Đi chợ mua sức khỏe - Tạp chí Đẹp

Đi chợ mua sức khỏe

DELETED

Trước hết, vì thị trường thực phẩm Tết rất đa dạng, chợ và các hệ thống bán lẻ mở cửa liên tục, kể cả mùng 1 Tết nên bạn đừng mua quá nhiều đồ về dự trữ. Bởi, khi để lâu, thức ăn sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng, mùi vị cũng không ngon. Tiếp theo, với mỗi loại thực phẩm, cần lưu ý:

Với đồ khô

Những thực phẩm có thể mua trước là gạo nếp, miến, măng khô, mục nhĩ, nấm hương… Trước khi mua, cần chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như những ghi chú trên bao bì. Nên mua hàng của những thương hiệu uy tín.

Gạo nếp: Nên chọn loại gạo mới thu hoạch, được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, hạt gạo nhìn mượt mà, trong đều. Tránh chọn mua những loại gạo được xát kỹ (hạt gạo trắng, ít cám) bởi các chất dinh dưỡng ở bên ngoài đã mất. Tốt nhất, nên mua một ít về nấu thử trước nếu thấy gạo vừa dẻo, thơm, ngon cơm thì mua tiếp.

 

Miến, măng khô và mộc nhĩ: Loại miến có sợi trong suốt, săn sợi sẽ ngon hơn. Măng khô thì nên chọn những miếng măng mới (còn giữ được mùi hương), măng non (màu vàng đều và không có xơ), khoảng cách giữa các đốt măng ngắn, bẹ mỏng, cầm thấy mềm tay. Với mộc nhĩ (nấm mèo), loại khô, giòn, láng mịn là loại ngon.

Các loại mứt, đồ sấy: Chọn sản phẩm của những cơ sở uy tín, phương pháp chế biến đơn giản để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn hoặc dùng chất phụ gia, sản phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá sặc sỡ.

Với thực phẩm tươi sống

Chỉ nên mua thực phẩm tươi sống trước 1-2 ngày và phải bảo quản thật kỹ. Nên đi chợ vào sáng sớm để có thể chọn được những thực phẩm tươi, ngon nhất.

Thịt heo: Màu hồng tự nhiên, thịt không bị nhớt, không có mùi hôi. Mỡ, da và thịt dính chặt vào nhau, sau khi ấn vào thịt và lấy ngón tay ra, thịt không để lại vết lõm.

Thịt bò: Màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, đàn hồi tốt, bề mặt khô, mịn.

Gà ta: Nếu phải mua gà làm sẵn, bà nội trợ nên thuộc nằm lòng 4 gạch đầu dòng dưới đây để chọn được một con gà ngon thịt, ngọt xương nhé.

– Gà ta thường có thân hình nhỏ, gọn, thớ thịt săn, cầm lên chắc tay, ức hẹp.

– Da gà vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.

– Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu, không chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

– Dùng tay ấn vào những chỗ có thớ thịt lớn trên thân gà (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.

Cá tươi: Mắt lồi, trong suốt, miệng ngậm cứng, mang đỏ hồng, bụng cá không phình.

Trứng gà, vịt: Mua sản phẩm đã được kiểm duyệt. Khi lắc không có tiếng kêu là trứng tươi, có tiếng kêu nhẹ là trứng cũ, còn trứng hỏng sẽ có tiếng kêu rất rõ.

Tôm: Có vỏ trong, cứng, dai và trơn láng, thịt chắc, đầu dính chặt vào thân.

 

Rau củ, trái cây: Chọn loại có nhiều nước, cầm chắc, nhũn ở cuống, màu sắc tự nhiên. Tốt nhất nên chọn những loại trái có cuống để giữ được lâu hơn.

Tùy theo tình hình sức khỏe của cả nhà mà lựa chọn thực phẩm phù hợp. Ví dụ, nếu nhà có người bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp thì nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Các món ăn trong dịp Tết thường nhiều chất đạm, béo vì chủ yếu là thịt, cá… không tốt cho sức khỏe. Vì thế, chị em nên thêm các món ăn có nhiều rau xanh vào thực đơn để không bị ngán và luôn khỏe mạnh trong những ngày Tết.

Bảo quản đúng cách

Để giữ được thực phẩm lâu, cần biết cách bảo quản hợp lý:

– Thực phẩm khô: Bảo quản ở những nơi khô, thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ hợp lý để tránh bị mốc và sự phá hoại của gián, chuột…

– Thực phẩm tươi như thịt, cá, tôm: Sau khi mua về phải rửa sạch, để ráo. Cần dự tính lượng thực phẩm sẽ dùng cho mỗi bữa ăn, rồi cất riêng từng phần vào từng hộp để tiện cho việc rã đông khi dùng sau đó. Bảo quản ở ngăn đá, tránh để chung với thức ăn đã nấu chín.

– Rau, củ tươi: Nhặt bỏ lá dập, sâu, cắt gốc, giũ sạch đất, gói vào bọc nylon (có đục lỗ để thoát hơi) hoặc giấy rồi cho vào ngăn để rau trong tủ lạnh. Khi ăn đến đâu thì mới nhặt rau và rửa đến đó.

Nguyên Thi

Theo Thế giới gia đình

Thực hiện: depweb

29/01/2013, 17:48