Da chính là nước

DELETED

Nước là sự sống: Nước hiện diện 60% đến 70% trong cơ thể chúng ta. Nó giúp duy trì cấu trúc tế bào khoẻ mạnh, giữ cho hơn 50 tỷ tế bào trong cơ thể vận hành đúng chức năng. Nếu thiếu nước chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ thì các chức năng chính của cơ thể bắt đầu suy kiệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Làn da chính là nước: Lớp hạ bì và lớp bên dưới biểu bì bao gồm 70% là nước; lớp sừng bên trên là 13%. Con số này cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì độ ẩm cho da có ý nghĩa như thế nào. 

Các tác nhân gây ra tình trạng da bị mất nước – da khô: 
– Yếu tố di truyền, sự lão hoá, chế độ ăn uống, hút thuốc, uống rượu, ô nhiễm, tác hại từ môi trường (nắng, gió, bụi) sẽ làm cho khả năng duy trì độ ẩm của da bị suy giảm.
– Sự thay đổi của độ ẩm môi trường cũng gây tác động lớn đến lượng độ ẩm của da. Chẳng hạn, vào mùa đông, độ ẩm cân đối của môi trường giảm từ 60% xuống 20%, thì lượng ẩm trên da sẽ giảm xuống 10%.
Lúc này, da sẽ bị mất đi lượng độ ẩm cân bằng cần thiết. Làn da mất nước sẽ có cảm giác khô căng, thô ráp và trở nên yếu ớt, mờ xỉn, dễ bong tróc. Những nếp nhăn sâu rất dễ xuất hiện và hằn rõ trên gương mặt. Lớp phấn trang điểm có khuynh hướng loang lổ và nhanh trôi.

Các chuyên viên da liễu đã chứng minh và công nhận việc cung cấp độ ẩm là điều quan trọng, cần thiết trong việc chăm sóc da, bởi những hậu quả của chúng có thể nhìn thấy rõ ràng trên làn da. Da có đủ độ ẩm sẽ khoẻ mạnh, tươi sáng và mềm mại hơn. Vì vậy, để duy trì độ ẩm của làn da thì việc bảo vệ hoặc phục hồi độ ẩm lý tưởng của làn da là rất cần thiết.

Lớp sừng lý tưởng khi có 13% là nước, 70% là protein và 15% là lipids. Với kết cấu khỏe và cân bằng, lớp sừng có thể thực hiện tốt vai trò của chúng trong việc hạn chế sự mất nước.
… Sự luân chuyển và trữ nước ở da
 – Sự luân chuyển nước giữa biểu bì đến hạ bì, cuối cùng bay hơi thông qua tuyến bài tiết mồ hôi trên bề mặt da.
 – Nước được tích trữ trong lớp biểu bì, chúng được giữ lại bởi những tế bào lipids và nhân tố giữ ẩm tự nhiên của làn da (NMF).

Cách chọn kem dưỡng da phù hợp với tình trạng da mất nước vào mùa đông

– Nên chọn các loại kem dưỡng có chiết xuất từ thảo mộc của các hãng mỹ phẩm uy tín để đảm bảo an toàn cho da. (như Clarins, Shiseido…)

– Nên chọn các loại kem dưỡng da có khả năng thẩm thấu nhanh, vì nó cung cấp vừa đủ lượng độ ẩm cần thiết nhưng không làm da bị thừa độ ẩm hoặc dầu dễ gây mụn, tạo cảm giác nhờn dính khó chịu (như Moisture Quenching Hydra- và Thirst Quenching Hydra Balance Serum Clarins).

– Nên dùng kem dưỡng ban ngày để bảo vệ và ban đêm để phục hồi độ ẩm cho da

– Tẩy tế bào chết 2 lần/tuần đối với da khô (vì có số tế bào chết nhiều hơn các loại da khác).

– Nên đắp mặt nạ phục hồi và cung cấp tức thời độ ẩm ít nhất 1 lần/tuần (Thirst Quenching Hydra-Balance Mask của Clarins).

– Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Thực hiện: depweb

09/12/2006, 10:54