Có nên thú nhận bạn mắc bệnh phụ khoa? - Tạp chí Đẹp

Có nên thú nhận bạn mắc bệnh phụ khoa?

DELETED

Áp lực thể chất tới từ việc chị em phải chống lại những biểu hiện khó chịu của bệnh và phải tiêu tốn không ít thời gian, công sức chạy chữa. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ cho biết, áp lực tinh thần mới là điều khiến họ mất tự tin và kém thoải mái hơn cả khi không may mắc bệnh.

Với rất nhiều người, bị bệnh phụ khoa là chuyện đáng xấu hổ. Nhiều phụ nữ cảm thấy ngại tiếp xúc với người khác, nhất là với chồng/bạn trai, sợ người ấy nghi ngờ hoặc không thông cảm cho mình. Một số chị em thậm chí còn ngại tới khám ở các cơ sở y tế vì lo bị bắt gặp hoặc sợ bị nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Trên thực tế, việc bạn mắc phải bệnh phụ khoa không nghiêm trọng đến thế. Theo thống kê cho thấy, bệnh phụ khoa là chuyện rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ đã quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu, tới khoảng 1/3 phụ nữ mắc hoặc đã từng mắc HPV. Bệnh mụn rộp sinh dục cũng ghé thăm 25% phụ nữ trong độ tuổi 24 – 49. Chưa kể, việc mắc bệnh phụ khoa có thể đến do vô vàn nguyên nhân “khó tả”: chẳng hạn do quần lót phơi không khô kỹ, do dùng thuốc kháng sinh liều cao dài ngày, hay thậm chí do một số phụ nữ có thói quen vệ sinh vùng kín… quá sạch.

 

Theo ý kiến chuyên gia, thay vì giấu giếm chuyện bạn có bệnh và cứ quan hệ như bình thường, hãy nhớ bạn chỉ nên lựa chọn: hoặc giữ kín tình trạng bệnh và tìm lý do trì hoãn “chuyện ấy” cho tới khi bạn khỏi hẳn, hoặc thẳng thắn nói rõ cho người ấy để có biện pháp tránh lây bệnh phù hợp. Nguyên nhân bởi:

1. Nhiều phụ nữ cho rằng bao cao su có thể hoàn toàn ngăn lây truyền STD. Tuy nhiên, với một số bệnh phụ khoa, việc tiếp xúc da thịt ở gần bộ phận sinh dục, chẳng hạn vùng bẹn, mu, là đủ để lây bệnh.

2. Một số bệnh phụ khoa, chẳng hạn nấm âm đạo không phát triển thành biểu hiện bệnh ở nam giới, tuy nhiên các vi nấm có thể sống trên “cậu bé” của chàng và khiến bạn mắc bệnh lại ngay cả khi bạn đã khỏi hoàn toàn. Lúc này, bạn cần nói với chàng để cả hai có biện pháp chữa trị hợp lý.

3. Đừng hi vọng chàng thông cảm và tha thứ cho bạn nếu sau khi quan hệ bạn mới nói về tình trạng bệnh của mình. Đàn ông sẽ coi đó như một sự phản bội và thiếu chân thành.

4. Nhất là khi “chuyện ấy” không đúng lúc chẳng may khiến chàng lây bệnh, mối quan hệ của bạn hiện tại sẽ rất dễ sụp đổ. Chàng mất niềm tin nơi bạn, trong khi bạn mang cảm giác không chỉ xấu hổ mà còn tội lỗi.

5. Người đàn ông tốt sẽ tin tưởng, thông cảm với bạn và sẵn sàng cùng bạn vượt qua giai đoạn này. Chàng sẽ biết lựa chọn có nên quan hệ vào lúc này hay không. Đàn ông đàng hoàng có thể kiềm chế bản thân tốt hơn bạn tưởng.

Bởi thế, nếu bạn có mặc bệnh phụ khoa, thay vì trốn tránh, hãy sớm tìm cách thật tế nhị để bắt đầu cuộc nói chuyện nhạy cảm với người ấy.
Trang Le (Theo Galtime)

Thực hiện: depweb

07/11/2012, 20:30