Đêm nghệ thuật “Bay cùng ViLi” tôn vinh văn chương Việt Nam

DELETED

Đây là một đêm diễn đặc biệt có ý nghĩa. Nhà hát Lớn từ khi thành lập, chưa từng có một tác giả văn học làm đêm ra mắt sách. Tổ chức đêm diễn này, Vi Thuỳ Linh muốn tôn vinh văn chương Việt Nam. Và đây cũng là lần đầu tiên nhà thơ Vi Thuỳ Linh (SN 1980, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam) ra mắt cùng lúc hai cuốn sách: ViLi & Paris (thơ), ViLi tuỳ bút (văn xuôi), đều do NXB Hội nhà văn ấn hành.

 

Đêm nghệ thuật “Bay cùng ViLi” mang những thông điệp ý nghĩa mà tác giả chiêm nghiệm sau những hành trình đến những miền đất xa rồi trở về nơi mình gắn bó từ ấu thơ. ViLi đã được mời tới Paris 3 lần, lần đầu 3 tuần, 2 lần sau đi 3 tháng. Cảm xúc, ấn tượng những tác động về tri thức, văn hoá từ nước Pháp đã nâng tầm tư duy và chuyển dịch sáng tạo lớn cho ViLi. Kinh đô Ánh sáng, thành phố đẹp bậc nhất thế giới là nơi ViLi luôn muốn trở lại. Còn Hà Nội, nơi tác giả sinh ra, lớn lên và gắn bó là bối cảnh đề tài, sáng tạo trong hàng trăm sáng tác của ViLi. Đến mức, không cần viết ra danh từ Hà Nội, các địa danh của Hà Nội, cảnh sắc, không gian Hà Nội đã ở trong các tác phẩm.

Đây cũng là lần đầu tiên, “Thánh đường Nghệ thuật” – Nhà hát Lớn sẽ thành “chuyên cơ đặc biệt” đưa 600 khán giả bay từ Ái thành Thăng Long đến Ái thành Paris, từ Thủ đô văn hiến đến Kinh đô Ánh sáng. Nghệ thuật ước mơ, rung cảm về cái đẹp sẽ cho chúng ta bay từ ý nghĩ, tâm tưởng của mình. Một chuyến bay cộng hưởng.

Âm nhạc sóng đôi với văn chương và các dấu mốc

– Phần trình diễn đặc biệt đầu tiên là diễn xuất bằng đài từ kịch nói của NSND Hoàng Cúc và NSND Minh Hoà (Nhà hát Kịch Hà Nội), cùng nghệ sĩ Đoàn Phú Thăng (con trai dịch giả lớn, nhà thơ Đoàn Phú Tứ) thể hiện các trích đoạn văn xuôi của Vi Thuỳ Linh, trong tiếng đàn Cello của nghệ sĩ Cello hàng đầu VN Trần Thị Mơ.

– Lần đầu tiên nghệ sĩ violin Bùi Công Duy đệm cho một nhà thơ – đó là ViLi.

– Lần đầu tiên cặp đôi tài năng Bùi Công Duy – Nguyễn Trinh Hương (Pianist) diễn trong đêm của một nhà thơ.

– Lần đầu tiên nghệ sĩ quan họ Thuý Hường diễn trong một đêm văn chương mà nhạc cụ châu Âu là chủ đạo.

– Lần đầu tiên có 2 cuốn sách bìa tím được trưng bày mà Nhà hát thành một không gian tím, từ thiết kế sân khấu đến sắc tím trên người mỗi khán giả.

– Ca khúc nổi tiếng Dệt tầm gai (nhạc Ngọc Đại, thơ Vi Thuỳ Linh) lần đầu được Thanh Lam hát trên sân khấu bằng hình thức đặc biệt.

Đạo diễn chương trình là NSƯT Phạm Việt Thanh, người đã khẳng định tài năng, cao nghề qua những bộ phim ông quay, đạo diễn, dàn dựng nhiều chương trình, phim ca nhạc.

– Đặc biệt nhất là sự xuất hiện của nghệ sĩ Cello Ngô Hoàng Quân. Ông từng 11 năm là giám đốc dàn nhạc giao hưởng VN, hiện là Phó Cục trưởng, Cục Nghệ thuật biểu diễn. Được biết, nghệ sĩ Ngô Hoàng Quân chưa bao giờ chơi đàn cho một nhà thơ Việt Nam. Được ông nhận lời trình diễn trong đêm Bay cùng ViLi, tác giả đã như được “bay” từ tháng 10, vì cảm động choáng ngợp.

Ông sẽ độc tấu trích đoạn tác phẩm kinh điển của Schumann và đệm cho ViLi trình diễn văn xuôi. Đây là phần cao trào của đêm diễn.

Với những ý tưởng mới mẻ và táo bạo, đậm dấu ấn cá tính ViLi, đêm diễn “Bay cùng ViLi” chắc chắn sẽ để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng công chúng yêu văn học và nghệ thuật. 

Ê kíp thực hiện:

Tác giả kịch bản: Nhà thơ Vi Thuỳ Linh – Bùi Công Duy

– Cố vấn nghệ thuật: Nhà báo Hồ Quang Lợi
– Giám đốc nghệ thuật: Nghệ sĩ Cello Ngô Hoàng Quân
– Giám đốc hình ảnh và thiết kế sân khấu: Hoạ sĩ Lê Thiết Cương
– Ánh sáng: Quốc Trường
– Thiết kế phục trang: La Hằng
– Trang điểm và làm tóc: Mai Linh
– Thiết kế vé mời & Programme:  Vũ Bích Vân, Ngô Nhật Hoàng, Công ty Galaxy.
– Giám đốc sản xuất

Các nghệ sĩ tham gia:

– Nghệ sĩ Cello: Ngô Hoàng Quân, Trần Thị Mơ
– Ca sĩ: Thanh Lam, Tấn Minh, Hoàng Quyên
– Nhạc sĩ: Đỗ Bảo (Pianist)
– Nghệ sĩ Violin: Bùi Công Duy
– Nghệ sĩ Piano: Nguyễn Trinh Hương
– Nghệ sĩ saxophone: Quyền Văn Minh – Quyền Thiện Đắc
– Nghệ sĩ quan họ : Nguyễn Thuý Hường

– Nghệ sĩ kịch nói : Hoàng Cúc, Minh Hoà, Đoàn Phú Thăng, Như Lai (diễn kịch hình thể).

PV

Thực hiện: depweb

29/10/2012, 09:00