Bản thân dưa hấu, thịt hay cùi quả đều là thực phẩm mát lành, bổ dưỡng. Những ngày này, người dân miền Trung khốn khổ vì không bán được dưa. Mỗi nhà mua vài trái dưa là đã một tay giúp đồng bào rồi.
Thấy các bạn đồng loạt mua dưa ủng hộ đồng bào rất nhiều, nhưng hầu hết mua xong thì lại gãi đầu gãi tai không biết làm sao ăn cho hết. Hãy thử những công thức các món với dưa hấu xem sao nhé.
Ít người biết rằng chính phần cùi trắng của dưa hấu lại là một vị thuốc nam, tính mát, thanh nhiệt, với công dụng trị mụn, giải độc tố, chống lão hóa và… tiêu mỡ tuyệt vời.
Hồi còn bé, mỗi lần có trái dưa ăn (hiếm lắm), là bà thường giữ lại phần cùi trắng. Cực kì đơn giản, chỉ một vài phút, bà đã ngâm được hũ cùi dưa chua cay ngon tuyệt vời, giòn sừn sựt, chua ngọt cay xè. Để vài ngày sau đó, nhà lại có món cùi dưa ngâm mắm ăn ghém với thịt quay, thịt kho cực kỳ đưa cơm.
Cùi dưa muối lại thanh, lành chứ không dễ sinh ra chất độc như dưa muối, cà muối nên nhà mình thi thoảng hay làm cho cả trẻ con ăn thay dưa cà, rất ngon.
Nguyên liệu:
Dụng cụ:
– Dưa hấu lọc phần thịt đỏ để ăn, phần cùi trắng giữ lại, rửa sạch, dùng dao bào bỏ phần vỏ xanh. Vì miếng dưa cắt ra khó để cầm nạo. Bạn nên úp miếng vỏ dưa lên thớt, nạo từ giữa miếng ra cho đến khi không nạo tiếp được thì xoay ngược lại, nạo tiếp sẽ rất dễ dàng. Nên nạo hơi vát để sợi bào được to bản, ngon miệng hơn.
– Tỏi xắt lát mỏng, ớt cắt miếng trộn cùng cùi dưa cho vào lọ. Nén chặt cùi xuống.
Đậy chặt nắp. Trời mát để qua 1 ngày là ăn được. Bảo quản phần ăn không hết trong tủ lạnh. Trời ấm, làm bữa trước đến bữa sau là ăn được.
Cùi dưa hấu ngâm mắm chua cay có vị cực lạ, giòn sừn sựt, vị thanh thanh, ngấm đủ cả chua cay mặm ngọt ăn rất đưa cơm, nhất là ăn kèm thịt quay, thịt kho.
Mùa hè hay trời nóng, ăn món này rất hợp lại thanh nhiệt.
Bài và ảnh: Phan Anh Esheep