Cùng trẻ có một mùa hè lành mạnh với những gợi ý thú vị sau đây

ĐẸP KIDS

Mùa hè là thời điểm thích hợp là giúp trẻ cân bằng giữa việc học và chơi. Những hoạt động thử thách trí óc, sáng tạo, song vẫn cân bằng với các hoạt động thể chất là cách an toàn nhất cho trẻ giải trí giữa mùa dịch. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích giúp các bậc phụ huynh có thể làm bạn cùng con trẻ tốt nhất trong thời gian này.

Cùng trẻ thử sức với board game

Nếu gia đình bạn sở hữu một bộ board game thì đây là thời gian lý tưởng để cùng con khám phá trò chơi này. Một buổi chơi board game có thể dạy cho trẻ những kỹ năng sống vô cùng hữu ích. Các trò chơi như cờ tỷ phú, cờ vua và xếp chữ không chỉ mang đến kiến thức phong phú mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng cho trẻ như làm việc theo nhóm, đàm phán hay quản lý ngân sách. Chơi cùng trẻ sẽ giúp cha mẹ tạm bỏ qua nhiều mối bận tâm và có cơ hội gắn kết hơn với con. 

Khơi dậy đam mê đọc sách thông qua văn học và truyện ngắn

Theo thống kê năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỷ lệ đọc sách của người Việt ở mức rất thấp, trung bình chỉ khoảng 1 cuốn sách/người/năm. Để khắc phục tình trạng trên, cha mẹ cần xây dựng cho con thói quen và tình yêu đọc sách ngay từ những năm tháng đầu đời. Bước đầu, cha mẹ có thể khơi dậy niềm đam mê cho trẻ bằng cách những tác phẩm đơn giản, dễ đọc, đồng thời hướng dẫn con cách đọc sách, kích thích trí tưởng tượng của con. Một số tác phẩm kinh điển được yêu thích đáng để truyền cảm hứng cho con như “Moby Dick” (bản rút gọn cho thiếu nhi), “Khu vườn bí mật” hoặc “Hoàng tử bé”.

Vui chơi, vận động một cách an toàn

Theo ước tính của Viện Dinh dưỡng Quốc gia vào năm 2017, có đến 46% học sinh trung học và 39% học sinh tiểu học ở Hà Nội và TP.HCM không hoạt động thể chất đầy đủ. Do đó, các bậc phụ huynh cần hành động ngay bây giờ. Hãy khơi dậy đam mê thể thao của trẻ bằng một trong những hoạt động thể chất mà bé yêu thích, hoặc có thể cùng gia đình tập thể dục tại nhà trong dịp hè này. Ngoài ra, hãy cố gắng trở thành một người đồng đội của con, một người bạn đồng hành sẽ giúp con không nản chí.

Quản lý thời gian dùng thiết bị điện tử của con

Với các bậc cha mẹ bận rộn, điện thoại/máy tính bảng được họ chọn giữ vai trò “bảo mẫu”. Tuy nhiên, giải pháp tạm thời này có thể để lại tác động tiêu cực đến tâm trí trẻ nếu cha mẹ không giám sát chặt chẽ thời gian sử dụng thiết bị của con cái. Để khắc phục tình trạng này, các phụ huynh nên lựa chọn những dịch vụ trực tuyến phổ biến như Netflix, Google, Apple… hỗ trợ giám sát thời gian con chơi trên thiết bị. Điển hình như Youtube Kids, một ứng dụng dành riêng cho trẻ em của Google có các chức năng hữu ích như quản lý thời lượng xem video, nhắc nhở nghỉ giữa quãng và ngăn chặn nội dung không phù hợp, đem đến sự an toàn về thông tin cho con trẻ.

Khơi nguồn sáng tạo bằng nghệ thuật và trò thủ công

Một cách khác để kích thích trí sáng tạo, sự tưởng tượng là các hoạt động nghệ thuật và thủ công. Trang web Print and Play hiện đang khá được ưa chuộng khi mang đến các trải nghiệm vừa học vừa chơi như làm thủ công, giải đố mê cung, vẽ theo hướng dẫn, cùng nhiều trò chơi thú vị khác. Với kho trò chơi đồ sộ dành cho trẻ từ 2 đến 12 tuổi, đây sẽ là những bài tập tuyệt vời để kích thích tâm trí, khơi dậy niềm yêu thích học tập và thực hành đam mê sáng tạo của trẻ.

Một số gợi ý thú vị để phụ huynh và con trẻ giải trí cùng nhau.

Bài : Đẹp Online

06/08/2020, 14:52