Đi chợ mua cá mòi đầu mùa giá rẻ - Tạp chí Đẹp

Đi chợ mua cá mòi đầu mùa giá rẻ

Ẩm Thực

Loại cá này có ở rất nhiều nơi nhưng mình thấy cá mòi ở các chợ Hà Nội ngon nhất là cá mòi được đánh bắt từ sông Hồng. Hiện tại, tùy theo chợ mà cá mòi dao động từ giá 40-50 nghìn đồng/kg. Để mua được những chú cá mòi ngon và ngọt thịt, bạn nên chọn những con dày mình, thân cá còn dính vảy là cá béo và tươi nhé.

Loại cá khoảng 12-13 con/kg là dễ ăn và ngon nhất. Khi chế biên, chúng ta chỉ việc cắt đuôi, đánh vẩy nhẹ, bỏ mang rồi rửa sạch, ướp cùng chút nước mắm ngon, nghệ, chút gừng thái chỉ rồi đem nướng, rán hay kho đều rất tuyệt. Thời tiết mát, có đĩa cá mòi rán giòn, còn nóng chấm cùng nước mắm chanh ớt là mâm cơm nhà mình có một món ngon rồi.

cá mòi, chọn cá mòi ngon 

Để mua được những chú cá mòi ngon và ngọt thịt, bạn nên chọn những con dày mình, thân cá còn dính vảy là cá béo và tươi nhé. 

Cá mòi đang đầu mùa còn su su thì gần cuối vụ. Mình tranh thủ mua một ít su su về luộc. Mình thường hay lựa những quả su su to vừa phải, có màu xanh non, ít gai mang về luộc chấm muối vừng hoặc xào thịt bò. Tuy là đang cuối mùa nhưng su su cũng không đắt, chỉ 8 nghìn đồng/kg. Nhà mình mua 5 nghìn su su và thêm một củ cà rốt là có một đĩa rau hoàn chỉnh. Cà rốt thì có khá nhiều loại. Mình đọc báo và biết được, cà rốt ta thì củ nhỏ, màu đậm và có cuống còn cà rốt Trung Quốc đẹp mã, củ to, vỏ sáng bóng, màu nhạt hơn và không có cuống hoặc đầu cuống thâm đen. Vì thế, mình thường chọn củ nhỏ hoặc vừa mà xấu mã một chút cũng được.

su su luộc, quả su su 

Mình thường hay lựa những quả su su to vừa phải, có màu xanh non, ít gai

Vì món cá mòi có xương nên mình hạn chế cho các bé ăn nên có mua thêm 2 lạng thịt nạc vai đầu giòn (phần thịt này mềm, có nhiều nạc nhưng không khô vì có mỡ giắt) về ướp cùng dầu hào, hạt nêm, đường rồi nướng hoặc đảo cháy cạnh cho các con.

Một bữa ăn rất đơn giản cả về chủng loại thực phẩm, thời gian và cách thức chế biến nhưng sẽ rất ngon  miệng và đủ chất. Tổng chi phí tính ra chỉ từ 60-80 nghìn đồng cho một bữa ăn 4 người.

Bài và ảnh: Lý Trưởng

logo

Xem thêm: Kinh nghiệm thú vị để mua được tôm tươi không bơm, ngâm hóa chất và bún sạch

Thực hiện: depweb

04/04/2014, 09:14