc ăn cùng gà rang là hợp lý rồi, nên mình chọn một mớ rau muống xanh mướt, ngọn nhỏ. Giá rau muống thường ở mức 6.000VND/mớ.
Tần ngần đứng giữa hàng mãng cầu và hàng nhãn, phân vân không biết nên chọn loại quả nào cho bữa tráng miệng hôm nay…Sau một hồi nghĩ ngợi, mình quyết định chọn mãng cầu, đang vào vụ, quả già và ngọt, thịt dày. Nhãn đang vào thời điểm cuối vụ, ít nước, mặc dù cùi dày nhưng khô, ăn kém ngon đi rất nhiều so với mấy tuần trước.