Cuộc chiến của những chiến binh đeo vương miện tại Myanmar - Tạp chí Đẹp

Cuộc chiến của những chiến binh đeo vương miện tại Myanmar

Women Empower Women

Myanmar đang rơi vào thời khắc đen tối trong lịch sử. Trong bối cảnh rối ren ấy, đã có rất nhiều người nổi tiếng, bao gồm cả các hoa hậu – những bóng hồng đại diện cho trí tuệ và sắc đẹp của đất nước này lên tiếng đáp trả lại quân đội, công khai ủng hộ các cuộc biểu tình. Điều khác biệt là, họ dùng vương miện của mình để đứng lên trong cuộc chiến này.

Cùng kiểu chào 3 ngón tay lấy cảm hứng từ loạt phim The Hunger Games – biểu tượng của sự phản kháng, chống độc tài và kêu gọi đoàn kết- những nàng hậu đang tỏ rõ bản lĩnh và sức mạnh của mình khi bước vào cuộc chiến với chính nhà cầm quyền ở đất nước mình.

Thuzar Wint Lwin

Miss Universe 2020 đã khép lại, gọi tên người đẹp Mexico Andrea Meza cho chiếc vương miện thứ 69. Mặc dù không phải là người chiến thắng năm nay, Thuzar Wint Lwin – hoa hậu đại diện cho Myanmar vẫn để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Trên sân khấu quốc tế, trong phần trình diễn trang phục dân tộc, Thuzar Wint Lwin đã giơ cao tấm bảng “Pray For Myanmar” (Cầu nguyện cho Myanmar).

Từ đời thực đến sân khấu sắc đẹp, hoa hậu không ngại sử dụng sức ảnh hưởng của mình để nói lên tiếng nói của người dân Myanmar.

Trước đó, Thuzar Wint Lwin là một trong những người tham gia biểu tình ở những tuần đầu tiên. Người đẹp 23 tuổi xuống đường biểu tình, quyên góp tiền cho các gia đình có người thiệt mạng. Trên trang cá nhân chính thức, cô nhiều lần chỉ trích quân đội Myanmar, đồng thời kêu gọi bạn bè quốc tế hỗ trợ để chấm dứt sự hỗn loạn này. Cô còn thực hiện một bộ ảnh truyền đi thông điệp: “Họ che mắt chúng ta. Họ trói chúng ta. Nhưng bạo lực của họ không thể nào lấn át được tiếng khóc của chúng ta.”


Hiện nay, dù Miss Universe 2020 đã kết thúc nhưng Thuzar Wint Lwin vẫn chưa thể về nước, bởi vì những hoạt động, phát ngôn ủng hộ biểu tình, người đẹp lo ngại mình đang nằm trong “tầm ngắm” của lực lượng quân đội Myanmar. Tuy nhiên, Thuzar Wint Lwin vẫn không ngừng kêu gọi, rằng: “Hãy tiếp tục cuộc chiến vì dân chủ cho đến khi chúng ta giành chiến thắng”.

Cô tự gọi mình là “Nữ hoàng của dân chủ” cùng kiểu chào 3 ngón tay đặc trưng tương tự những người cùng chiến tuyến.
Han Lay

Trước Thuzar Wint Lwin, người đẹp Han Lay cũng từng gây xúc động khi có bài phát biểu hướng về Myanmar trong tại Miss Grand International diễn ra vào cuối tháng 3: “Tôi thực sự đau buồn trước những mất mát của đồng bào. Người dân Myanmar đang phải xuống đường đấu tranh cho nền dân chủ và tôi cũng là một người ủng hộ điều đó… Tôi chỉ muốn nói rằng: Làm ơn hãy giúp đỡ Myanmar, chúng tôi cần sự hỗ trợ bạn bè quốc tế ngay lúc này”, người đẹp phát biểu trên cuộc thi quốc tế.


Đứng trên sân khấu, Han Lay đã cố không để mình bật khóc. Thời điểm này, cuộc bạo loạn tại Myanmar đã diễn ra hơn 100 ngày, nhưng cô chỉ có 3 phút để nói với thế giới về điều đó.


Vì những phát biểu của mình tại Miss Grand International, Han Lay đã phải lưu lại Thái Lan suốt 3 tháng để đảm bảo an toàn sau khi cuộc thi kết thúc. Ngày 7/4, chính quyền Myanmar phát lệnh truy nã đối với Han Lay, người nhà cô cũng bị cấm rời khỏi đất nước.

Hiện tại, nàng hậu vẫn hành nghề người mẫu tại Thái Lan. Cô thường xuyên nhận được những lời ủng hộ từ người hâm mộ nước nhà.
Htar Htet Htet

Htar Htet Htet, từng đại diện Myanmar tham gia Miss Grand Internation 2013, là một trong những hoa hậu lên tiếng đòi dân chủ. Trước những cuộc trấn áp của lực lượng quân đội Myanmar, người đẹp gia nhập một nhóm phiến quân, trụ lại ở một vùng biên giới không xác định.


Ngày 11/5, trên trang Facebook cá nhân, Htet đã đăng tấm ảnh cô mặc đồ huấn luyện, đội mũ tai bèo và mang súng trường trên vai. Người đẹp 32 tuổi đã bày tỏ trong bài viết kèm theo, rằng “đã đến lúc đáp trả lại”.

“Dù bạn cầm súng, cầm bút, gõ phím hay ủng hộ tiền cho các phong trào dân chủ, chúng ta đều phải cố gắng hết sức để đạt được thành công. Tôi sẽ chiến đấu hết sức có thể. Tôi sẵn sàng từ bỏ mọi thứ, thậm chí cả mạng sống của mình”, Htar Htet Htet viết.

Câu nói của Htet đại diện cho những lựa chọn của các nàng hoa hậu đất nước này. Đứng trước sự áp đảo về sức mạnh của nhà cầm quyền, những người đại diện cho sắc đẹp của Myanmar đang vận dụng tất cả những khả năng mà họ có để bảo vệ cho những điều mà họ tin tưởng, dẫu có phải đánh đổi tự do, thậm chí là tính mạng của chính mình.

Rũ bỏ váy áo lộng lẫy, hóa thân thành những chiến binh trên chiến trường, việc các người đẹp chọn nâng cao chiếc quyền trượng của mình giữa lúc tình hình đất nước đang thực sự rối ren đã chứng minh một điều: người dân Myanmar đã không chọn nhầm những người đại diện trí tuệ và sắc đẹp của mình.

Tác giả: Hằng Trần

24/05/2021, 09:28