Cuộc "chạy đua" vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội đang nóng dần - Tạp chí Đẹp

Cuộc “chạy đua” vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội đang nóng dần

ĐẸP KIDS

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Do ​việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 năm nay tiếp tục thực hiện theo phương thức xét tuyển nên tại các trường có chất lượng tốt, lượng hồ sơ đăng ký cao gấp nhiều lần chỉ tiêu tuyển sinh. Phụ huynh đang chạy đua để có một suất cho con học trong các trường này. 

Chen chân vào các trường chất lượng tốt

Năm học 2016-2017, Hà Nội dự kiến tuyển sinh 132.850 học sinh vào lớp 1 và 107.900 học sinh vào lớp 6.
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các cơ sở giáo dục căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Phòng Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã, báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6.
Chính vì các trường không tổ chức thi tuyển, chỉ thực hiện theo phương thức xét tuyển nên nhiều phụ huynh kỳ vọng đăng ký để con mình có một suất học ở các trường có chất lượng tốt như Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học Thực nghiệm, Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Siêu… Đa phần các trường này thuộc hệ thống dân lập, không giới hạn khu vực tuyển sinh nên số lượng học sinh đăng ký xét tuyển khá cao.
Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh luôn trong tình trạng hồ sơ đăng ký cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. 
Ông Đặng Văn Quỳnh, Ban tuyển sinh nhà trường cho biết năm học 2016-2017, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của trường là 480 học sinh của cả hai cơ sở Nam Trung Yên và Tân Triều, nhưng số lượng hồ sơ bán ra tới 3.000 bộ. Bắt đầu từ ngày 25/5, trường Lương Thế Vinh nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 6 và kết thúc vào ngày 2/6.
Mặc dù thời điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển không đông đúc do thời gian nhận hồ sơ dự tuyển kéo dài, nhưng theo ông Đặng Văn Quỳnh, rất có thể đến ngày nộp đơn xin nhập học (sau khi đã nộp hồ sơ dự tuyển và nhà trường công bố điểm trúng tuyển), phụ huynh phải chen nhau xếp hàng. Bởi lẽ, khi học sinh đạt được ở mức điểm đó nhưng nhà trường lấy đủ chỉ tiêu sẽ dừng và ai đến sớm sẽ lọt vào danh sách trúng tuyển. Năm trước đã từng xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng từ tối hôm trước để nộp đơn xin nhập học.
Tương tự như vậy, Trường trung học cơ sở Nguyễn Siêu tuyển sinh gần 200 học sinh lớp 6 cho cả lớp quốc tế Cambridge và lớp chất lượng cao nhưng số lượng hồ sơ đăng ký rất cao. Năm nay, nhà trường thực hiện phương thức tuyển sinh trực tuyến, với những phụ huynh không thể đăng ký trực tuyến, nhà trường sẽ giúp đỡ. 
Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 năm nay là 540 học sinh, ở cả hai cơ sở Mỹ Đình và Cổ Nhuế, nhưng với uy tín chất lượng đào tạo nhiều năm qua, số hồ sơ dự tuyển của trường cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu.
Có con năm nay chuẩn bị vào lớp 6, chị Hoàng Thanh Trang, trú tại phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân chia sẻ: “Cha mẹ nào cũng có nguyện vọng cho con vào học trường có cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo và rèn luyện kỹ năng học sinh tốt, vì vậy việc tìm cho con một suất vào trường có uy tín là điều dễ hiểu và buộc phụ huynh mất nhiều công sức.”
Con trai chị Hoàng Thanh Trang cũng đang nộp hồ sơ dự tuyển vào Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh.

Áp dụng nhiều hình thức xét tuyển

Chính vì quy định của ngành giáo dục không được thi tuyển vào lớp 1 và lớp 6 nên nhiều trường xây dựng phương thức xét tuyển khác nhau để tuyển lựa những học sinh có học lực tốt. Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm thực hiện phương thức xét tuyển bằng cách phỏng vấn trực tiếp. Sau khi phụ huynh đăng ký xét tuyển cho con, học sinh sẽ tham gia phỏng vấn xét tuyển theo thời gian ghi trên phiếu hẹn và gửi qua hệ thống tin nhắn theo số điện thoại cha mẹ học sinh đăng ký trong hồ sơ. 
Kết quả xét tuyển được thông báo cho cha mẹ học sinh qua hệ thống tin nhắn và trên bản tin của trường sau 5 ngày khi học sinh dự xét tuyển. Cũng vì thế, để có một suất vào trường này cũng không hề dễ.
Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh thực hiện xét tuyển theo hình thức xét kết quả học tập trong học bạ kết hợp với các điểm ưu tiên theo hình thức quy đổi ra điểm. 
Nội dung xét và quy ra điểm gồm: Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học cùng các diện ưu tiên khác như giải Toán và tiếng Anh qua mạng Internet, đoạt giải trong cuộc thi phần mềm sáng tạo, tin học trẻ, các giải thể thao, văn nghệ, mỹ thuật do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. 
Ngoài ra, các diện ưu tiên khác như có người ruột thịt trong gia đình là học sinh cũ trường Lương Thế Vinh, là con em ruột của giáo viên trong trường. Khung điểm là 100 nhưng theo Ban tuyển sinh nhà trường, học sinh có điểm vượt quá khung 100 rất nhiều.
Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, mục tiêu công tác tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1 và lớp 6) năm nay phải đảm bảo công bằng, đúng quy chế tạo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh. Với những trường có số lượng học sinh đăng ký lớn, trường phải xây dựng tiêu chí minh bạch, rõ ràng, có thể ban hành các tiêu chí phụ.

Mặc dù vậy, để có một suất vào trường đầu cấp có chất lượng tốt vẫn là sự căng thẳng và nan giải.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

31/05/2016, 15:52