Chuyện xâm hại tình dục của đạo diễn X-men lên phim

Giải Trí

Tại liên hoan phim DOC New York vừa qua, phim tài liệu “An Open Secret” (Tạm dịch: “Bí mật mở”) của nhà làm phim từng được đề cử Oscar Amy Berg đã được công chiếu lần đầu tiên, và cũng có thể là lần cuối cùng.

Thông qua những cuộc phỏng vấn, bộ phim đã kể lại hành trình của những đứa trẻ ước mơ thành sao khi đến với kinh đô điện ảnh, để rồi chỉ nhận được những sự xâm phạm về thể xác và tinh thần. Để hoàn thành bộ phim tài liệu này, trong hơn hai năm qua, Amy Berg đã phỏng vấn nhiều cựu diễn viên nhí, những người đã cáo buộc bị xâm phạm bởi các đạo diễn, quản lý hay nhà sản xuất.

Nữ đạo diễn Amy Berg từng được đề cử Oscar với bộ phim tài liệu “Deliver Us From Evil” (2006)​

Các diễn viên nhí ngày nào đã nêu tên hàng loạt những cái tên lớn trong ngành công nghiệp phim ảnh. Một trong những trường hợp nổi bật nhất chính là Michael Egan. Tháng 4/2014, Egan đã kiện đạo diễn “X-Men” Bryan Singer về hành vi xâm phạm tình dục trẻ vị thành niên. Với uy tín của Singer, vụ kiện đã thu hút được sự quan tâm của dư luận. Mặc dù, không lâu sau đó, Egan đã rút đơn kiện.

Trong bộ phim tài liệu của mình, Berg đã quyết định không cắt bỏ phần phỏng vấn của Michael Egan. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ tin cậy của bộ phim, nhưng Amy Berg cho rằng những lời khai của những nạn nhân này có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Michael Egan (trái), một nhân vật trong “Bí mật mở”, từng gây chấn động dư luận khi công khai kiện đạo diễn “X-Men” Bryan Singer (phải).​

Đáng chú ý hơn, trong trường hợp của Evan H. và nhà sản xuất Marty Weiss, Evan đã thu âm lại đoạn hội thoại giữa anh và Marty về hành vi của nhà sản xuất này. Tuy nhiên, Marty rất bình tĩnh trả lời rằng: “Tôi sẽ chẳng làm thế nếu như không nhận được dấu hiệu kích thích từ đối phương.” và Evan đã lớn tiếng trả lời rằng: “Khi đó, tôi mới có 12 tuổi.”

Quả thật, “Bí mật mở” của Amy Berg đã lật giở một trong những “góc khuất” của kinh đô điện ảnh Hollywood khiến người xem phải sửng sốt. Bộ phim đã nhận được nhiều đánh giá tích cực khi dũng cảm khai thác hiện tượng cần báo động này. Nữ đạo diễn của “Deliver Us From Evil” cho rằng phim sẽ không được công chiếu với mục đích thương mại vì nó đã tấn công công nghiệp điện ảnh, nhưng cô lạc quan tin rằng bộ phim đã thành công khi “người ta sẽ nói nhiều về nó”.

Lạc Nguyên
Biên dịch từ: Refinery29
Ảnh: DOC NY, Aceshowbiz, NYDailyNews

Thực hiện: depweb

18/11/2014, 20:53