Đề nghị xử lý cán bộ công nhận chuyển đổi giới tính trái luật

Tin Tức

Ngày 21/1, ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước nhanh chóng tham mưu xử lý Quyết định xác định lại giới tính trái quy định của UBND huyện Chơn Thành. 

Từ Phạm Văn Hiệp, qua phẫu thuật đã thành cô gái Phạm Lê Quỳnh Trâm (Ảnh nhân vật cung cấp)
Anh Phạm Văn Hiệp sau khi phẫu thuật chuyển giới tính.  

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Phước đề nghị Sở Tư pháp tỉnh tham mưu việc thu hồi và hủy bỏ hai quyết định số 6876/QĐ-UBND ngày 5/9/2011 và quyết định 5877/QĐ-UBND ngày 6/11/2009 của UBND huyện Chơn Thành về việc xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch đối với trường hợp của anh Phạm Văn Hiệp (SN 1974, ngụ thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước) từ nam sang nữ và đổi tên là “chị” Phạm Lê Quỳnh Trâm sau khi khi người này sang Thái Lan phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Sau quyết định của UBND huyện Chơn Thành, “chị” Trâm được biết đến như là trường hợp đầu tiên chuyển đổi giới tính được công nhận tại Việt Nam. 

UBND tỉnh Bình Phước cho rằng, đây là quyết định trái với quy định của pháp luật. Vì vậy bên cạnh việc thu hồi và hủy bỏ hai quyết định trên, UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu UBND huyện Chơn Thành xem xét xử lý những cán bộ, công chức đã trực tiếp tham mưu và giải quyết việc xác định lại giới tính đối với anh Hiệp.

Theo Đặng Anh
Báo Phụ nữ

Thực hiện: depweb

22/01/2013, 11:09