Đẹp tháng Tư -2017: Chúng ta không vô can. Hãy lên tiếng! - Tạp chí Đẹp

Đẹp tháng Tư -2017: Chúng ta không vô can. Hãy lên tiếng!

Giải Trí

Bạn đọc thân mến,

Tháng Ba qua đi trong ngột ngạt, bởi lo lắng của những người lớn: an toàn xã hội dần trở nên quá mong manh. Các vụ án về ấu dâm, từng câu chuyện có thật – đang xảy ra, cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Những nạn nhân đều không quá 10 tuổi. Sự ngây thơ của con trẻ bị xâm hại nặng nề.

Còn nhớ những hình ảnh trong bộ phim “Hope” của Hàn Quốc, tác phẩm điện ảnh tái dựng từ một vụ án xâm hại tình dục có thật, từng gây chấn động xứ sở Kim chi.  Tôi không thể quên ánh mắt hốt hoảng của cô bé So Won cùng tiếng hét thất thanh, thân hình co rúm của bé khi có ai đó chạm vào người.

“Con đã làm gì sai?” là câu hỏi gây ám ảnh người xem. Cuối cùng, công lý đã được thực thi, kẻ ác phải trả giá. Nhưng trên cả sự căm phẫn lại là những hi vọng nhỏ bé được nhen nhóm từ tình yêu thương. Từng thước phim của “Hope” đều khiến tôi nghẹt thở.

au-dam-2

Cảm xúc ấy tiếp tục đeo bám tôi trong những ngày vừa qua, khi báo chí và mạng xã hội Việt Nam liên tục đăng tải những thông tin về các vụ ấu dâm đã và đang xảy ra với nhiều đứa trẻ. Tôi hoang mang. Tôi tin, bạn cũng vậy. Nhưng đồng thời, niềm tin của tôi lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Để không còn mối nguy hại nào có thể đe dọa tuổi thơ của con mình, ngày hôm nay, tôi chọn lên tiếng, bởi im lặng chính là sự thỏa hiệp để cái ác tiếp tục lộng hành.

Chúng ta không thể vô can trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em. Đó chính là thông điệp mạnh mẽ mà Đẹp muốn lan tỏa trong những ngày tháng Tư này. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi lên tiếng. Đừng im lặng!

au-dam-3

Vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em đang được đề cập mạnh mẽ và đồng loạt trên các trang báo cũng như mạng xã hội. Đề tài này, từ trước đến nay, vẫn bị xã hội mặc định là cấm kỵ, nhạy cảm, không dễ nói tới, ngay cả ở những quốc gia phát triển nhất.

Loạt bài điều tra nghi án ấu dâm tại Vũng Tàu của nhà báo Đinh Thu Hiền dưới bút danh Chính Trực, đã gây ra sự phẫn nộ trong công chúng. Đặc biệt, khi một vài nghệ sĩ dũng cảm gạt bỏ danh tiếng cá nhân, chia sẻ câu chuyện của mình, thì xã hội đã được truyền một niềm tin mạnh mẽ để đối diện với nạn ấu dâm.

Không thể phủ nhận hiệu ứng tích cực mà cơn bão mạng tạo ra nhằm đưa những kẻ tội phạm ra trước ánh sáng công lý, song sự cuồng nộ của đám đông đang bị đẩy đi quá xa. Lằn ranh giữa lương tri và trả thù đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Đó là lí do để Đẹp mời họ, những người nổi tiếng, nhà báo, nhà hoạt động xã hội… xuất hiện trong chuyên đề đặc biệt này, để một lần nữa, lên tiếng kêu gọi thay đổi nhận thức và hành động của cộng đồng đối với nạn xâm hại tình dục trẻ em, bởi trong cuộc chiến này, không ai có thể vô can.

Lẽ phải sẽ luôn chiến thắng. Sự tử tế, những điều tốt đẹp sẽ lấp đầy thương tổn.

Trân trọng,
Ban biên tập Tạp chí Đẹp,
Tháng Tư, 2017

Chuyên đề đặc biệt “Chúng ta không vô can” do Đẹp thực hiện trong tháng Tư, 2017 với những chia sẻ từ các nhân vật của công chúng, những người nổi tiếng trong chiến dịch chống nạn ấu dâm với trẻ nhỏ. Những nhân vật tham gia gồm Ts. Đặng Hoàng Giang, nhà báo Đinh Thu Hiền, nhà báo Hoàng Minh Trí, MC Phan Anh, MC Huyền Ny, ca sĩ Hoàng Bách, Á hậu Vũ Hoàng My, người mẫu Xuân Lan…

Tổ chức: Thùy Anh – Thực hiện: Việt Tú – Thục Khôi – Lê Hạnh

Toàn bộ các bài viết liên quan được tổng hợp TẠI ĐÂY.  

 Đẹp Magazine số 219 đã phát hành trên toàn quốc. Đặt mua bản in Tạp chí Đẹp tại:  http://subs.lemedia.vn/mua-tap-chi-giay/

Thực hiện: depweb

29/03/2017, 14:55